Thắt chặt an ninh tại các lễ hội

(Baonghean) - Vào những ngày đầu Xuân, trên địa bàn tỉnh có hàng chục lễ hội lớn nhỏ, thu hút hàng  nghìn người dân trong vùng cũng như du khách trong và ngoài tỉnh, quốc tế về tham quan, dâng hương. Vì vậy để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, giúp nhân dân du xuân, chơi lễ vui vẻ, an toàn, tiết kiệm là sự cố gắng, quyết tâm của các địa phương, các cơ quan ban, ngành, trong đó phải kể đến lực lượng bảo vệ an ninh các lễ hội...

Năm nay để đảm bảo, thắt chặt an ninh, trật tự tại Lễ hội Đền Cờn, Ban Tổ chức đã thành lập tiểu ban an ninh bao gồm lực lượng Công an Thị xã Hoàng Mai, Công an phường Quỳnh Phương và Đồn Biên phòng Quỳnh Phương. Các lực lượng này có nhiệm vụ triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra, xử lý các khu vực hàng quán, xe cộ lấn chiếm, các dịch vụ văn hóa, ăn uống, giá các mặt hàng… đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn.
Đảm bảo an ninh trật tự trong đêm khai mạc Lễ hội Đền Cờn.
Mặc dù năm nay du khách, người dân về tham quan, thắp hương tại đền Cờn rất đông nhưng không có cảnh xô đẩy, chen lấn. Mọi người vào đền theo sự hướng dẫn, nhắc nhở của lực lượng bảo vệ, công an nên hết sức trật tự, trang nghiêm. Các tệ nạn bài bạc, bói toán, chèo kéo du khách, bán sách lậu được dẹp bỏ. Đặc biệt năm nay du khách về hành hương không còn bị quấy rầy bởi người ăn xin. Trung tá Dương Phúc Định - Trưởng Công an phường Quỳnh Phương cho biết: “Để đảm bảo cho người dân, du khách về dâng hương, tham quan vui vẻ, an toàn tại đền Cờn, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phân công, bố trí lực lượng gác trực tại nhiều điểm. Tuyệt đối không để xảy ra các tệ nạn bài bạc, mê tín  dị đoan, chèo kéo du khách, nạn ăn xin được hạn chế”.
 
Trong không khí rộn ràng, náo nhiệt của lễ hội, nhiều người vui cười, tay trong tay đi dạo chơi, thưởng ngoạn thì các chiến sĩ công an, biên phòng, dân quân vẫm âm thầm làm nhiệm vụ. Họ đứng giữa giá lạnh, đêm mưa, mắt không ngừng quan sát, sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn du khách khi cần thiết. Chị Nguyễn Thị Thoa - một người dân ở xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu về thắp hương ở đền Cờn cho biết: “Về lễ hội đông thế này, chúng tôi cứ lo bị móc túi, chen lấn, chèo kéo như ở một số nơi khác. Nhưng hôm nay về dâng hương ở đền Cờn, chúng tôi rất yên tâm vì không có cảnh xô đẩy, chèo kéo như trước. Đặc biệt các tệ nạn bài bạc, mê tín dị đoan hay móc túi, cướp giật không còn xảy ra”. 
 
Để quản lý tốt việc mua bán quanh Lễ hội Đền Cờn, Ban tổ chức đã phân lô ra cho từng hộ, không để xảy ra tình trạng tranh giành, chèo kéo như những năm trước. Các gian hàng được xếp đặt gọn gàng, quy củ, lực lượng bảo vệ luôn túc trực, tuần tra, nhắc nhở các hộ dân kinh doanh, du khách không xả rác  bừa bãi. Bà Vũ Thị Cẩn, một hộ dân bán đồ hoa quả ở khu vực đền Cờn chia sẻ: “Những năm trước thì mạnh ai nấy làm, không có sự phân chia rõ ràng nên xảy ra cãi vã, tranh giành rất phản cảm. Năm nay đã được chấn chỉnh, đảm bảo chốn linh thiêng được trang nghiêm, thanh tịnh”.
 
Là một trong những lễ hội cổ xưa và độc đáo ở miền  Tây xứ Nghệ, Lễ hội Hang Bua thu hút hàng vạn lượt người, du khách thập phương về tham quan, vãn cảnh. Vì vậy cùng với đó là tình trạng an ninh trật tự cũng khá phức tạp. Để chuẩn bị cho lễ hội, từ những ngày đầu năm, UBND huyện Quỳ Châu đã lên kế hoạch, chỉ đạo, phân công các ban, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hòa mình vào dòng người đi lễ hội, chúng tôi cảm nhận sự náo nhiệt, vui tươi trên từng khuôn mặt, nụ cười của người dân, du khách. Ông Vi Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu phấn khởi cho hay: “Mặc dù năm nào địa phương cũng tổ chức lễ hội nên ít nhiều có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chủ quan, rập khuôn, từ những ngày đầu xuân, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị, ban, ngành cùng thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Nhìn chung năm nay Lễ hội Hang Bua đã diễn ra hết sức an toàn, tốt đẹp, hoành tráng nhưng lại tiết kiệm, đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đất nước”.
 
Dòng người mấy ngày nay đổ về hang Bua đông nghìn nghịt, nhưng được sự hướng dẫn, sắp xếp của lực lượng bảo vệ, CSGT nên không xảy ra tình trạng ùn chắc, chen lấn. Anh Nguyễn Văn Hòa, một du khách đến từ Thành phố Vinh phấn khởi: “Năm nay quy mô, không khí lễ hội hoành tráng, vui vẻ hơn mọi năm. Lực lượng bảo vệ, công an đứng trực gác ở nhiều nơi nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm để vui chơi”.
 
Đền Cuông thờ Thục An Dương Vương tọa lạc trên núi Mộ Dạ thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Hàng năm vào dịp Rằm tháng Hai (âm lịch), nhân dân trong vùng, du khách thập phương lại nô nức về trẩy hội vui xuân, dâng hương hoa cầu cho mọi điều tốt lành. Trong nhiều năm qua, UBND huyện Diễn Châu đã cố gắng tổ chức thành công lễ hội, đáp ứng được sự tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa truyền thống độc đáo của đông đảo nhân dân. Năm nay, mặc dù còn hơn hai tuần lễ nữa mới diễn ra Lễ hội Đền Cuông, nhưng UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo các phòng, ban lên kế hoạch, kịch bản, chuẩn bị mọi khâu tốt nhất cho lễ hội.
 
Ông Võ Sỹ Tài - Trưởng phòng Văn hóa huyện Diễn Châu cho biết: “Lễ hội Đền Cuông năm nào cũng nhộn nhịp, đông đúc, thu hút hàng vạn người dân trong vùng cũng như du khách thập phương. Vì vậy, để có một lễ hội hoành tráng an toàn, tiết kiệm chúng tôi đã lên kế hoạch, phân công cụ thể cho từng đơn vị liên quan thực hiện. Để đảm bảo an ninh trật tự, chống các tệ nạn bài bạc, mất cắp, bói toán, UBND huyện Diễn Châu đã giao nhiệm vụ cho công an huyện, xã, Huyện đội, Đồn Biên phòng Diễn Thành cùng tham gia. Với việc lên kế hoạch chu đáo, khâu chuẩn bị tốt như thế thì chắc chắn Lễ hội Đền Cuông năm nay sẽ diễn ra hết sức tốt đẹp, an toàn”.
 
Mỗi mùa lễ hội diễn ra đều để lại trong lòng người dân, du khách thập phương sự thích thú, những dấu ấn sâu sắc, khó quên. Đó là những lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc, hoành tráng, đầu tư công phu nhưng lại hết sức tiết kiệm, phù hợp với bản sắc dân tộc, phong tục, tập quán của người dân địa phương. Thành công, an toàn của các lễ hội không chỉ là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp tỉnh, mà còn là sự cố gắng, nhiệt thành của các địa phương, trong đó có lực lượng bảo vệ an ninh. Bên cạnh đó là ý thức chấp hành tốt của người dân, du khách trong các lễ hội cũng đáng được ghi nhận, khen ngợi.
 
Bài, ảnh: Triều Dương