Thật thì... thiệt (!?)

(Baonghean) - Ấy là nói về việc thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, xe máy nơi tôi ở, một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn đến chi bộ khối xếp hạng bét (thứ 16/16) toàn phường.

Nguyên nhân tôi nhớ không nhầm thì ngoài các lĩnh vực chưa đạt như đô thị (có 2 gia đình lấn đất công, xây dựng trái phép); văn hóa (có 4 ngõ phố văn minh bị "tước" mất 2); vệ sinh môi trường (ở đâu cũng có rác thải)... Còn là việc thu phí bảo trì đường bộ mô tô, xe máy không đạt. Các đảng viên trong chi bộ (gồm cả mấy đảng viên sinh hoạt nơi cư trú như tôi) sau khi nghe bác Bí thư chi bộ thông báo như vậy tại cuộc họp tổng kết cuối năm thì ai nấy buồn thiu. Nhất là mấy bác cựu chiến binh. Các bác yêu cầu phải làm rõ đâu là nguyên nhân chủ quan, đâu là nguyên nhân khách quan để rút ra bài học kinh nghiệm, và phải đề ra phương hướng khắc phục trong năm tới. 

Cứ nghĩ mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm là cần thiết, nhưng chi bộ khối có xếp hạng bét cũng là chuyện thường. Thật thế! Ở đây không phải vì chi bộ kém, đảng viên thiếu ý thức mà bởi toàn bộ khối nằm trong khu quy hoạch "treo" đã tròn 40 năm. Lẫn trong các khu dân cư còn nhếch nhác có đến tận 5 hoặc 6 khu nhà tập thể xập xệ, chật chội, dột nát, tạm bợ. Ở trong đó toàn dân ngụ cư, với đủ các thành phần khác nhau và thường xuyên dịch chuyển chỗ ở. Nói chẳng ngoa, hầu hết họ chỉ tìm cách "lách" chứ có bao giờ ý thức trong chuyện khối, chuyện phường. Một môi trường như vậy, không biết đến bao giờ chi bộ mới đạt được "trong sạch vững mạnh"… 

Lại nói về sự băn khoăn cho cách thức thu phí đường bộ ở phường. Như lời bác khối trưởng, với số tiền đã thu "xêm xêm" mấy khối đứng đầu, đáng lẽ tiêu chí thu phí bảo trì đường bộ của khối phải được xếp hạng A. Thế nhưng do nghiêm túc thực hiện rà soát, thống kê, báo cáo thật danh sách các hộ có xe máy lên phường, nên dù số thu đạt khá so với mặt bằng chung nhưng cũng chỉ được gần 29%, bị xếp loại B. Mình hỏi vậy ở các khối khác họ làm thế nào? Bác khối trưởng ấm ức: Họ chẳng rà soát, báo cáo gì sất. Thu được bao nhiêu, họ nộp bấy nhiêu. Vì vậy, mấy khối thu hơn ta một tẹo thì được loại A. Trong khi ta bị B, đồng hạng với cả những khối thu được mỗi một xe. Nghĩ lại thấy là khối ta “thật” quá. Đúng là thật thì... thiệt (!?).

Trước đó, đã nghe nói thành phố năm nay thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, xe máy giảm so với năm 2013. Nay nghe bác khối trưởng trò chuyện thì nghĩ tổng số thu không giảm mới là sự lạ. Đã thu phí theo quy định thì phải có sự thống nhất về quy trình thực hiện, minh bạch rõ ràng, và quan trọng nhất là không đánh mất sự công bằng. Người thu, người không; khối làm thế này, khối làm thế khác sẽ dẫn đến người tích cực, khối tích cực sẽ rút ra "bài học kinh nghiệm". Phải tránh nảy sinh tư tưởng:  năm sau khối ta cũng làm như thế, như thế... 

Nhật Lân

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.