Thầy cô giáo dọn bùn đặc quánh trong lớp học sau lũ

(Baonghean.vn) - Huyện Quế Phong là một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề do lũ quét vừa qua. Hiện chính quyền địa phương và người dân đã và đang nỗ lực khắc phục hậu quả. 

Trong đợt mưa lũ vừa qua, một số trường học trên địa bàn huyện Quế Phong bị thiệt hại. Trong đó, trường PTDTNT huyện bị lũ cuốn trôi 3 đoạn tường bao. Trường Tiểu học Cắm Muộn 2 bị nước ngập ở 2 điểm trường Bản Bun và Huồi Máy.
Sau khi nước rút, điểm trường Bản Bun bị phủ lớp bùn đất dày 20 – 30cm. Thầy Nguyễn Thế Cầm – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cắm Muộn 2 cho biết đã huy động toàn bộ giáo viên trong trường dọn vệ sinh, lau rửa bàn ghế, phòng học…
Đến ngày 16/9, số bùn đất trong các lớp học đã được dọn rửa sạch sẽ, học sinh có thể tới lớp, nhưng ngoài sân trường vẫn chưa thể xử lý do bùn dày.
Giao thông tại địa bàn huyện Quế Phong thiệt hại nặng, ước tính khoảng 7,1 tỷ đồng. Tuyến đường Châu Kim – Nậm Giải, huyện Quế Phong bị hư hỏng nặng nề nhất. Đất đá trên núi sạt lở, khiến con đường độc đạo vào xã Nậm Giải không lưu thông được. UBND huyện Quế Phong đã huy động các lực lượng quân sự, dân sự… dùng máy xúc thông đường để xe có thể chạy qua.
Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, do mưa lớn nên đất núi bị ngâm nước “bở”, nguy cơ sạt lở đất vẫn rất cao và đoạn đường này vẫn chưa hết nguy hiểm.
Nước lũ cày vỡ đường và cống dẫn nước thủy điện Bản Cốc thuộc địa phận xã Châu Kim, Quế Phong
Trận lũ vừa qua, bản Piêng Mòn, bản Đai xã Quế Sơn, huyện Quế Phong bị chia cắt 1 ngày do nước sông Nậm Giải dâng cao, làm ngập cầu tràn Piêng Mòn. Nước lũ dâng cao đã cuốn trôi và nhấn chìm xe tải, máy xúc xuống lòng sông. Các công nhân phải chờ nước lũ rút bớt, nỗ lực dùng dây sắt kéo xe lên bờ.
Những cỗ máy sắt này bám đầy bùn đất, cây, rác. Anh Võ Toàn, lái xe đang đang lau rửa xe tải và xem xét các hư hỏng, anh chưa biết xe có thể hoạt động trở lại hay không nhưng “may mà chiếc xe tải này đỗ cạnh chiếc máy xúc và được chắn phần nào, nếu không thì trôi xa không kéo lên được".
Tại bản Đai, xã Quế Sơn, nước lũ đã cuốn trôi làm đứt gãy một số đoạn đường, công nhân nhà máy thủy điện Nhạn Hạc đang điều khiển máy xúc để san lấp, nối lại con đường.
Bà Ngân Thị Công, 63 tuổi, bản Ná Công thăm lại diện tích lúa bị ngập sau khi nước rút. 12.

Thống kê từ UBND huyện Quế Phong, đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn có 2 người chết. Về nhà cửa và hoa màu của bà con có 28 ngôi nhà bị sập, ngập úng nặng hoặc sạt lở gây hư hỏng; 566,8ha lúa và hoa màu bị ngập úng; gia súc gia cầm thiệt hại gần 1000 con; thủy sản thiệt hại 54,18 ha. Mưa lũ cũng cuốn trôi, làm sạt lở nghiêm trọng nhiều km đường quốc lộ 48, 16 và các tuyến đường liên xã. Nhiều cột điện và km đường dây điện cũng bị trôi và hư hỏng. Tổng thiệt hại trên địa bàn huyện Quế Phong ước tính hơn 10 tỷ đồng. 

Quỳnh Lương