Thấy gì từ việc Bill Gates cấm con dùng điện thoại cho tới khi 14 tuổi?

Mới đây, tỷ phú công nghệ Bill Gates tiết lộ với báo “The Mirror” là ông cấm các con sử dụng điện thoại di động cho đến khi chúng 14 tuổi. Quy định này của Bill Gates có thể gợi ý một giải pháp cho các bậc cha mẹ trong việc quản lý con dùng các thiết bị số.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo “The Mirror” của Anh, Bill Gates - nhà sáng lập công ty phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft cho biết ông không chỉ yêu cầu 3 đứa con 20, 17 và 14 tuổi phải đợi cho đến khi 14 tuổi mới được sở hữu điện thoại di động mà còn hạn chế thời gian các con dùng điện thoại trước khi đi ngủ.

Điện thoại di động cũng bị cấm trên bàn ăn trong gia đình người đàn ông giàu nhất thế giới.

Bill Gates cho biết: “Chúng tôi thường đặt ra mốc thời gian mà sau đó các con không được dùng điện thoại, điều này giúp các con có thể lên giường đi ngủ vào giờ thích hợp”.

3 con của Bill Gates phải đợi cho đến khi 14 tuổi mới được sở hữu điện thoại di động.
3 con của Bill Gates phải đợi cho đến khi 14 tuổi mới được sở hữu điện thoại di động.

Tỷ phú Bill Gates giải thích: “Bạn có thể thấy điện thoại di động và mạng xã hội có thể được sử dụng vào những việc rất hữu ích như làm bài tập hay giữ liên lạc với bạn bè, và việc sử dụng thường trở nên quá mức. Chính vì vậy mà chúng tôi không dùng điện thoại trên bàn ăn, không cho các con dùng điện thoại cho đến khi 14 tuổi và các con tôi phàn nàn là những đứa trẻ khác được dùng điện thoại sớm hơn”.

Trước đó vào năm 2013, Bill Gates từng phát biểu trong một chương trình của kênh truyền hình Mỹ NBC rằng 13 tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu được dùng các thiết bị kỹ thuật số.

Mặc dù sở hữu 87 tỷ USD, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ của thời đại số, Bill Gates vẫn nghĩ việc đặt ra giới hạn dùng đồ công nghệ là cần thiết cho trẻ. Vậy thì không có lý gì mà các bậc cha mẹ khác lại “vô tư” để con sử dụng điện thoại di động từ khi còn nhỏ.

Bill Gates cấm con dùng điện thoại tới khi 14 tuổi. Trong ảnh: Vợ chồng Bill Gates và các con.
Bill Gates cấm con dùng điện thoại tới khi 14 tuổi. Trong ảnh: Vợ chồng Bill Gates và các con.

Quy định hạn chế con dùng điện thoại di động của Bill Gates cũng phù hợp với khuyến cáo của các chuyên gia về tâm lý và sức khỏe. Ngày nay, trẻ mới lớn trở nên bị “nghiện” với việc chat, nhắn tin và vào mạng suốt cả ngày. Vào mạng để tìm kiếm thông tin thì cũng tốt cho trẻ, nhưng vấn đề xuất hiện khi trẻ dành quá nhiều thời gian sử dụng các đồ công nghệ.

Điều này dẫn đến việc trẻ kém về kỹ năng xã hội, gặp các vấn đề sức khỏe vì thiếu vận động cơ thể và bị điểm kém ở trường. Vì vậy các phụ huynh cần tìm ra cách phù hợp để giúp trẻ giảm việc phụ thuộc vào đồ công nghệ. Và phương pháp mà tỷ phú công nghệ Bill Gates thực hiện với 3 con của ông có thể gợi ý giải pháp cho nhiều bậc cha mẹ khác.

Việc Bill Gates cấm các con dùng điện thoại di động trên bàn ăn cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Theo chuyên gia tâm lý, Tiến sỹ Gary Chapman, bàn ăn là một trong những nơi tốt nhất để xây dựng tình cảm với con trẻ. Trong cuốn sách “Nghệ thuật xoay chuyển tình thế” (NXB Lao động -Xã hội), các tác giả cũng chỉ ra rằng chiếc bàn ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tập hợp các thành viên.

Chiếc bàn ăn có vai trò quan trọng như vậy trong xây dựng tình cảm gia đình, nhưng nếu bị “xâm lấn” bởi các thiết bị số thì nó không làm được vai trò thiết yếu của nó nữa.

Theo Dantri

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.