Thầy giáo Đan Lai và kỷ niệm được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Thầy giáo La Văn Thám vinh dự là người Đan Lai được gặp Bác Hồ vào năm 1961 khi Bác về quê và đến thăm Trường Sư phạm Miền núi Nghệ An.

Đối với thầy, giây phút được gặp và nghe Bác dặn dò đã trở thành ký ức thiêng liêng mà suốt cuộc đời ông mãi chẳng thể nào quên.

Nhà giáo La Văn Thám năm nay đã ở vào tuổi 70. Trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ ở bản Thái Sơn xã Môn Sơn Con Cuông. Ông say sưa kể cho chúng tôi về những cảm xúc và giây phút thiêng liêng được gặp Bác Hồ. Thầy cho biết, ngày trước ấy, việc người dân Đan Lai theo học cái chữ là rất hiếm hoi.

Tấm ảnh còn được lưu giữ tại Trường
Tấm ảnh tư liệu về lần Bác Hồ thăm trường Sư phạm Miền núi Nghệ An và chụp ảnh với cán bộ, đồng bào miền núi. Ảnh: Bá Hậu (chụp lại)

Năm 1960, La Văn Thám được cử đi học tại Trường Sư phạm Miền núi Nghệ An. Tại đây trong lần Bác Hồ về thăm quê năm 1961, Người đã đến thăm thầy và trò của trường. La VănThám là một trong những học sinh vinh dự được gặp Bác. 

Thầy giáo La Văn Thám nhớ lại, khi Bác đến thăm và bước vào hội trường, trong niềm xúc động phấn khởi, tiếng vỗ tay hân hoan vang lên khắp cả hồi dài. Nói chuyện với học sinh của trường, Bác đã gọi từng học sinh của các dân tộc lần lượt đứng dậy. Và khi đến dân tộc Đan Lai duy nhất chỉ có một mình La Văn Thám.

Thầy giáo La Văn Thám trong nfôi nhà ở bản Thái Sơn. Ảnh:
Thầy giáo La Văn Thám lục tìm những tấm ảnh và kỷ vật về lần gặp Bác Hồ trong ngôi nhà ở bản Thái Sơn. Ảnh: Chu Hạnh

Thấy vậy, Bác Hồ ngạc nhiên và hỏi : Sao dân tộc Đan Lai chỉ có một mình cháu vậy?  Sau này cháu phải cố gắng truyền đạt các kiến thức làm sao để có nhiều người Đan Lai được đi học, nhất là các cháu gái nữa.

Và cũng trong giây phút thiêng liêng đó, La Văn Thám cũng là một trong 3 học sinh dân tộc thiểu số của trường được Bác tặng quà đó là chiếc bi đông. “Rồi Bác kéo tôi đến và chụp kiểu ảnh để lưu niệm”- ông Thám kể.

Tấm hình La Văn Thám chụp chung với Bác Hồ ngày ấy và chiếc bi đông được Bác dành tặng vẫn được ông lưu giữ như kỷ vật để đời.

Chiếc bi đông Bác tặng được thầy Thám giữ gìn như một báu vật. Ảnh: Bá Hậu
Chiếc bi đông Bác tặng được ông Thám giữ gìn như một báu vật. Ảnh: Chu Hạnh

Được biết trước đây, cả bản Cò Phạt  nơi gia đình thầy Thám sinh sống không có một ai học nổi cấp 2. Cuộc sống bà con nơi đây gặp không ít khó khăn, sống biệt lập trong núi rừng, đường xá xa xôi cách trở nên hầu hết người dân bản Cò Phạt chỉ mới lo cho con cái được no cái bụng là được.

Ngày thầy Thám theo học tại Trường Sư phạm Miền núi Nghệ An, mỗi lần về quê, ông phải đi bộ gần cả tháng trời mới về đến nhà nhưng những điều đó không làm thầy nản chí.

Thấm nhuần những lời dặn dò của Bác, tốt nghiệp ra trường, chàng thanh niên trẻ La Văn Thám xung phong đến những vùng xa vùng khó khăn của huyện để mang con chữ truyền dạy cho học sinh.

Năm 1963, sau khi tốt nghiệp thầy về nhận công tác tại trường tiểu học Châu Khê rồi 2 năm sau giữ chức vụ Hiệu trưởng. Với mong muốn đem tài sức, tình yêu và trí tuệ của mình cho thế hệ học sinh trên mảnh đất nơi mình đã sinh ra, năm 1967 thầy xin chuyển về công tác tại trường Tiểu học Môn Sơn 3. Tại đây, nơi thầy công tác có những thời điểm học sinh Đan Lai đã bỏ học gần hết.

Khắc ghi lời dặn dò của Bác, để trẻ em Đan Lai không còn cảnh thất học, thầy đã cùng các giáo viên của nhà trường đã trực tiếp đến tận từng nhà học sinh vận động các em quay trở lại  trường. Một số em đã theo cha mẹ vào rừng để mưu sinh, thầy đã không quản ngại khó khăn để vào tận rừng sâu, khuyên nhủ, đưa các em trở lại trường.

Khắc ghi lời Bác dạy, thầy giáo La Văn Thám
Khắc ghi lời Bác dạy, thầy giáo La Văn Thám đã trở thành tấm gương của đồng bào Đan Lai. Ảnh: Chu Hạnh

Suốt nhiều năm làm nghề dạy học, nhờ sự dìu dắt của thầy Thám, nhiều thế hệ học sinh Đan Lai đến nay có rất nhiều người cũng đã được học hành thành đạt trong số đó có người là giáo viên, là bác sỹ.

Sau khi về hưu, thầy tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của địa phương. Thầy được bầu làm Bí thư chị bộ, Chi hội trưởng Người cao tuổi bản Thái Sơn rồi Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã.

Mấy năm trở lại đây Đảng và Nhà nước ta có chủ trương tái định cư cho bà con dân tộc người Đan Lai, đưa người Đan Lai ra nơi ở mới. Là người con Đan Lai, dù tuổi đã cao sức đã yếu nhưng thầy vẫn tình nguyện ngược dòng sông Giăng lên đầu nguồn Khe Khặng để thuyết phục và vận động bà con di dân về nơi ở mới.

 Sự tận tuỵ, lòng nhiệt tình và hơn hết là uy tín của mình, những lời nói của thầy luôn được bà con Đan Lai tin tưởng và tự giác chấp hành.

                                                                    Chu Hạnh - Bá Hậu

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.