Thầy thuốc trẻ Nghệ An tình nguyện xung kích vì cộng đồng

(Baonghean) - Bằng tấm lòng của lương y và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, những thầy thuốc trẻ mang trên mình màu áo blouse trắng không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, mà còn phát huy tinh thần xung kích góp phần vào sự nghiệp chăm lo sức khỏe cộng đồng.
Tuyên dương 29 thầy thuốc trẻ tiêu biểu đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác tình nguyện xung kích vì cuộc sống cộng đồng, ngày 15/5/2019. Ảnh: Phương Thúy ảnh 1
Tuyên dương 29 thầy thuốc trẻ tiêu biểu đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác tình nguyện xung kích vì cuộc sống cộng đồng, ngày 15/5/2019. Ảnh: Phương Thúy

Khát khao góp sức
chăm sóc sức khỏe nhân dân

Là 1 trong 29 thầy thuốc trẻ tiêu biểu được Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An tuyên dương “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019”, bác sĩ Nguyễn Duy Huy (sinh năm 1986), Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Mắt Nghệ An không chỉ là một người thầy thuốc luôn tận tâm đối với người bệnh mà còn thường xuyên tổ chức và tham gia nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, thể hiện y đức và tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc trong ngành y.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề thầy thuốc, hình ảnh những người chiến sĩ áo trắng thầm lặng tận tình chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân dần khắc sâu vào tâm trí Duy Huy. Chẳng biết từ bao giờ, Huy ước mơ được tiếp bước theo con đường của ông, cha, của những y bác sĩ trong màu áo trắng để cứu chữa bệnh cho người dân.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Huế và học chuyên khoa cấp I - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Huy về nhận công tác tại Khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Nghệ An.

Trong suốt quãng thời gian làm việc, Huy luôn đau đáu trong lòng phải làm thế nào để mang ánh sáng đến với nhiều người hơn, mang lại được nhiều nụ cười, hy vọng cho bệnh nhân và người nhà của họ. Do đó, bác sĩ trẻ Nguyễn Duy Huy không ngừng tìm cách nâng cao kinh nghiệm chuyên môn của bản thân, luôn học hỏi thế hệ đi trước để tiếp tục hoàn thiện mình.

Bác sĩ Nguyễn Duy Huy khám mắt cho bệnh nhân nghèo. Ảnh: Phương Thúy
Bác sĩ Nguyễn Duy Huy khám mắt cho bệnh nhân nghèo. Ảnh: Phương Thúy

Hàng năm, bác sĩ Huy đều có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở; đồng thời phối hợp thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá hiệu quả cao. Như năm 2017, Nguyễn Duy Huy tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Đánh giá kết quả điều trị fluconazole 0,02% trong viêm loét giác mạc do nấm” khi dùng fluconazole 0,02 % tiêm dưới kết mạc được ứng dụng vào thực tiễn đã giúp gần trăm bệnh nhân tăng khả năng điều trị viêm loét giác mạc do nấm. Đồng thời mở ra hướng tiếp cận và điều trị mới cho bệnh nhân, đánh dấu bước đột phá về sự phát triển toàn diện của Bệnh viện Mắt Nghệ An.

Hiện tại, ngoài công tác thăm khám, điều trị bệnh nhân, bác sĩ Huy vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm những đề tài mới.

“Nghề y mang lại cho tôi niềm đam mê, nhưng không ít những trăn trở, nhọc nhằn. Tuy nhiên, cứ nghĩ đến việc mang lại ánh sáng cho nhiều bệnh nhân đã giúp tôi thêm động lực để tiếp tục hoàn thành mọi nhiệm vụ. Còn trẻ là còn phải cống hiến và phấn đấu, góp sức nhỏ để chăm sóc sức khỏe bảo vệ nhân dân”.

Bác sĩ Nguyễn Duy Huy - Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Mắt Nghệ An

Người cao tuổi xã Lục Dạ (Con Cuông) được các bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe. Ảnh tư liệu
Người cao tuổi xã Lục Dạ (Con Cuông) được các bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe miễn phí. Ảnh tư liệu

Không chỉ trau dồi và giữ gìn y đức, là một bác sĩ trẻ, lại là Bí thư Chi đoàn bệnh viện, Duy Huy còn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Mỗi năm, anh cùng các thầy thuốc trẻ tại bệnh viện mình tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách tại các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2017 đến nay, Nguyễn Duy Huy cùng đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn tổ chức nhiều đợt chương trình tình nguyện thăm khám và phát thuốc miễn phí tại các xã Mai Sơn, Nhôn Mai của huyện Tương Dương và xã Mường Lống của huyện Kỳ Sơn cho hơn 500 người dân; phẫu thuật miễn phí giải phóng mù lòa 24 bệnh nhân nghèo; tặng hàng trăm áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Với những thành tích xuất sắc, bác sĩ Nguyễn Duy Huy nhiều năm liền được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Tỉnh đoàn Nghệ An...

Những bản làng vùng sâu, vùng xa rất cần những tấm lòng vì cộng đồng của những thầy thuốc trẻ. Ảnh tư liệu ảnh 4
Những bản làng vùng sâu, vùng xa rất cần những tấm lòng vì cộng đồng của những thầy thuốc trẻ. Ảnh tư liệu

Nụ cười của người bệnh
làm quên đi khó khăn, gian khổ

Hơn 8 năm miệt mài tham gia các chương trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo, dược sĩ Lô Văn Tuyến (sinh năm 1988) cán bộ Khoa Dược -Trang thiết bị - Vật tư Y tế, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Quế Phong đã nhiều lần cùng đồng nghiệp trèo đèo, lội suối, đến những bản làng xa xôi, góp phần đem lại niềm vui cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo.

Là người dân tộc Thái, từ nhỏ Lô Văn Tuyến ấp ủ ước mơ trở thành một người thầy thuốc giỏi để giúp cho người dân miền núi nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe chính mình. Bởi Tuyến hiểu, khi bà con miền núi lao động chỉ đủ để trang trải cho những sinh hoạt tối thiểu của cuộc sống hàng ngày nên việc được khám chữa bệnh là một thứ gì đó quá xa xỉ đối với những người dân nơi đây.

Sau khi tốt nghiệp khoa Dược - Trường Đại học Đại Nam, năm 2011, Lô Văn Tuyến được nhận vào Trung tâm Y tế huyện Quế Phong. Ngoài việc sớm nắm bắt công việc và đưa ra nhiều ý tưởng giúp các bác sĩ, điều dưỡng sử dụng thuốc phù hợp hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn. 

Lô Văn Tuyến còn phát huy tinh thần xung kích, cùng Ban Chấp hành Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Quế Phong chủ động xây dựng các chương trình tình nguyện, nhằm kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tập hợp các y, bác sĩ giàu lòng nhiệt huyết để khám, phát thuốc và chữa bệnh cho những bệnh nhân nghèo khó.

Dược sĩ Lô Văn Tuyến (áo xanh tình nguyện) cùng các đồng nghiệp cấp thuốc cho người dân. Ảnh: Phương Thúy
Dược sĩ Lô Văn Tuyến (thứ hai, trái sang) cùng các đồng nghiệp cấp thuốc cho người dân. Ảnh: Phương Thúy

Lô Văn Tuyến đã tham gia hàng chục chuyến đi tình nguyện, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo, có những đợt đi tình nguyện tại những địa bàn xa xôi, hiểm trở nhất huyện Quế Phong, y tế rất thiếu thốn, có khi đi ba ngày mới đến được điểm khám của mình. Tuyến đã cùng các đồng nghiệp của mình phối hợp với UBND xã, trưởng bản vận động và thông tin tuyên truyền đến với từng hộ gia đình để người dân có cơ hội được tiếp xúc với y tế. , Tuyến nói.

“Chỉ cần nhìn thấy nụ cười bình dị của họ là mọi khó khăn, vất vả của chúng tôi đều tan biến. Chính vì vậy, tôi luôn có một tâm nguyện rằng làm thế nào để có thể tổ chức được thật nhiều chương trình khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí mang lại sức khỏe, niềm vui cho người dân”.

Dược sĩ Lô Văn Tuyến - Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Quế Phong

Sự đam mê, trách nhiệm với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ chức giao và trên hết là lòng yêu nghề, dược sĩ Lô Văn Tuyến nhiều năm liền được nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và mới đây nhất Tuyến vinh dự được Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội thầy thuốc trẻ Nghệ An tuyên dương “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019”.

Một số hoạt động của Ngày hội “Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2019. Ảnh tư liệu
Một số hoạt động của Ngày hội “Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2019. Ảnh tư liệu

Trao đổi với chúng tôi, anh Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh cho biết, thời gian qua, các cuộc vận động, các chương trình xung kích tình nguyện do Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An, Hội Thầy thuốc trẻ tổ chức đã phát huy được vai trò đoàn kết, tập hợp thầy thuốc trẻ trên địa bàn nhằm bồi dưỡng lòng yêu nghề, chuyên môn, nghiệp vụ; đặc biệt là phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe, khám phát thuốc miễn phí cho nhân dân. 

"Thông qua các hoạt động này đã tạo cơ hội cho các thầy thuốc trẻ được trải nghiệm, rèn luyện bản thân mình, từ đó phát hiện, biểu dương và tôn vinh kịp thời các thầy thuốc trẻ tiêu biểu giỏi chuyên môn, có tinh thần vì cộng đồng".

Anh Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh

Trong thời gian tới, hoạt động của Hội thầy thuốc trẻ sẽ tiếp tục hỗ trợ, động viên các thầy thuốc trẻ tích cực học tập, nâng cao chuyên môn và xây dựng hình ảnh người đoàn viên, thanh niên ngành Y tế tiêu biểu trong rèn luyện y đức của người thầy thuốc cũng như trong việc tham gia các hoạt động xã hội.

tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.