Thế giới phản ứng gì khi Kim Jong-un tuyên bố ngừng thử hạt nhân và tên lửa?

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un có kế hoạch chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa ngay và tập trung vào phát triển kinh tế. Trước thông tin này, thế giới đã có phản ứng như thế nào?
1. Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã hoan nghênh cam kết dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đóng các địa điểm thử hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Triều Tiên đã đồng ý dừng tất cả vụ thử hạt nhân và đóng cửa một khu thử nghiệm lớn. Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên và thế giới - một tiến bộ lớn! Rất trông chờ hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi", ông Trump viết trên Twitter.
2. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
“Đây là một bước tiến. Tôi hoan nghênh động thái đó”, hãng tin Kyodo dẫn lời ông Abe nói sau khi Bình Nhưỡng thông báo rằng quyết định của ông Kim sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Dù ca ngợi nỗ lực ngưng phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng ông Abe khẳng định vẫn phải "quan sát kỹ lưỡng" để xem cam kết ấy có được thực hiện không.
3. Hàn Quốc
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng khen ngợi lời hứa của nhà lãnh đạo Triều Tiên là có ý nghĩa. Tuyên bố trên tờ Yonhap News cho biết: “Quyết định của Triều Tiên là một tiến trình mang ý nghĩa cho quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mà thế giới đang mong muốn”. “Quyết định của Triều Tiên là một bước tiến ý nghĩa đối với quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đây là điều mà thế giới luôn mong muốn”, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay.
4. Bộ Ngoại giao Trung Quốc
"Việc phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên và nền hòa bình bền vững trong khu vực đáp ứng được lợi ích chung của người dân bán đảo", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong tuyên bố hôm 21/4, theo RT. Tuyên bố nhấn mạnh, quyết định mang tính lịch sử của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đáp ứng được lợi ích của cộng đồng quốc tế.
5.  Liên minh châu Âu
Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh quyết định của Triều Tiên. Đại diện cao cấp của châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cho biết: “Liên minh châu Âu mong chờ các cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng những cuộc họp này có thể tiếp tục xây dựng lòng tin và mang tới những kết quả cụ thể và tích cực” - bà nói.
 6. Anh
London hy vọng cam kết của Bình Nhưỡng trong việc dừng thử hạt nhân và tên lửa sẽ có nghĩa rằng Bình Nhưỡng sẽ đàm phán với một sự chân thành - phát ngôn viên của Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết.

Tổng hợp