#thế giới

361 kết quả

Nga cáo buộc phương Tây đe dọa toàn thế giới

Nga cáo buộc phương Tây đe dọa toàn thế giới

(Baonghean.vn) - Ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây là thiển cận và đặt ra mối nguy hiểm đối với toàn thế giới, mà ông nhấn mạnh rằng ngày càng nhắm vào khu vực châu Á.
Thế giới và sự ‘dịch chuyển’ 2021 - 2022

Thế giới và sự ‘dịch chuyển’ 2021 - 2022

(Baonghean.vn) - Lịch sử là một dòng chảy liên tục, không thẳng tắp mà quanh co như một dòng sông. “Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay”", nghĩa là các sự kiện lớn làm rung chuyển thế giới năm 2022 có nguồn gốc từ năm 2021. Do đó, muốn dự báo về những điều có thể sẽ xảy ra trong năm 2022, nhất thiết phải điểm lại những sự kiện lớn trong năm 2021.
Mỹ Nga

Mỹ e dè bởi những tác động của Nga tới kinh tế trong năm 2021

(Baonghean.vn) - Đối với Mỹ, Nga đơn giản không phải là một đối tác thương mại lớn. Năm 2019, theo dữ liệu Mỹ cung cấp cho Quỹ tiền tệ quốc tế, Mỹ đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 5,8 tỷ USD sang Nga, chiếm chưa đến 0,4% tổng xuất khẩu của Mỹ. Cùng năm đó, Mỹ nhập khẩu hàng hóa trị giá 22,3 tỷ USD từ Nga, chiếm 0,9% tổng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Thế nhưng Mỹ lại có phần e dè bởi những tác động kinh tế từ phía Moskva, bởi Nga sở hữu những yếu tố nổi bật như: nguồn năng lượng lớn, tuyến hàng hải phía Bắc, chính sách kinh tế vĩ mô, và nhất là siêu cường hạt nhân trên thế giới.
quốc tế

Thế giới được và mất gì năm 2020, phác thảo bức tranh 2021

(Baonghean.vn) - Năm 2020 khiến cuộc sống trên toàn thế giới thay đổi theo cách không ai có thể nghĩ tới. 365 ngày khép lại, để lại cho cả thế giới cả những "vết thương" chưa lành, và cả những món quà. Cùng nhìn lại những sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội trên thế giới trong năm vừa qua, và thế giới mong chờ điều gì vào năm 2021.
bình luận quốc tế

EU, Mỹ lần lượt tuyên bố 'tách rời', Trung Quốc có tự 'bắn vào chân mình'

(Baonghean.vn) - Các quốc gia và khu vực có nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ hay châu Âu đều lần lượt "tuyên bố độc lập" khỏi Trung Quốc. Một nghiên cứu mới cũng cho thấy, các quốc gia gây khó chịu nhất đối với Trung Quốc cũng chính là các đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này.
Chuyện cuối tuần

Virus corona và thông điệp gửi tới thế giới loài người

(Baonghean.vn) - Chúng ta mong mỏi quá nhiều, ước mơ chinh phục quá nhiều, để rồi có những lúc, có những nơi, sẵn sàng đạp đổ mọi giá trị bản nguyên, thách thức Mẹ thiên nhiên. Sự xuất hiện của con virus corona dạng mới này, cũng như những thiên tai, dịch bệnh khác, phải chăng là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta?