Thế giới tuần qua: Nga tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941

(Baonghean.vn) - Thế giới tuần qua chứng kiến nhiều sự kiện gây sự chú ý, như: Nga tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ; Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ với thắng lợi của đảng Dân chủ; Ô nhiễm không khí trầm trọng ở Ấn Độ; Bế tắc về đàm phán hòa bình cho Afghanistan...

Nga tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ: Ngày 7/11, quân đội Nga tiến hành lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và nhiều xe tăng, xe quân sự có từ thời Thế chiến II, nhằm tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941. Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm 1941 được tổ chức nhằm kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười và cũng đánh dấu ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) của nhân dân Liên Xô trước kia, nay là Liên bang Nga. Trong ảnh: Tái hiện chiếc xe chở Nguyên soái Semyon M. Budyonny, chỉ huy cuộc duyệt binh. 

Trong cuộc duyệt binh ngày 7/11/1941, các chiến sĩ đến từ Trường Pháo binh Moskva, Trung đoàn hỗn hợp (Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 366, Biệt đội Bộ tổng tham mưu Hải quân Moskva), Sư đoàn Súng trường số 332, Sư đoàn Tác chiến Độc lập (ODON), Lực lượng NKVD Moskva, Sư đoàn Dân quân Súng trường số 2, Tiểu đoàn Quân ủy Quân khu Moskva, hai tiểu đoàn thiếu sinh quân và Tiểu đoàn Cựu chiến binh Cận vệ Đỏ cùng 15 xe tăng T-34 đã diễu qua lễ đài rồi tiến thẳng ra mặt trận.

Cuộc bầu cử giữa kỳ hé lộ sự chia rẽ trong nội bộ Mỹ: Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ đã bắt đầu lúc 6h ngày 6/11/2018 với dự đoán Đảng Dân chủ sẽ giành lại hạ viện. Đây không chỉ là một cuộc trưng cầu dân ý với Tổng thống Trump, mà còn là bài kiểm tra cho những cái tên sáng giá của đảng Dân chủ cho vị trí ứng viên tổng thống tiếp theo của đảng này. Trong ảnh: Cử tri bỏ phiếu tại Sunueva Laundromat ở Chicago, Illinois, ngày 6/11. 

Sau 0h ngày 7/11, kết quả bỏ phiếu ở những bang cuối cùng của nước Mỹ được công bố với chiến thắng về đảng Dân chủ tại Hạ viện, còn đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số tại Thượng viện. Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 được coi là chiến thắng trọng đại của đảng Dân chủ. Việc đảng này kiểm soát Hạ viện sẽ cản trở phe Cộng hòa thông qua các luật mới, đồng thời cho phép các hạ nghị sĩ Dân chủ có quyền mở cuộc điều tra đối với hàng loạt bê bối của Tổng thống Donald Trump. Trong ảnh: Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ăn mừng chiến thắng sau đợt bầu cử giữa kỳ. 

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ: Ngày 5/11, chỉ số ô nhiễm không khí ở New Delhi đã đạt mức báo động, gấp 35 lần ngưỡng an toàn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khói mù cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người Ấn Độ mỗi năm và thủ đô New Delhi bị ô nhiễm không khí nặng nhất trong số các thành phố lớn trên toàn cầu. Trong ảnh: Khói mù bao trùm New Delhi, Ấn Độ ngày 8/11. 

Khói mù dường như đang trở thành kẻ giết người hàng loạt vô hình tại Ấn Độ khi mức độ ô nhiễm tăng lên đến mức "nghiêm trọng" và "nguy hiểm" ở thành phố đông dân nhất của Ấn Độ. Trong ảnh: 3 người phụ nữ được điều trị các vấn đề về đường hô hấp tại một bệnh viện ở New Delhi. 

Mỹ ngừng cấp phép tị nạn cho người vượt biên trái phép: Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 8/11 công bố đạo luật mới, chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư xin tị nạn chính trị tại biên giới, trừ khi họ nhập cảnh qua những cửa khẩu chính thức. Những người muốn xin tị nạn, phần lớn đến từ các quốc gia bất ổn tại Trung Mỹ, sẽ chỉ được phỏng vấn tại các cửa khẩu biên giới. Trong ảnh: Dòng người từ các quốc gia Trung Mỹ trên đường từ Mexico đến Mỹ.

Đạo luật này được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn vào ngày 9/11 và có hiệu lực từ ngày 10/11. Theo đó người nhập cư phải trình diện tại các cửa khẩu để đủ điều kiện xin tị nạn. Động thái này nhằm từ chối yêu cầu tị nạn của những người vượt qua biên giới Mexico bất hợp pháp, trong nỗ lực để ngăn chặn đoàn người di cư Trung Mỹ. Theo điều luật mới, Tổng thống Trump có quyền hạn chế dòng người nhập cảnh trái phép nếu điều này liên quan tới lợi ích quốc gia. Việc này được kỳ vọng sẽ giảm gánh nặng cho hệ thống nhập cư đang quá tải của Mỹ, khi vẫn còn tới hơn 700.000 đơn xin tị nạn đang chờ giải quyết. Trong ảnh: Quân đội Mỹ dựng hàng rào dây thép gai ở Donna, Texas dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Bế tắc tại Hòa đàm đa phương về Afghanistan: Cuộc đàm phán hòa bình về Afghanistan diễn ra hôm 9/11 tại thủ đô Moscow, Nga với sự tham gia lần đầu tiên của đoàn đại biểu Taliban. Tham gia đối thoại hòa bình lần này có đại diện 12 quốc gia tham dự. Cuộc đối thoại về tiến trình hòa bình Afghanistan chưa mang lại bước đột phá, khi Taliban tái khẳng định lập trường sẽ chỉ đàm phán trực tiếp với Mỹ về tương lai Afghanistan chứ không phải chính phủ Afghanistan. Trong ảnh: Trưởng phái đoàn Afghanistan và Phó Chủ tịch Hội đồng Hòa bình cao, Hajji Din Mohammad (trái), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đứng đầu hội đồng chính trị của Taliban ở Qatar, Sher Mohammad Abbas Stanakzai tại cuộc đàm phán hòa bình đa phương về Afghanistan ở Moscow, Nga, ngày 9/11/2018.

Đánh bom liều chết gây thương vong lớn tại Somalia: Ngày 9/11, những kẻ tấn công đã kích hoạt hai quả bom tại khách sạn Sahafi nằm đối diện trụ sở Cơ quan Điều tra hình sự (CID). Khoảng 20 phút sau, vụ nổ thứ ba đã xảy ra tại một con phố đông đúc của thủ đô Mogadishu. Thông báo mới nhất ngày 10/11 của Sở Cảnh sát Mogadishu đã khẳng định số người chết hiện là 41 người và 106 người khác bị thương. Hiện trường vụ đánh bom tại Mogadishu.

Indonesia ngừng tìm nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air: Chính quyền Indonesia quyết định chấm dứt chiến dịch tìm kiếm nạn nhân trên chuyến bay JT610 sau hai tuần triển khai lực lượng trên biển. "Chúng tôi không tìm thấy thêm nạn nhân nào kể từ chiều qua, vì vậy tôi tuyên bố kết thúc chiến dịch tìm kiếm cứu hộ. Chúng tôi gửi lời xin lỗi tới công chúng, đặc biệt là gia đình các nạn nhân nếu chưa làm họ hài lòng trong chiến dịch vừa qua", AFP dẫn lời giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Quốc gia Indonesia Muhammad Syaugi. Trong ảnh: Lực lượng cứu hộ trục vớt động cơ của chiếc máy bay bị rơi Lion Air JT610.

Lực lượng cứu hộ đã đưa về bờ 196 túi đựng các mảnh thi thể, trong đó 79 nạn nhân đã được nhận dạng và đưa về cho gia đình mai táng. Nhà chức trách Indonesia tìm thấy hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay, một phần thân và nhiều mảnh động cơ từ chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air. Một thợ lặn đã thiệt mạng trong chiến dịch này. Hãng hàng không Lion Air cho biết đang bồi thường 102.058 USD cho gia đình của mỗi nạn nhân trên chuyến bay. Trong ảnh: Đồ đạc và mảnh vỡ thu thập được trong quá trình tìm kiếm trên mặt biển.

Theo Reuters

Tin liên quan

Các tin khác