Thế giới tuần qua qua ảnh

(Baonghean.vn) -Cùng Báo Nghệ An Điện tử điểm lại những sự kiện đáng chú ý nhất diễn ra trong vòng 7 ngày qua (23/3-29/3).

1. Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từ trần

Sau thời gian dài phải nằm viện chữa trị do bệnh viêm phổi, đầu tuần vừa qua, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, người có ảnh hưởng lớn nhất đối với đất nước Singapore đã từ trần ở tuổi 91.

Ông Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore, ra đi để lại nỗi đau mất mát không thể diễn tả đối với người dân Đảo quốc Sư Tử.
Ngay sau khi ông Ly từ trần, rất nhiều trang mạng xã hội của Singapore đã đưa tin và chia sẻ những bức ảnh để tưởng nhớ ông - Today Online

Ông nhận được sự kính trọng và yêu mến từ toàn thể người dân Singapore, bởi ông là người dường như khai sinh ra đất nước khi lãnh đạo đất nước độc lập và tách rời khỏi Malaysia.

Rất nhiều người dân Singapore không quản ngại mưa để được ngắm nhìn ông lần cuối - Strait times.
Đám đông đội mưa trên cầu Fullerton. Cơn mưa chẳng là gì so với những giọt nước mắt của họ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại. -Strait times.

Ông Lý Quang Diệu còn nhận được sự ngưỡng mộ từ rất nhiều người trên toàn thế giới, trong đó có không ít các nguyên thủ quốc gia. Trong lễ tang của ông, nhiều vị lãnh đạo cấp cao nước ngoài cũng có mặt để nói lời từ biệt với ông.

Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng có mặt tại lễ tang.

2. Máy bay Đức gặp nạn ở núi Alps, toàn bộ 150 người thiệt mạng

Năm 2015 tiếp tục chứng kiến một vụ tai nạn máy bay kinh hoàng khác. Đó là tai nạn của chiếc máy bay Germanwings mang số hiệu 9525, gặp nạn khi đâm thẳng vào núi Alps và khiến toàn bộ 150 hành khách cũng như tổ lái thiệt mạng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là nguyên nhân của tai nạn là do cơ phó trên chuyến bay, Andreas Lubitz đã cố ý đâm vào núi để tự sát.

Mảnh vỡ của máy bay còn sót lại. Công tác cứu hộ đã được triển khai nhanh chóng. Nhưng rất tiếc, không ai còn sống sót. -AFP

Trong khi đó, công tác điều tra hướng đến một nhân vật, đó chính là cơ phó Andreas Lubitz, những kết quả cho thấy Lubitz đã cố tình chiếm buồng lái máy bay, sau đó điều khiển máy bay đâm thẳng vào vách núi để tự sát. Hiện rất nhiều nhà tâm lý học đã vào cuộc, họ cố gắng tìm ra liệu hành động của Lubitz có phải do bất mãn hay cố ý trả thù đời...

Andreas Lubitz, cơ phó của chuyến bay.
Chì vì sự cực đoan của một người mà 150 người nữa cũng thiệt mạng. Đáng buồn, không ai còn nguyên vẹn thi thể. -AP
Những công tác điều tra vẫn đang được triển khai, chắc chắn người đàn ông này sẽ được nhớ đến như một vết nhơ trong lịch sử hàng không -BBC

3. Mỹ bắt đầu ra tay trong cuộc chiến chống IS

Trong tuần vừa qua, một trong những quốc gia được chờ đợi nhất trong chiến dịch tiêu diệt IS, Mỹ đã có những động thái nhất định. Đầu tiên là rải 60.000 tờ rơi xuống Raqqa, thành trì của IS tại Syria với mục đích khuyến khích các phiến quân đào tẩu khỏi nhóm khủng bố này. Tiêu đề phía trên bức ảnh ghi "Văn phòng tuyển mộ Daesh", cách gọi IS trong tiếng Arab, với thông điệp rằng bất kỳ ai gia nhập vào nhóm khủng bố này rồi sẽ phải chịu đựng một cái chết đau đớn.

Những tờ rơi Mỹ thả xuống thành phố Raqqa -Telegraph

Không chỉ dừng lại ở việc rải tờ rơi, không quân Mỹ cũng đã tiến hành tập kích vào thành phố Tikrit nhằm giúp quân đội Iraq chiếm lại thành phố này. Vụ tập kích diễn ra ngày 25/3 vừa qua

Không quân Mỹ đã nhập cuộc....-Reuters

Trong một diễn biến khác, Arab Saudi cùng 10 nước khác đã tập trung tấn công lực lượng IS tại Yemen sau khi có thông tin IS đã bắt giữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này và đang treo giải thưởng cho ai bắt được Tổng thống Yemen  Abed Rabbo Mansour Hadi.

Rất nhiều quốc gia đã không thể chịu đựng thêm IS và quyết định tấn công -Reuters

                                                                                                                        Nhật Minh (Tổng hợp)