'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

Hoa Bùi 28/03/2023 15:57

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.

Những gì các tuyển thủ U22, U20 thu lượm được qua thời gian tập trung, thi đấu giao hữu quốc tế với ông thầy người Pháp như triết lý mới, lối chơi mới, những bài học nóng hổi sau thất bại trước các đối thủ lớn đang rất cần được thực chiến tiếp tục để làm cho mọi việc rõ ràng hơn, thì lại phải tạm thời nhường chỗ cho những quen thuộc, những bài bản cũ trước đây ở các giải đấu quốc nội.

Điều đáng nói là V. League tới đây sẽ chỉ diễn ra 3 vòng đấu, gồm vòng 5, 6 và 7, rồi lại nghỉ để U23 Việt Nam tập trung cho chiến dịch bảo vệ tấm Huy chương vàng SEA Games tại Cam-pu-chia. Cho đến nay chưa rõ U23 sẽ giải tán sau giải giao hữu châu lục để "nhả" hết các cầu thủ về đội nhà, hay vẫn tập trung theo cách cũ để chuẩn bị cho trận đánh lớn? Thời gian không nhiều, tức chỉ gần 1 tháng là môn bóng đá nam SEA Games khởi tranh, cũng chưa biết ông Phillippe Troussier sẽ chỉ dùng bộ khung thi đấu ở Doha Cup để chiến đấu và chiến thắng ở sân chơi trẻ khu vực, hay sẽ tiếp tục bổ sung lực lượng từ thực tế thi đấu 3 vòng ít ỏi của V-League tới đây?

Người ta đang nói về việc chưa vội buồn hay lo về các trận đấu ở một giải giao hữu, nhất là với một đội bóng trẻ mới làm quen với cách chơi mới của ông thầy mới? Người ta cũng đang bàn về việc ông thầy mới sẽ kiên định với định hướng mới mẻ sau những vấp váp ban đầu không thể tránh khỏi hay sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp với thể hình, thể lực, thói quen, thế mạnh lâu nay của bóng đá Việt khi bước ra các sân chơi lớn?

Thực ra, “có bột mới gột nên hồ” là chuyện không bao giờ cũ trong cuộc sống, trong bóng đá. Ở Việt Nam, câu chuyện “thế hệ vàng” chính là để tôn vinh một lứa cầu thủ tài năng, từng bước đưa bóng đá Việt bước ra sân chơi khu vực, tiến dần ra châu lục như hiện nay.

Kể từ khi thể thao nói chung và bóng đá nói riêng hội nhập trở lại khu vực, lứa Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh… đưa bóng đá Việt từ trung bình lên hàng đầu khu vực, dù vẫn gặp khó với Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Singapore. Lứa Công Vinh, Hồng Sơn, Tài Em, Minh Phương… giúp bóng đá có ngôi vua AFF Cup hồi 2008, nhưng rất đáng tiếc những tài năng hiếm có cùng thời như Văn Quyến, Quốc Vượng… lại không thể góp công do mắc phải những sai lầm không thể tha thứ. Lứa mới đây của Quang Hải, Công Phượng, Hoàng Đức…cùng đưa bóng đá Việt đoạt Huy chương vàng SEA Games, vừa đoạt AFF Cup 2018 rất đáng tự hào, làm nên một chu kỳ thành công rạng rỡ của bóng đá Việt ở khu vực và tiến ra châu lục, ở rất gần với một tấm vé đi World Cup dù thực ra đấy là một nấc thang không dễ gì vượt lên lúc này?

Và khi ông Troussier được tin cậy giao nhiệm vụ dẫn dắt U23 Việt Nam và Đội tuyển Việt Nam chính là để tìm ra phương sách tốt nhất, nhanh nhất để san bằng khoảng cách/nấc thang đó ở châu lục và cả khu vực quen thuộc. Nhiệm vụ rất nặng nề, tức là điều mà chu kỳ thành công vừa qua không thể vượt lên nổi, thì ái ngại thay, lực lượng kế cận hiện tại của bóng đá Việt chưa thể nói là tạo được sự yên tâm, tin cậy để hoàn thành mục tiêu phía trước. Tất nhiên, Quang Hải, Hoàng Đức còn tiếp tục cống hiến, nhưng lứa U23 hiện tại sau những gì đã thấy ở Doha Cup và tới đây là SEA Games, liệu có chứng minh được họ là “thế hệ vàng” thực sự tiếp theo để làm được, làm tốt hơn các thế hệ đi trước?

Tất nhiên, chúng ta khá yên tâm với những trận đấu mới đây của lứa U20 tại một giải đấu cấp châu lục và những Văn Trường, Văn Khang, Quốc Việt, Đức Việt… đang cho thấy nhiều tiềm năng mới, hy vọng. Nhưng họ chưa thể và không thể là xương sống cho bộ khung U23 hiện tại, trong khi lối chơi mới, triết lý mới đang khiến các đàn anh trong độ tuổi U23 hay chính lứa U20 sớm đánh mất mình trong thực chiến trước các đối thủ đẳng cấp, điều mà trước đây các đàn anh làm khá tốt ở các giải đấu châu lục khi chơi với cách chơi truyền thống, quen thuộc.

Trước đây, khi đã có AFF Cup trong tay, ông thầy ngoại Calistore cũng đã tìm kiếm lối chơi kiểm soát bóng, chơi ngang cơ, sòng phẳng với các đối thủ hàng đầu khu vực nhưng đã không thể thành công. Lần này, ông Troussier tiếp tục mở ra hướng đi đó từ lứa U23 và ngay lập tức thất bại nặng nề. Duy có điều khác là ông thầy người Pháp có thành công từ quá khứ làm cơ sở, có thời gian ủng hộ, có cơ hội cho phép, nên có thể kiên trì, vững chí trước mọi thử thách ban đầu. Cái chính là ông thầy phải “hồi sinh” sức mạnh của lứa Quang Hải, Hoàng Đức, phải “gột” nên những nhân tố mới có tiềm năng từ Văn Khang, Văn Trường, đi tìm kiếm và tạo kế cận từ U20, U19, thậm chí U17 đang được các lò chất lượng bổ sung. Tóm lại, đó phải là một thế hệ vàng mới, đủ sức đoạt vé đi World Cup, có thể chơi theo cách vừa đủ khả năng kiểm soát, đôi công, tấn công hay mọi nhẽ, vừa phòng ngự trứ danh, phản công xuất thần theo lối đá Việt Nam, triết lý Việt Nam?

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO