Thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh của đại biểu HĐND trong hoạt động chất vấn

(Baonghean) - Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An về kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII.

P.V: Xin đồng chí cho biết về mục đích, ý nghĩa và công tác chuẩn bị của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII?

Đồng chí Cao Thị Hiền: Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII được tiến hành sau khi kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc với nhiều nội dung quan trọng được thông qua; là cơ sở, là định hướng quan trọng để Nghệ An tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Trước mắt là các giải pháp để thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2017, nhằm hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cả năm; tạo tiền đề phát triển cho năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trong điều kiện thời lượng thời gian ngắn, chỉ có 2 ngày rưỡi tổ chức kỳ họp, nên khâu chuẩn bị cho kỳ họp đã được Thường trực và các Ban HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết được chuẩn bị, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã rất trách nhiệm, nghiên cứu sâu, phân tích làm rõ các căn cứ pháp lý và tính thực tiễn trong quá trình thẩm tra để nâng cao chất lượng các văn bản.

Sau thẩm tra tiếp tục theo dõi, yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp thu, điều chỉnh, bổ sung, giải trình làm rõ sau thẩm tra để thống nhất trước khi ban hành văn bản chính thức trình kỳ họp. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền giám sát công tác giảm nghèo tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền giám sát công tác giảm nghèo tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Mai Hoa

Riêng báo cáo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, trước, trong và sau kỳ họp thứ 3 do UBND tỉnh và các sở, ngành trả lời, Thường trực HĐND tỉnh giao cho các Ban HĐND tỉnh thẩm tra theo từng lĩnh vực phụ trách. Theo đó, 113 ý kiến, kiến nghị của cử tri được thẩm tra chặt chẽ và cơ bản các ý kiến, phản ánh của cử tri được các sở, ban, ngành tiếp thu và trả lời.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung trả lời còn dài, chưa rõ, chưa đúng trọng tâm của nội dung kiến nghị; chưa xác định rõ lộ trình, thời gian giải quyết cụ thể; chưa rõ sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành với các địa phương trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Điều này đặt ra yêu cầu đối với UBND tỉnh và các ngành cần tiếp tục quan tâm hơn nội dung này.

P.V: Trước kỳ họp, Thường trực, các ban, các tổ và các đại biểu HĐND tỉnh đã triển khai nhiều nội dung, trong đó có hoạt động tiếp xúc cử tri. Vậy, đồng chí có thể cho biết những vấn đề của thực tiễn được cử tri quan tâm, đòi hỏi HĐND tỉnh nghiên cứu, giải quyết tại kỳ họp này? 

Đồng chí Cao Thị Hiền: Trước kỳ họp thứ 4 lần này, ở cả 21 tổ đại biểu trong toàn tỉnh đã tổ chức chương trình tiếp xúc cử tri cho các đại biểu HĐND tỉnh, từ ngày 12 - 18/6/2017. Theo đó, đã có 115 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các đại biểu HĐND tỉnh. Trong đó, tập trung đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, cấp nước; tăng cường giải quyết tình trạng gây ô nhiễm môi trường; xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản; công tác đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp; bất cập trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm; chuyển đổi, sắp xếp lại các nông, lâm trường; tình hình an ninh trật tự... 

Từ các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp và chia thành các nhóm vấn đề: nhóm ý kiến, kiến nghị bức xúc cần giải quyết kịp thời; nhóm ý kiến, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết; nhóm ý kiến, kiến nghị cần quan tâm giải quyết... Việc chia theo nhóm vấn đề các ý kiến, kiến nghị sẽ giúp cho việc theo dõi, giám sát kết quả giải quyết cũng như trả lời cử tri được thực hiện tốt hơn, khắc phục được tình trạng cử tri kiến nghị nhiều lần hoặc trùng lặp tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Mặt khác, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thường trực HĐND tỉnh đã cân nhắc, lựa chọn, dự kiến đưa vào nội dung chất vấn; đồng thời định hướng các đại biểu HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương thảo luận những vấn đề tồn tại, bất cập cần tập trung giải quyết tại kỳ họp. 

P.V: Qua các kỳ họp HĐND tỉnh gần đây, mong muốn của cử tri là HĐND tỉnh tăng thời lượng và nội dung đưa vào chất vấn tại kỳ họp để làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành và đề ra giải pháp trong thời gian tới? Ý kiến của đồng chí về vấn đề này như thế nào? 

Đồng chí Cao Thị Hiền: Thực tiễn đang đặt nhiều bất cập, tồn tại, bức xúc cần có giải pháp và quyết liệt từ các cấp, các ngành, như khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, bội chi BHYT, đấu giá đất và tài sản trên đất; quản lý đất đô thị... Song, do thời lượng và khung chương trình của kỳ họp, đặc biệt, từ tổng hợp ý kiến của cử tri, các đại biểu, tổ đại biểu và hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, cũng như xuất phát từ nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn và dự kiến trình HĐND tỉnh quyết định tiến hành chất vấn hai nhóm vấn đề mang tính bao quát trên diện rộng, liên quan đến hai lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Đối với các vấn đề bức xúc, nổi cộm đang đặt ra trong đời sống xã hội nhưng chưa đưa vào chất vấn tại kỳ họp lần này sẽ được Thường trực HĐND tỉnh xem xét để tiến hành chất vấn tại các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh theo quy định tại Điều 69 Luật Giám sát hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Đồng thời, các vấn đề mà cử tri tỉnh nhà đề nghị đưa ra chất vấn sẽ là căn cứ để Thường trực, các Ban HĐND tỉnh tiến hành các cuộc giám sát trong 6 tháng cuối năm 2017 và thời gian tiếp theo.

P.V: Với yêu cầu đổi mới của kỳ họp và sự kỳ vọng của cử tri tỉnh nhà đối với cơ quan HĐND tỉnh, mong muốn của đồng chí đối với các đại biểu HĐND tại kỳ họp lần này là gì, thưa đồng chí? 

Đồng chí Cao Thị Hiền: Để tiếp tục đổi mới và tạo dấu ấn trên các nội dung hoạt động tại kỳ họp, hướng tới cuộc sống của người dân, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực thảo luận, đưa ra những giải pháp quan trọng để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra năm 2017.

Đặc biệt là giải pháp để phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cả năm 8 – 9% (6 tháng đầu năm 2017 mới chỉ đạt 6,9%); đồng thời thực hiện 2 chương trình mục tiêu lớn, đó là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; đẩy nhanh việc triển khai một số công trình, dự án lớn có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đang còn vướng mắc, khó khăn...

Bên cạnh đó, để thông qua hoạt động chất vấn làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành, đưa ra các giải pháp để giải quyết những vấn đề đặt ra, các đại biểu HĐND tỉnh phải thể hiện trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh của mình để đặt câu hỏi chất vấn, kể cả tranh luận, truy đến cùng các vấn đề trên tinh thần xây dựng, nhằm đưa thực tiễn cuộc sống vào nghị trường HĐND tỉnh. 

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Mai Hoa

(Thực hiện) 

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.