The New York Times: Facebook cho phép hơn 150 công ty truy cập tin nhắn người dùng

Facebook còn cho một số đơn vị chỉnh sửa được cả tin nhắn cá nhân của người sử dụng. Chúng ta phải có cái nhìn khác về mạng xã hội lớn nhất thế giới và những ảnh hưởng nó đang nắm trong tay.

Trong lúc Facebook dựng lên bức tường căn hầm lưu giữ thông tin cá nhân của người dùng, họ tiện tay đào luôn một lối tắt cho những gã khổng lồ công nghệ chạm tay vào chỗ thông tin quý giá. Đó là ý chính của tiêu đề nổi bật trên trang nhất tờ The New York Times.

Nhiều năm rồi, Facebook vẫn bán thông tin người dùng cho bất kì công ty công nghệ nào trả một cái giá đủ lớn. Sự thật lộ ra rõ: thông tin cá nhân của người dùng có giá trị khổng lồ trong thời kì công nghệ số. Những vụ trao đổi dường như có lợi cho mọi bên tham gia: các công ty có thông tin người dùng có thể làm ra sản phẩm đánh đúng thị hiếu, Facebook có thêm nhiều thành viên mới, bản thân người dùng Facebook cũng có thể vươn xa tới những người bạn khác ở chân trời mới.

Thế nhưng ai mới là người thực sự nắm quyền kiểm soát số thông tin ấy? Một sự thật phũ phàng khác cũng lộ diện: không phải người dùng quản lý chính mình, mà chính là Facebook.

The New York Times: Facebook cho phép hơn 150 công ty truy cập tin nhắn người dùng - Ảnh 2.
The New York Times: Facebook cho phép hơn 150 công ty truy cập tin nhắn người dùng - Ảnh 2.

Theo những gì The New York Times thu thập được từ các buổi phỏng vấn với cựu nhân viên Facebook, các buổi gặp mặt đối tác của Facebook, các tài liệu liên quan, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho phép:

- Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft xem được danh sách bạn bè của mọi người dùng.

- Netflix và Spotify có khả năng đọc được cả tin nhắn cá nhân người dùng.

- Amazon có thể thu thập tên tuổi, các thông tin liên lạc.

- Yahoo có khả năng đọc được các bài đăng người dùng.

- Sony, Microsoft và Amazon có thể lấy được địa chỉ email người dùng.

Và giữa những báo cáo gây shock, có một dòng đáng chú ý và đáng sợ hơn cả: "Facebook cho phép Spotify, Netflix và Ngân hàng Hoàng gia Canada quyền đọc, viết và xóa tin nhắn cá nhân của người dùng, và xem được tất cả các thành viên trong cuộc hội thoại".

Facebook đã đi quá xa cái giới hạn mà chính người dùng đã nhập nhằng vẽ ra. Một đường ranh giới mờ, gần như không tồn tại đã cho phép Facebook toàn quyền xử lý những dữ liệu ta cung cấp cho họ.

Chúng ta phải có cái nhìn khác về mạng xã hội lớn nhất thế giới và những ảnh hưởng nó đang nắm trong tay.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.