Thể thao Việt Nam giành 9 HCV ở Asian Para Games

Với thành tích 9 HCV, 7 HCB và 13 HCĐ, đoàn thể thao Việt Nam đã có kỳ Asian Para Games thành công nhất trong lịch sử.

Tối 24/10, Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á 2014 (Asian Para Games) đã khép lại tại Incheon, Hàn Quốc. Sau một tuần tranh tài, đoàn thể thao Việt Nam thành công rực rỡ với 9 huy chương Vàng, xếp thứ 10 toàn đoàn. Đây là kỷ lục huy chương Vàng của đoàn thể thao Việt Nam tại một kỳ Asian Para Games.

Thể thao Việt Nam giành 9 HCV ở Asian Para Games - ảnh 1Màn bắn pháo hoa hoành tráng tại lễ bế mạc Asian Para Games 2014. (Ảnh: Incheoncity)

Trong số 9 HCV thì riêng vận động viên Võ Thanh Tùng đã giành 5 tấm ở các nội dung bơi lội hạng thương tật S5. Đáng chú ý hơn, Thanh Tùng đã giành HCV ở tất cả các nội dung anh tham gia thi đấu và trở thành ứng viên sáng giá có thể giành vàng tại Olympic người khuyết tật diễn ra năm 2016 tại Brazil.

Bên cạnh Thanh Tùng, các gương mặt sáng giá đã giành vàng cho thể thao Việt Nam tại kỳ Asian Para Games lần này gồm có: Lê Văn Công (cử tạ, 49kg nam), Nguyễn Bình Anh (cử tạ, 54kg nam), Nguyễn Thành Trung (100m ếch nam, 200m hỗn hợp nam).

Thể thao Việt Nam giành 9 HCV ở Asian Para Games - ảnh 2Vận động viên bơi lội Võ Thanh Tùng là gương mặt nổi bật nhất của đoàn Việt Nam. (Ảnh: TTVN)

Phát biểu tại lễ bế mạc, trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam – ông Vũ Thế Phiệt khẳng định: “Đây là thành tích tốt nhất của Thể thao người khuyết tật Việt Nam trong các kỳ tham gia đại hội từ trước tới nay. Số lượng huy chương tăng vượt bậc, đặc biệt là huy chương vàng. Bên cạnh đó, các vận động viên cũng đã lập được 1 kỷ lục thế giới và 3 kỷ lục châu Á. Điều này cho thấy, trình độ của các vận động viên khuyết tật Việt Nam ngày càng được cải thiện và nhóm những gương mặt xuất sắc đã đạt tới đẳng cấp thế giới.”./.

Các vận động viên phá kỉ lục của đoàn TTVN:

1 kỷ lục thế giới:

Lê Văn Công: 181,5kg - hạng 49kg nam môn Cử tạ

4 kỷ lục châu Á :

Võ Thanh Tùng (2): 39 giây 45 - nội dung 50m bướm; 1 phút 21 giây 94 - nội dung 100m tự do nam hạng thương tật S5

Nguyễn Bình An: 179kg - hạng 54kg nam môn Cử tạ

Nguyễn Thành Trung: 1 phút 50 giây 91 - nội dung 100m ếch nam hạng thương tật SB4

Theo VOV.VN