Thêm cách phát hiện người dương tính với Covid-19

Theo Hạnh Nguyễn (Zing.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Không chỉ phát hiện ai là người mắc Covid-19, phương pháp từ nhóm chuyên gia Đại học Rutgers còn xác định được họ nhiễm biến chủng nào.

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra, các chuyên gia của Đại học Rutgers (Mỹ) và Phòng thí nghiệm ResearchPath LLC đã nhanh chóng tìm kiếm những thử nghiệm nCov chính xác, đáng tin cậy. Sau hai năm, các biến chủng mới xuất hiện ngày càng nhiều đã thúc đẩy các tác giả này phát triển xét nghiệm rRT-PCR có đèn phân tử. Nó giúp nhận biết người nào đó có mắc Covid-19 hay không, thậm chí xác định được biến chủng họ nhiễm là gì.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Molecular Diagnostics ngày 17/3. Theo các tác giả, việc xác định biến chủng F0 nhiễm mang lại thông tin quan trọng như thời gian ủ bệnh, giai đoạn lây nhiễm. Từ đó, nó giúp các chuyên gia y tế lựa chọn phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả nhất cho người bệnh.

Trước đây, để xác định biến chủng mà F0 nhiễm, các chuyên gia cần giải trình tự gene, mất khá nhiều thời gian. Điều này cũng rất tốn kém, chậm chạp và cần nhiều thiết bị chuyên sâu.

Các nhà khoa học đã có thể biết được biến chủng của F0 mà không cần giải trình tự gen. Ảnh tư liệu
Các nhà khoa học đã có thể biết được biến chủng của F0 mà không cần giải trình tự gen. Ảnh tư liệu

Song, với phương pháp rRT-PCR đèn phân tử, nó có thể chỉ ra biến chủng bệnh nhân đang nhiễm là gì với thời gian rất nhanh, tiết kiệm chi phí và đặc biệt kết quả chính xác ngang cách làm truyền thống.

Trong thử nghiệm, nhóm tác giả đưa vào cơ sở dữ liệu 9 biến chủng và mỗi chủng có đèn tín hiệu khác nhau, gồm Alpha, Beta, Gamma, Delta, Omicron. Khi từng đèn hiệu liên kết với phân tử của các biến chủng trên, xét nghiệm sẽ trả về màu sắc tương ứng. Mỗi đèn hiệu được kiểm tra riêng để xác nhận tính đặc hiệu của nó với từng biến chủng.

Nhóm chuyên gia thử nghiệm trên 26 mẫu bệnh phẩm dương tính đã được giải trình tự gene. Kết quả cho thấy xét nghiệm rRT-PCR đèn phân tử đã phát hiện 2 người nhiễm Alpha, 2 người nhiễm Epsilon và 8 mẫu Delta. Điều này hoàn toàn trùng khớp với xét nghiệm kháng thể truyền thống.

Tác giả chính của nghiên cứu, GS Ryan J. Dikdan Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng, Trường Y New Jersey, Mỹ, cho biết: “Các công cụ mà chúng tôi phát triển giúp theo dõi, xác định các biến chủng mới. Nó sẽ rất hữu ích với đại dịch và bất kỳ loại virus tiềm ẩn nào trong tương lai”, New Medical dẫn lời.

Hiện tại, xét nghiệm rRT-PCR đèn phân tử có thể triển khai ngay tại tất cả phòng thí nghiệm trên toàn cầu./.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).