Thêm hai trợ lý thân tín của tổng thống Hàn Quốc bị bắt

Tòa án Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giam hai người từng giữ vị trí trợ lý thân cận cho bà Park Geun Hye, diễn biến mới nhất trong vụ bê bối mà nữ tổng thống phải đối mặt.

Biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức : Hàng chục nghìn người ùn ùn kéo về trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc để kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức do bê bối để bạn thân can thiệp vào chính trị.

Ngày 6/11, một tòa án tại Hàn Quốc đã ra lệnh bắt đối với ông An Chong Bum và Jeong Ho Seong, hai người từng là thân tín quan trọng bên cạnh Tổng thống Park. Trước khi có lệnh bắt giữ chính thức, An đã bị bắt khẩn cấp trong khi Jeong bị tạm giữ, Reuters đưa tin.

Cả hai ông An và Jeong đều bị cáo buộc liên quan đến vụ bê bối Tổng thống Park để cho người bạn thân Choi Soon Sil thao túng chính sự. Cựu cố vấn An Chong Bum đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lợi và trục lợi riêng trong khi cố vấn Jeong Ho Seong bị nghi ngờ làm lộ bí mật quốc gia. 

An Chong Bum, cựu cố vấn về điều phối chính sách của Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Reuters.

Hai ông cũng bị nghi ngờ đã dùng quyền lực để ép các tổ chức, doanh nghiệp tại Hàn Quốc đóng góp vào các quỹ phi lợi nhuận liên quan tới họ. Tháng trước, hai người này đã từ chức sau khi vụ bê bối nổ ra.

Tối 5/11, hơn 40.000 người đã tụ tập ở thủ đô Seoul biểu tình yêu cầu Tổng thống Park từ chức. 17.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để đảm bảo trật tự và ứng phó với các tình huống phát sinh.

Trước đó, ngày 4/11, kết quả thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Park xuống chỉ còn 5%, thấp nhất kể từ khi các cuộc thăm dò này bắt đầu được tiến hành vào năm 1988. 

Người biểu tình đòi Tổng thống Park từ chức hôm 5/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Park Geun Hye đã xin lỗi người dân và cho biết sẵn sàng chịu sự thẩm vấn của các công tố viên. Trong lịch sử Hàn Quốc chưa có tổng thống nào bị điều tra. 

Cuối tháng 10, dư luận Hàn Quốc rúng động trước vụ bê bối bà Choi Soon Sil sử dụng quan hệ của mình với Tổng thống Park Geun Hye để can thiệp vào công việc quốc gia và hưởng đặc lợi.

Bà Park thừa nhận đã để Choi sửa chữa một số bài phát biểu của mình vào đầu nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, tổng thống phủ nhận cáo buộc rằng bà Choi tiếp cận các tài liệu khác, cũng như trục lợi từ mối quan hệ với bà Park.

Theo Zing.vn