Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An

Thêm một cơ sở đào tạo chất lượng cao theo chương trình Đức tại Nghệ An

Phan Đăng Trường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Chương trình đào tạo nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức là chương trình đào tạo đạt chuẩn Châu Âu, gắn kết giữa đào tạo trong trường và tại doanh nghiệp.

Sáng 01/11, tại Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An đã diễn ra “Lễ khai giảng lớp Cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức”. 

Tham dự buổi lễ có ông Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, bà Nguyễn Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò, ông Lê Thanh Bình – Tổng giám đốc hệ thống Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên tại Nghệ An.

Về phía trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An có TS. Nguyễn Trường Giang – Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, các thầy cô là trưởng các phòng khoa, trung tâm và 32 sinh viên trúng tuyển 2 lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ Quốc tế nghề Quản trị lễ tân và Kỹ thuật chế biến món ăn.

Theo Quyết định số 934/QĐ-LĐTBXH ngày 18/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt Kế hoạch và Quy định để tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông báo về việc tuyển sinh và tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.
Trường Cao đẳng Du lịch –  Thương mại Nghệ An được giao tuyển sinh và đào tạo 2 nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị lễ tân, mỗi nghề có số lượng sinh viên là 16 em.
....
TS. Nguyễn Trường Giang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch –  Thương mại Nghệ An phát biểu tại lễ khai giảng
Chương trình đào tạo nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức là chương trình đào tạo đạt chuẩn Châu Âu, gắn kết giữa đào tạo trong trường và tại doanh nghiệp. Trong thời gian 3 năm đào tạo sinh viên được học đầy đủ các nhóm kiến thức và kỹ năng của 1 chuyên viên khách sạn, nhà hàng… theo tiêu chuẩn của Đức, với thời gian học tại trường là 30%, thời gian học tại doanh nghiệp là 70%. Sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên có cơ hội làm việc tại cộng hòa Liên bang Đức và các nước Châu Âu.
Thầy giáo, nghệ nhân ẩm thực Bùi Văn Đức – Trưởng khoa Kỹ thuật chế biến món ăn thay mặt cho 8 giáo viên của trường nhận giấy chứng nhận giáo viên đào tạo đạt chuẩn của Đức.
Thầy giáo, nghệ nhân ẩm thực Bùi Văn Đức – Trưởng khoa Kỹ thuật chế biến món ăn thay mặt cho 8 giáo viên của trường nhận giấy chứng nhận giáo viên đào tạo đạt chuẩn của Đức.
Chương trình này cũng giống như chương trình đào tạo chuyển giao từ Úc (nghề Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch) đang được đào tạo tại trường trong thời gian qua là sau khi học xong chương trình sinh viên sẽ được cấp 2 bằng: 1 bằng của CHLB Đức (tương đương với trình độ Bậc 4 theo Khung trình độ Quốc gia Đức) và 1 bằng Cao đẳng do Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An.
Điều đặc biệt, chương trình chuyển giao từ CHLB Đức sẽ được giảng dạy bằng tiếng Việt. Trong quá trình học chuyên môn nghề sinh viên được học ngoại ngữ (tiếng Đức hoặc tiếng Anh) để đến khi kết thúc khóa phải đạt được trình độ tối thiểu B1 theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference) hoặc tương đương.
Sinh viên nghề Quản trị lễ tân chụp ảnh với các giáo viên
Sinh viên nghề Quản trị lễ tân chụp ảnh với các giáo viên
Trong thời gian qua, Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An đã cử 8 giáo viên sang Đức để đào tạo và nhận chuyển giao chương trình từ đối tác Đức. Cả 8 giáo viên tham gia đào tạo đều được cấp giấy chứng nhận giáo viên đạt chuẩn đào tạo chương trình của Đức.
Đối với nghề Kỹ thuật chế biến món ăn có 6 trường trong cả nước được lựa chọn để đào tạo, còn nghề Quản trị lễ tân chỉ có 2 trường trong cả nước được lựa chọn đào tạo. Đây là một hướng đi và là lợi thế rất lớn cho Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc lĩnh vực du lịch phục vụ cho ngành du lịch tỉnh Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung./.                                               

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.