Thêm một mùa xuân bình yên

(Baonghean.vn)- Trong 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi, toàn tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, tình trạng đốt pháo nổ giảm hẳn, số vụ tai nạn giao thông giảm, người dân vui xuân đón Tết vui tươi, an toàn…

Đêm giao thừa Xuân Ất Mùi 2015, hàng vạn người đổ về Quảng trường Hồ Chí Minh tham dự lễ hội chào đón năm mới. Sau màn pháo hoa rực rỡ của phút giao thừa thiêng liêng, khu vực quanh quảng trường bất ngờ bị tắc nghẽn vì lượng người và xe rời khu vực bắn pháo hoa quá đông. Lúc này, các chiến sĩ cảnh sát giao thông thành phố Vinh và công an tỉnh tăng cường đã triển khai sẵn đội hình phân luồng giao thông. Trời mưa, gió rét, tiếng còi xe inh ỏi nhưng các chiến sĩ cảnh sát vẫn miệt mài, bình tĩnh chỉ huy dòng người lần lượt vượt qua các điểm giao lộ quanh đường Hồ Tùng Mậu, Trường Thi, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Đại lộ Lê nin... Nhờ sự khoa học trong các phương án chỉ huy giao thông, sự khéo léo, linh hoạt và kiên quyết trong xử lí những tình huống vi phạm nên tình trạng ùn tắc chỉ diễn ra trong ít phút.

Cảnh sát giao thông phân luồng chống ùn tắc đêm giao thừa

Thời khắc giao thừa đã qua, khi mọi người đang chung vui bên gia đình trong giây phút đoàn viên thì các chiến sĩ công an mới chỉ hoàn thành một phần nhiệm vụ của đêm giao thừa. Bởi, các chiến sĩ phải tiếp tục thực hiện kế hoạch chống pháo nổ trong đêm giao thừa và những ngày Tết, nhiều chiến sĩ công an các phường ở thành phố Vinh được lệnh tăng cường để hỗ trợ các đội tuần tra chéo ở những nơi được xem là điểm nóng về pháo nổ của thành phố Vinh trong đêm giao thừa hàng năm như Nghi Phú, Hưng Lộc, Nghi Ân.

Với mục tiêu kiên quyết giảm tối đa tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết, lực lượng công an thành phố đã có mặt ở tất cả các điểm nóng để tăng cường kiểm soát pháo nổ. Đặc biệt, gần 300 chiến sĩ tăng cường từ công an tỉnh đã cùng xuống địa bàn, tham gia tuần tra chéo để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi đốt pháo nổ. Thời điểm được xác định là “nóng” nhất chính là đêm giao thừa. Xác định được điều đó, Công an Nghệ An thành lập 5 đoàn kiểm tra, công an thành phố Vinh thành lập 18 tổ xử lí, hướng dẫn công tác phòng, chống các vi phạm về pháo. Nhờ vậy, tình trạng đốt pháo trong đêm giao thừa và những ngày Tết giảm hẳn. Nhiều điểm nóng trước đây đã thực sự bình yên.

Các lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự trong đêm hội pháo hoa đón giao thừa

Vào sáng Mùng 1 Tết, chúng tôi tiếp tục có mặt ở Quảng trường Hồ Chí Minh và các cung đường khác ở thành phố Vinh để ghi lại những hình ảnh tĩnh lặng ngày đầu năm của thành phố sau một năm dài với những tất bật, toan lo. Thật bất ngờ, lúc này, các chiến sĩ cảnh sát giao thông cũng đã có mặt, triển khai lực lượng ở giao lộ ngã 4 Hồ Tùng Mậu – Trường Thi để giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Với nụ cười trên môi, các chiến sĩ đều rất thân thiện, gửi lời chúc mừng năm mới đến người đi đường và không quên nhắc nhở mọi người tuân thủ luật giao thông. Hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát áo vàng, găng tay trắng luôn thường trực nụ cười đã trở thành một nét đẹp trong ngày xuân trên các cung đường của thành phố.

 Trung tá Hoàng Duy Hà, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông thành phố Vinh cho biết, nét mới trong việc đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc trên các tuyến đường trong dịp Tết năm nay là lực lượng phối hợp gồm cảnh sát giao thông, an ninh trật tự, hình sự cùng nhau túc trực ở các điểm nóng về ùn tắc như chợ hoa, đại lộ Lênin, vòng xuyến Hải Quan, Chợ Vinh, chợ Ga Vinh, ngã 4 sân bay Vinh… để phân luồng giao thông, chống ùn tắc cục bộ. Từ ngày  26 Tết, lực lượng tăng cường của công an tỉnh và công an thành phố Vinh đã có mặt ở tất cả các điểm giao lộ trên địa bàn thành phố Vinh để thực hiện nhiệm vụ phân luồng giao thông theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh. Nhờ vậy, các điểm ùn tắc thường xuyên trong dịp Tết trước đây đều được xử lí triệt để và hầu như không xảy ra ùn tắc cục bộ trong những ngày Tết. Tình trạng người dân bán hoa, bán đào tràn lan trên các cung đường như trước đây cũng được xử lí triệt để.

Nhờ làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông nên số vụ tai nạn giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã giảm so với dịp Tết 2014. Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông, làm 14 người chết, 11 người bị thương. Trong 9 ngày Tết, lực lượng chức năng đã tiến hành 439 ca tuần tra kiểm soát an toàn giao thông với sự tham gia của gần 1500 lượt cán bộ, chiến sĩ, xử lí 485 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông trong đó có 310 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Công an thành phố Vinh ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết, các lực lượng Công an Nghệ An đã điều tra làm rõ 15/19 vụ xâm phạm TTXH, bắt giữ 21 đối tượng, thu hồi tiền và tài sản trị giá khoảng 28 triệu đồng; phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép; 9 vụ, 60 đối tượng đánh bạc, thu giữ 53 triệu đồng tiền mặt; bắt 7 đối tượng truy nã. Lực lượng Công an đã tập trung đấu tranh ngăn chặn, phát hiện bắt giữ 35 vụ, 48 đối tượng mua bán, vận chuyển tàng trữ trái phép, thu 81,4 kg pháo các loại, vận động giao nộp 11,2 kg pháo.

Mặc dù kỳ nghỉ Tết 9 ngày đã qua, nhưng các hoạt động vui xuân, đón Tết, các chương trình lễ hội vẫn đang tiếp tục diễn ra đến hết tháng Giêng. Tâm lý vui xuân, đón Tết của người dân vẫn đang tiếp tục, việc đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân vui xuân tiếp tục được lực lượng công an chú trọng, đặt lên hàng đầu. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, đẩy mạnh đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm theo kế hoạch, trong đó đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự nhằm mang lại một mùa xuân thực sự bình yên cho mọi người, mọi nhà.

Nguyên Khoa