Thêm nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi ở Con Cuông, Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên đã xuất hiện trên địa bàn huyện Con Cuông. Trong khi đó, huyện Kỳ Sơn thêm ổ dịch mới trên địa bàn xã cửa ngõ Chiêu Lưu, nâng tổng số xã có dịch lên con số 12.
Con Cuông xảy ra ổ dịch đầu tiên

Chiều 6/6, UBND huyện Con Cuông đã có quyết định công bố dịch tại xã Bồng Khê. 

Trước đó, ngày 5/6, Chi cục Thú y vùng III có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lợn ốm của hộ ông Hồ Anh Tuấn ở thôn Liên Tân, xã Bồng Khê dương tính với dịch tả lợn châu Phi. 3 con lợn thịt của hộ ông Tuấn có trọng lượng 201 kg của hộ ông Hồ Anh Tuấn trước đó có biểu hiện bỏ ăn bất thường, đỏ da.

Xã Bồng Khê - nơi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn huyện Con Cuông. Ảnh Google Maps
Lực lượng chức năng huyện Con Cuông đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo quy trình, phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, công tác tiêu độc khử trùng, hạn chế phương tiện qua lại ổ dịch và lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch lây lan cũng được các ban, ngành huyện tiến hành đồng bộ.
Lực lượng chuyên môn phun phòng hóa chất trong khu vực chuồng trại của gia đình ông Hồ Anh Tuấn ở thôn Liên Tân, xã Bồng Khê. Ảnh: Bá Hậu

Bồng Khê là địa phương có ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn huyện Con Cuông. UBND huyện đã có kế hoạch trích kinh phí dự phòng mua 20 tấn vôi bột và trang thiết bị khác phục vụ cho công tác phòng, chống, khống chế dịch. Huyện đã thành lập tổ lưu động, tiến hành kiểm tra các điểm giết mổ lợn trên địa bàn huyện. 

Ông Lô Văn Lý - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông

Xã cửa ngõ Kỳ Sơn có dịch
Thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kỳ Sơn cho biết, chiều ngày 6/6, trên địa bàn huyện có thêm 1 xã dương tính với dịch tả lợn châu Phi là xã Chiêu Lưu.
Mẫu xét nghiệm dương tính dịch tả lợn châu Phi tại xã Chiêu Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng
Điểm xảy ra ổ dịch là hộ chăn nuôi của ông Kha Văn Quên ở bản Cù, xã Chiêu Lưu.
Cũng trong ngày 6/6, huyện Kỳ Sơn tiếp nhận thêm 5 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm lợn ốm dương tính với dịch tả lợn châu Phi tại các xã: Phà Đánh, Bảo Nam, Bắc Lý, Keng Đu. Trước đó các xã này đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.
Trong chiều cùng ngày, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với địa phương thống kê số lợn bị nhiễm dịch để tiêu hủy.
Xã Chiêu Lưu là địa phương thứ 12 của huyện Kỳ Sơn có dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps

Các điểm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vừa qua xảy ra tại các bản thuộc đồng bào Khơ Mú và Thái sinh sống, chưa có lợn của đồng bào người Mông nào xảy ra dịch.

Ông Nguyễn Công Hiếu - Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kỳ Sơn

Như vậy, đến thời điểm này, huyện rẻo cao Kỳ Sơn đã có 12 xã dương tính với dịch tả lợn châu Phi, gồm: Mường Típ, Hữu Kiệm, Tà Cạ, Bảo Thắng, Bảo Nam, Mường Ải, Keng Đu, Na Loi, Bắc Lý, Phà Đánh, Nậm Cắn và Chiêu Lưu. 

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Chống dịch tả lợn Châu Phi phải thực sự 'như chống giặc'

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Chống dịch tả lợn Châu Phi phải thực sự 'như chống giặc'

(Baonghean.vn) - Kết luận hội nghị trực tuyến với 21 huyện, thành, thị trên địa bàn Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi kiện toàn lại và Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm Trưởng ban Chỉ đạo. Các địa phương phải xác định "chống dịch như chống giặc" như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.
Thành phố Vinh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Thành phố Vinh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

(Baonghean.vn) - Sau những nỗ lực phòng, chống trong điều kiện các địa phương lân cận đều đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn, ổ dịch đầu tiên tại thành phố Vinh đã xuất hiện ngày 1/6 tại một hộ dân khối Yên Giang, phường Vinh Tân. 6 con lợn thịt có tổng trọng lượng 174 kg bị tiêu hủy.

Các tin khác