Thêm nhiều tiết lộ về âm mưu chống phá Cuba của Mỹ

Truyền thông Cuba ngày 6/4 công bố thêm những bằng chứng cho thấy chính phủ Mỹ trong nhiều năm qua đã tiến hành hàng loạt chương trình qua mạng xã hội nhằm tuyên truyền chống phá nước này.
 
Tiết lộ mới này tiếp tục phơi bày một phần sự thật quanh chương trình kích động lật đổ chính quyền Cuba có tên gọi "ZunZuneo" do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) thực hiện thông qua mạng xã hội và mới bị phát giác 3 ngày trước đó.
Một phụ nữ sử dụng Smartphone ở Havana, Cuba. (Nguồn: AP)
 
Báo Juventud Rebelde (Thanh niên quật khởi), kênh thông tin chính thức của Đoàn thanh niên Cộng sản Cuba, cho hay từ năm 2011, Văn phòng truyền hình phát thanh Cuba (OCB) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã thiết lập chương trình trực tuyến "Martinoticias" với mục đích gửi tin nhắn rác đến các chủ thuê bao điện thoại di động tại Cuba.
 
Thông qua Martinoticias, OCB có thể dễ dàng qua mắt các cơ quan chức năng Cuba trong việc thúc đẩy tuyên truyền chống phá chính phủ nước sở tại.
 
Giám đốc Cơ quan viễn thông nhà nước Cuba (ETECSA), bà Hilda Arias, cho biết chỉ tính riêng trong tháng 10/2013, mạng lưới này đã gửi hơn 1 triệu tin nhắn "không mong muốn" cho người dân Cuba.
 
OCB là đơn vị phát sóng truyền hình và phát thanh tới Cuba nhưng phần lớn các chương trình đều bị chính phủ Cuba chặn lại.
 
Theo Juventud Rebelde, trước "Martinoticias," một chương trình khác mang tên "Piramideo" cũng được OCB cho ra mắt vào tháng 6/2013 với mục đích kết nối mạng lưới "bạn bè," cho phép mỗi thành viên của "Piramideo" có thể gửi tin nhắn cho tất cả các thành viên còn lại.
 
Tuy nhiên, mục đích chính của "Piramideo" lại là thiết lập kênh thông tin liên lạc giữa các nhóm chống phá cách mạng Cuba.
 
Báo Juventud Rebelde chỉ rõ cả hai chương trình "Martinoticias" và "Piramideo" đều vi phạm luật chống gửi tin nhắn mang tính chống phá do Bộ Thông tin Cuba ban hành. Riêng "Martinoticias" còn đi ngược lại Đạo luật CAN SPAM của chính phủ Mỹ.
 
Trước "Piramideo" một năm, USAID tung ra dự án "Conmotion" với thời gian dự kiến kéo dài 3 năm.
 
"Conmotion" thường tổ chức các trò chơi trực tuyến, sự kiện âm nhạc hay nói chuyện trong các đối tượng thanh thiếu niên để gây chia rẽ cộng động người dân Cuba.
 
Ngày 3/4, hãng AP dẫn kết quả điều tra do hãng tự tiến hành cho thấy đang tồn tại dự án bí mật “ZunZuneo” với mục đích thiết lập mạng xã hội theo mô hình Twitter dành riêng cho các thuê bao di động tại Cuba để tăng cường liên kết giữa các nhóm thanh niên chống đối trong xã hội.
 
Dự án được triển khai từ năm 2009 với sự tham gia của khoảng 500.000 thuê bao di động tại Cuba, nhưng sau đó buộc phải ngừng hoạt động năm 2012.
 
USAID đã che giấu sự dính líu của chính quyền Mỹ vào dự án này bằng cách thành lập các công ty bình phong tại một số nước và sử dụng tài khoản ngân hàng ở đảo Caiman.
 
Theo thông báo, Giám đốc USAID Rajiv Shah sẽ phải điều trần trước tiểu ban của Thượng viện Mỹ ngày 8/4 để làm rõ về chương trình này"./.
 
Theo TTXVN