Thêm quyền nhưng đừng thêm họa

(Baonghean) - Nghe tin các đại biểu Quốc hội đang thảo luận, cân nhắc việc nên hay không nên tăng thêm quyền hạn cho công an xã, liền lên “Gúc-gồ” đánh mấy chữ “công an xã”, lập tức bên dưới thanh công cụ tìm kiếm hiện ra một loạt, nào là “công an xã đánh người”, “công an xã còng tay người trái pháp luật”, “công an xã lộng hành xịt hơi cay người đi đường” rồi “công an xã đánh chết người tại trụ sở”…Tiện tay, đánh thêm hai chữ “đánh người” thì chỉ trong 0,03 giây cho ra khoảng 34.900.000 kết quả.

Nhìn vào con số đó bỗng nhiên rùng mình, sởn gai ốc. Điều 82, Điều 101, Bộ Luật Tố tụng hình sự hiện hành mới quy định trách nhiệm, thẩm quyền của công an xã mới chỉ là xử lý tin báo và bắt người phạm tội quả tang mà tình hình đã vậy. Không biết tới đây, nếu được tăng thêm thẩm quyền khác như lấy lời khai, khám người, vẽ sơ đồ hiện trường, thu giữ, tạm giữ và bảo quản đồ vật, tài liệu có liên quan... thì sự thể sẽ đi đến đâu? Nói vậy, không phải là có mặc cảm hay định kiến với lực lượng công an xã, mà chỉ thuần túy là lo lắng thôi. Vì bản thân, với đặc thù nghề nghiệp được giao nên đã từng chứng kiến không ít cách hành xử khá là chướng tai, gai mắt, vượt quá chức năng, quyền hạn cho phép của lực lượng này, thể hiện sự thiếu hiểu biết, coi thường các quy định của pháp luật và coi thường người dân mỗi khi có chuyện xảy ra. Có những vị “lộng hành” như những ông trời con, gây sợ hãi cho dân tình trong xóm, làng. Đặc biệt là ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, việc lạm quyền của lực lượng này diễn ra khá phổ biến.
 
Thật ra, họ không phải là những người có dã tâm, mà chỉ vì nhận thức về quyền hạn, trách nhiệm được giao chưa đầy đủ. Các kiến thức về pháp luật, nghiệp vụ công an còn rất nhiều hạn chế. Trong khi đó lại được trang bị các công cụ hỗ trợ cho nên không ít vị thích ra oai, hễ động một chút là giơ còng, rút súng bắn đạn cao su hay roi điện ra “diễu võ, giương oai”. Rồi khi gặp phải đối tượng ngang bướng, nóng tính vặc lại là lập tức mất bình tĩnh, mất tỉnh táo liền “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với các công cụ sẵn có. Rút cục, nhẹ thì khiến người ta bị thương, ở cấp độ nặng thì dẫn đến tử vong. Đã có những thường dân chết oan vì đòn roi của công an xã. 
 
Công bằng mà nói, lực lượng công an xã có vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở. Với tình hình hiện tại, nếu không giao thêm thẩm quyền cho công an xã, họ khó lòng tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm ở xã, phường. Nhưng cần phải cân nhắc thật thận trọng và có thêm những biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả việc lạm quyền, để dù tăng thêm quyền nhưng không làm tăng thêm họa.
 
Tri Kỷ