Thêm tòa phúc thẩm chặn sắc lệnh nhập cảnh của Trump

Tòa phúc thẩm khu vực 9 ra phán quyết giữ quyết định chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump từ tòa cấp dưới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Nhập cư, ngay cả đối với tổng thống, không phải là việc của một người", tòa phúc thẩm khu vực 9, San Francisco, bang California, ra phán quyết ngày 12/6, theo AFP. "Tổng thống, với việc ban sắc lệnh hành pháp này, vượt quá thẩm quyền mà quốc hội trao cho ông".

Tuy nhiên, tòa khu vực 9 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump có quyền xem xét lại quá trình kiểm tra người đến Mỹ.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi hồi tháng 3 do sắc lệnh đầu tiên hồi tháng 1 vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Sắc lệnh sửa đổi cấm tạm thời người tị nạn và công dân 6 nước Hồi giáo, gồm Iran, Syria, Sudan, Libya, Somalia và Yemen, đến Mỹ.

Tòa khu vực 9 xem xét vụ kiện sắc lệnh sửa đổi với hai bên tham gia là chính quyền Trump và bang Hawaii. Derrick Watson, thẩm phán liên bang Hawaii, ra phán quyết chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng trong tháng 3.

Tòa khu vực 9 ra phán quyết không lâu sau khi tòa phúc thẩm khu vực 4, bang Virginia, hôm 22/5 cũng giữ nguyên quyết định chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của một thẩm phán bang Maryland.

Chính quyền Trump hôm 1/6 đã đề nghị Tòa án Tối cao bác phán quyết từ Hawaii và Maryland, khôi phục sắc lệnh.

Theo VNE

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.