Theo chân các bà, các chị đi học chữ ban đêm

(Baonghean.vn) - Lớp học “sau xóa mù” do Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 tổ chức. Học sinh của lớp là các bà, các chị... ở bản Nóng 1 và Hủa Na thuộc xã biên giới Tri Lễ, Quế Phong.

Lớp học khai giảng từ ngày 5/8. Đây là lớp học dành cho những người đã từng tiếp xúc với “cái chữ” những chưa biết đọc, biết viết nên được gọi là “Lớp học sau xóa mù”.
Lớp học khai giảng từ ngày 5/8. Đây là lớp học dành cho những người đã từng tiếp xúc với “cái chữ” nhưng đã để "rơi rụng" nên được gọi là “Lớp học sau xóa mù”. Ảnh: H.P
Lớp học này diễn ra từ 19.30 đến 22h vào các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.
Lớp học này diễn ra từ 19h30 đến 22h vào các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Chủ yếu theo học lớp này là các bà, các chị.  Ảnh: H.P
Giáo viên đứng lớp là cán bộ chiến sỹ thuộc Đoàn KTQP 4 và đoàn viên thuộc Tri thức trẻ tình nguyện của Đoàn KTQP 4 đảm trách.
Giáo viên đứng lớp là cán bộ chiến sỹ thuộc Đoàn KTQP 4 và đoàn viên thuộc Tri thức trẻ tình nguyện của Đoàn KTQP 4 đảm trách.  Ảnh: H.P
Toàn bộ chi phí của lớp học từ sách, vở, bút… do Đoàn KTQP 4 mua sắm.
Toàn bộ chi phí của lớp học từ sách, vở, bút… do Đoàn KTQP 4 mua sắm. Ảnh: H.P
Lớp học được tổ chức tại nhà của người dân thuộc bản Nóng 1.
Lớp học được tổ chức tại nhà của một hộ dân thuộc bản Nóng 1. Ảnh: H.P
Tại lớp học này, có nhiều học sinh là anh chị em ruột thịt, họ hàng của nhau. Trong ảnh là vợ chồng anh: Ngân Văn Nhiên (sinh năm 1985) và chị Lương Thị Lan (sinh năm 1984) thuộc bản Hủa Na đang theo học.
Tại lớp học này, có nhiều học sinh là anh chị em ruột thịt, họ hàng của nhau. Đặc biệt, còn có cả cặp vợ chồng đi học cùng nhau. Trong ảnh là vợ chồng anh Ngân Văn Nhiên (sinh năm 1985) và chị Lương Thị Lan (sinh năm 1984) thuộc bản Hủa Na đang theo học. Ảnh: H.P
Có nhiều học sinh của lớp đã lên chức bà được gần 20 năm nay. Trong ảnh: bà Hà Thị Nhân (sinh năm 1962) bản Nóng 1 đang học tại lớp.
Có nhiều học sinh của lớp đã lên chức bà được gần 20 năm nay. Trong ảnh: Bà Hà Thị Nhân (sinh năm 1962) ở bản Nóng 1 đang học tại lớp. Ảnh: H.P
Các cán bộ chiến sỹ thuộc Đoàn KTQP 4 chỉ dạy từng con chữ cho các học sinh của lớp.
Các "thầy giáo đặc biệt" thuộc Đoàn KTQP 4 chỉ dạy từng con chữ cho các học sinh của lớp. Ảnh: H.P
Lớp học sẽ kết thúc vào tháng 12 cùng năm 2017. Ông Hà Sỹ Nam (sinh năm 1962) nguyên là Bí thư chi bộ và trưởng bản Nóng 1 chia sẻ: “Mở lớp học cho bà con của bản là việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa. Mỗi lần họp bản hay tuyên truyền 1 việc gì đó cho những người dân không biết chữ hết sức khó khăn”.
Lớp học sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay. Ông Hà Sỹ Nam (sinh năm 1962) nguyên là Bí thư chi bộ và trưởng bản Nóng 1 chia sẻ: “Mở lớp học cho bà con của bản là việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa. Mỗi lần họp bản hay tuyên truyền một việc gì đó cho những người dân không biết chữ hết sức khó khăn”. Ảnh: H.P

 Hồ Phương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.