Thí điểm vận chuyển công nhân làm việc tại các Khu công nghiệp bằng xe buýt từ ngày 5/5

(Baonghean.vn) - Kế hoạch này được triển khai dựa trên nhu cầu của người lao động tại các khu công nghiệp trong những năm gần đây, giúp giảm thiếu phương tiện cá nhân, chi phí đi lại và hạn chế tai nạn giao thông.

Trước kiến nghị sử dụng xe buýt đi làm của công nhân các khu công nghiệp, trong phiên họp thường kỳ tháng 2/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) bố trí hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt kết nối với các khu công nghiệp. Tiếp đó, ngày 23/4/2022, UBND tỉnh cũng đã có Công văn 2882/UBND-CN về thí điểm hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt kết nối với các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, Sở GTVT Nghệ An đã ban hành kế hoạch thí điểm vận chuyển công nhân làm việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bằng phương tiện xe buýt.

Thí điểm vận chuyển công nhân làm việc tại các Khu công nghiệp bằng xe buýt từ ngày 5/5 ảnh 1
Khi chưa có xe buýt, công nhân KCN Nam Cấm phải tự hợp đồng với các nhà xe tư nhân để đi làm. Ảnh: D.T

Việc thí điểm này nhằm giảm thiểu phương tiện cá nhân, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường và chi phí đi lại cho công nhân ở các khu công nghiệp. Đồng thời, cũng là tiền đề nhằm kêu gọi đầu tư và khai thác các tuyến xe buýt nội thành, hướng tới xe buýt hoạt động bền vững phục vụ nhu cầu đi lại ở các khu công nghiệp.

Theo đó, Sở GTVT đã xây dựng 2 phương án thực hiện:

Phương án 1: Bố trí phương tiện xe buýt để vận chuyển công nhân từ các huyện đến các khu công nghiệp. Bắt đầu triển khai từ ngày 5/5/2022 đến ngày 5/6/2022.

Tại Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An: Sử dụng phương tiện của tuyến xe buýt số 27 (đi qua các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên), 04 (đi qua các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc)08 (đi qua các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc).

Tại Khu công nghiệp Nam Cấm: Sử dụng phương tiện của tuyến xe buýt số 04 (đi qua các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc)08 (đi qua các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc).

Thí điểm vận chuyển công nhân làm việc tại các Khu công nghiệp bằng xe buýt từ ngày 5/5 ảnh 2
Đặc thù công việc thường xuyên tăng ca khiến công nhân gặp nhiều khó khăn khi bắt xe buýt thường để đi lại. Trong ảnh là xe chuyên chở công nhân lao động của Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên. Ảnh: D.T

Phương án 2: Ký kết hợp đồng để vận chuyển công nhân.

Các khu công nghiệp căn cứ vào số công nhân có nhu cầu đi lại bằng xe buýt, thời gian vận chuyển, chi phí dự kiến từng chuyến xe để thương thảo và ký kết hợp đồng vận chuyển với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách dưới sự giám sát của Sở GTVT và Ban quản lý KKT Đông Nam.

Theo kế hoạch, các chủ đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng các điểm dừng xe buýt trong các khu công nghiệp tại các vị trí đã thống nhất.

Dự kiến, việc chốt danh sách công nhân có nhu cầu đi xe buýt và bán vé cho công nhân sẽ hoàn thành trước ngày 30/4.

Các điểm đón xe buýt mở mới trong các khu công nghiệp 
Tại KCN Nam Cấm: Tuyến đường số 16, khu C, cách ĐT 536 khoảng 500m về phía Nam; tuyến đường số 15, khu C, cạnh hàng rào Công ty TNHH MNS Feed Nghệ An.
 Tại KCN, đô thị và dịch vụ VSIP có các điểm:  Đường Hữu Nghị, cách QL 46 khoảng 100m, ở cả 2 bên trái và phải của tuyến đường; Cạnh hàng rào Nanoco và điểm đối diện qua đường Hữu Nghị.

Tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.