Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.

Này, việc triển khai kiểm điểm cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã về đến cấp cơ sở và dưới cơ sở. Theo đánh giá chung thì Nghị quyết lần này đi vào cuộc sống, có địa chỉ, có nội dung rõ ràng ông ạ!

- Đúng thế! Muốn xây dựng, chỉnh đốn, mà cứ “bắn chỉ thiên”, không trúng ai, thì hiệu quả sẽ không cao. Lần này nhận diện 27 biểu hiện suy thoái, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”, từng cán bộ, từng đảng viên không thể đứng ngoài cuộc được. Mà ai cũng phải tự nhận diện, và góp ý cho đồng chí mình nhận diện. Do đó, khó mà có ai né tránh được. Từng cá nhân, từng tập thể đã được chỉ rõ ưu nhược gắn với những mặt mạnh và mặt yếu lĩnh vực công việc mình phụ trách, đảm nhận, liên quan. 

- Tại một cơ sở mà chúng tôi đến, chúng tôi nghe phản ánh một chuyện “đảo ngược tình thế” rất thú vị. Đó là ban đầu không ai dám nhận các khuyết điểm, vì sợ nếu nhận các khuyết điểm thì sẽ bị xử lý kỷ luật. Sau khi được nghe tổ hướng dẫn của cấp trên trao đổi, hướng dẫn, biết là mục tiêu của việc nhận diện là để nhìn thẳng mặt yếu kém, thẳng thắn nhìn nhận, phân tích, tìm ra giải pháp khắc phục, sửa chữa. Chỉ khi nào ở mức độ nghiêm trọng, cá nhân hoặc tập thể không có tinh thần nghiêm túc nhận diện, không chịu tiếp thu góp ý, không chịu sửa chữa, hoặc sửa chữa không có kết quả, thì mới đề nghị có hình thức kỷ luật.

Các địa phương tổ chức kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Ảnh Internet
Các địa phương tổ chức kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Ảnh Internet

Sau khi được hướng dẫn, phân tích, có hiện tượng các đảng viên đều tự nhận diện các khuyết điểm. Thậm chí có đảng viên còn quan niệm việc nhận nhiều khuyết điểm như là một biểu hiện cao của tính nêu gương nên tự nhận rất nhiều khuyết điểm, khiến cho các đảng viên khác cảm thấy có vẻ như nhận hơi quá mức. Rằng “nhân bất thập toàn”, không ai hoàn chỉnh và hoàn thiện tuyệt đối cả, nên giả sử có khiếm khuyết nhỏ cũng là bình thường, nếu cứ liên quan là nhận khuyết điểm thì e rằng hơi quá!

- Thực ra nhận nhiều khuyết điểm cũng chẳng phải là vấn đề cần ái ngại. Mà vấn đề cần ái ngại ở đây là nhận khuyết điểm rồi thì có giải pháp khắc phục hay không, có thực sự cầu thị và có ý thức nghiêm túc trong việc sửa chữa khuyết điểm hay không.

- Tôi cũng đồng tình với quan niệm này. Thi đua nhận khuyết điểm là tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nếu có thi đua cùng khắc phục, sửa chữa khuyết điểm. Tránh tình trạng, khi kiểm điểm thì tự nhận nhiều khuyết điểm, nhưng sau đó thì không quan tâm, đâu lại vào đó. Nếu nhận khuyết điểm mà không chịu sửa thì lại thêm một khuyết điểm nữa đó là “nói mà không làm”, “nói không đi đôi với làm”... Và cũng là biểu hiện thiếu trung thực, thiếu chân thành, chưa nghiêm túc trong việc thực hiện kiểm điểm.

-  Do đó, việc quan trọng của cấp ủy các cấp là sau khi thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 thì cần thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp để khắc phục, sửa chữa chuyết điểm, tồn tại, hạn chế. Tránh tình trạng thi đua nhận khuyết điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.

Đức Dương

Tin mới

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.