Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.

Này, việc triển khai kiểm điểm cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã về đến cấp cơ sở và dưới cơ sở. Theo đánh giá chung thì Nghị quyết lần này đi vào cuộc sống, có địa chỉ, có nội dung rõ ràng ông ạ!

- Đúng thế! Muốn xây dựng, chỉnh đốn, mà cứ “bắn chỉ thiên”, không trúng ai, thì hiệu quả sẽ không cao. Lần này nhận diện 27 biểu hiện suy thoái, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”, từng cán bộ, từng đảng viên không thể đứng ngoài cuộc được. Mà ai cũng phải tự nhận diện, và góp ý cho đồng chí mình nhận diện. Do đó, khó mà có ai né tránh được. Từng cá nhân, từng tập thể đã được chỉ rõ ưu nhược gắn với những mặt mạnh và mặt yếu lĩnh vực công việc mình phụ trách, đảm nhận, liên quan. 

- Tại một cơ sở mà chúng tôi đến, chúng tôi nghe phản ánh một chuyện “đảo ngược tình thế” rất thú vị. Đó là ban đầu không ai dám nhận các khuyết điểm, vì sợ nếu nhận các khuyết điểm thì sẽ bị xử lý kỷ luật. Sau khi được nghe tổ hướng dẫn của cấp trên trao đổi, hướng dẫn, biết là mục tiêu của việc nhận diện là để nhìn thẳng mặt yếu kém, thẳng thắn nhìn nhận, phân tích, tìm ra giải pháp khắc phục, sửa chữa. Chỉ khi nào ở mức độ nghiêm trọng, cá nhân hoặc tập thể không có tinh thần nghiêm túc nhận diện, không chịu tiếp thu góp ý, không chịu sửa chữa, hoặc sửa chữa không có kết quả, thì mới đề nghị có hình thức kỷ luật.

Các địa phương tổ chức kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Ảnh Internet
Các địa phương tổ chức kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Ảnh Internet

Sau khi được hướng dẫn, phân tích, có hiện tượng các đảng viên đều tự nhận diện các khuyết điểm. Thậm chí có đảng viên còn quan niệm việc nhận nhiều khuyết điểm như là một biểu hiện cao của tính nêu gương nên tự nhận rất nhiều khuyết điểm, khiến cho các đảng viên khác cảm thấy có vẻ như nhận hơi quá mức. Rằng “nhân bất thập toàn”, không ai hoàn chỉnh và hoàn thiện tuyệt đối cả, nên giả sử có khiếm khuyết nhỏ cũng là bình thường, nếu cứ liên quan là nhận khuyết điểm thì e rằng hơi quá!

- Thực ra nhận nhiều khuyết điểm cũng chẳng phải là vấn đề cần ái ngại. Mà vấn đề cần ái ngại ở đây là nhận khuyết điểm rồi thì có giải pháp khắc phục hay không, có thực sự cầu thị và có ý thức nghiêm túc trong việc sửa chữa khuyết điểm hay không.

- Tôi cũng đồng tình với quan niệm này. Thi đua nhận khuyết điểm là tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nếu có thi đua cùng khắc phục, sửa chữa khuyết điểm. Tránh tình trạng, khi kiểm điểm thì tự nhận nhiều khuyết điểm, nhưng sau đó thì không quan tâm, đâu lại vào đó. Nếu nhận khuyết điểm mà không chịu sửa thì lại thêm một khuyết điểm nữa đó là “nói mà không làm”, “nói không đi đôi với làm”... Và cũng là biểu hiện thiếu trung thực, thiếu chân thành, chưa nghiêm túc trong việc thực hiện kiểm điểm.

-  Do đó, việc quan trọng của cấp ủy các cấp là sau khi thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 thì cần thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp để khắc phục, sửa chữa chuyết điểm, tồn tại, hạn chế. Tránh tình trạng thi đua nhận khuyết điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.

Đức Dương

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.