Thí sinh Nghệ An bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng

(Baonghean.vn) - Ngày hôm nay, các thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và lựa chọn vào các trường đại học, cao đẳng.

Trường THPT Anh Sơn 1 năm nay có hơn 400 học sinh lớp 12 và đại đa phần các em đều có nguyện vọng đăng ký vào đại học. Đây cũng là trường có chất lượng học sinh tốt nhất ở huyện Anh Sơn nên trước kỳ thi năm nay các thí sinh đều khá tự tin.

Ban Giám hiệu Trường THPT Anh Sơn 1 tư vấn cho học sinh trong quá trình làm hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng. Ảnh: MH

Trước đó, học sinh của trường đã tham gia các kỳ thi thử vào đại học theo cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Em Hoàng Anh Tuấn – lớp 12T1, là học sinh có kết quả tốt nhất của Trường THPT Anh Sơn 1 với 27,7 điểm, trong đó Toán 9,2, Vật lý 9,5 và Hóa 9 nên trước kỳ thi sắp tới em khá tự tin và đã đăng ký vào ngay Khoa học máy tính của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Học sinh Trường THPT Anh Sơn 1 nộp hồ sơ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: MH

Chia sẻ thêm về quyết định của mình, Tuấn Anh cho biết: So với cấu trúc đề thi minh họa năm trước, năm nay đề thi không khác nhiều và em nghĩ rằng mình có thể làm bài tốt. Tuy nhiên, Đại học Bách khoa là một trường có số lượng thí sinh đăng ký đông và nhiều bạn có năng lực nên em cũng khá lo lắng. Vì thế, ngoài ôn thi tốt nghiệp THPT, em đang chờ cơ hội xét tuyển thẳng vào một số trường đại học khác.

Năm nay, các trường phát hồ sơ cho thí sinh khá sớm nên các em có nhiều thời gian để làm hồ sơ và lựa chọn ngành nghề. Một nét mới là năm nay, ngoài đăng ký trực tiếp, thí sinh còn có thể đăng ký trực tuyến nên cũng thuận lợi hơn cho thí sinh trong quá trình làm hồ sơ.

Học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật kiểm tra lại hồ sơ trước khi nộp cho nhà trường. Lỗi sai chủ yếu của các thí sinh là chưa ghi rõ địa chỉ nơi cư trú. Ảnh: MH

Cô giáo Đậu Thị Thanh – nhân viên văn thư ở Trường THPT Anh Sơn 1 cho biết: Chúng tôi đã nhận hơn 2.000 hồ sơ và đến nay đã phát hết cho các thí sinh. Nhìn chung, năm nay hồ sơ không có nhiều sai sót. Tuy vậy, thay vì xét tuyển nguyện vọng trực tiếp, các em đa phần  lựa chọn đăng ký xét trực tuyến qua mạng để thuận lợi trong việc thay đổi nguyện vọng.

Dù là ngày đầu tiên nộp hồ sơ nhưng hôm nay, đa phần học sinh lớp 12 ở Trường THPT Lê Viết Thuật đã hoàn thành việc đăng ký xét  tuyển. Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay cũng đã có nhiều thí sinh tự do đến nộp hồ sơ.

Các thí sinh tự do đến nộp hồ sơ tại các nhà trường. Ảnh: MH

Thí sinh Lê Quốc Đẩu từng là học sinh của trường trong năm học trước và đã có gần 1 năm học ngành chế tạo máy của Trường Đại học Bách khoa. Nhưng năm nay em vẫn quyết định thi lại với nguyện vọng vào ngành Vật lý kỹ thuật của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nói về lý do, thí sinh này cho biết: Ngoài em, trong lớp cũ có khoảng 4 thí sinh nộp hồ sơ thi lại, trong đó có 1 bạn đang học Trường Đại học kỹ thuật Quân sự. Dù phải chậm 1 năm nhưng em vẫn muốn cho mình một cơ hội để được lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích.

Các giáo viên trực tiếp hướng dẫn học sinh làm hồ sơ. Ảnh: MH

Qua tìm hiểu tại Trường THPT Lê Viết Thuật, ngoài những thí sinh đăng ký nguyện vọng vào đại học thì có khá nhiều thí sinh chỉ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để công nhận tốt nghiệp.

Cô giáo Hà Giang – Chủ nhiệm lớp 12D4 cho biết: Khoảng 10% lớp tôi thí sinh đã có lựa chọn khác thay vì xét tuyển vào đại học và các em đều có sự chuẩn bị. Trong đó có những bạn thích làm thợ cắt tóc, có bạn thích theo đuổi âm nhạc. Một số bạn thì theo ngành nghề như kiến trúc và đã tham dự vòng thi kiểm tra năng lực. Tôi thấy đó là một tín hiệu tích cực vì các em đã có sự lựa chọn đúng với đam mê của mình thay vì chỉ một lựa chọn duy nhất là vào đại học.

Để thuận lợi cho thí sinh làm hồ sơ, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có hướng dẫn thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo quy định từ ngày 27/4 – 5/5 các trường sẽ tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi và thu hồ sơ Đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào hệ quản lý thi.

Từ ngày 6/5 – 11/5, thí sinh cập nhật lên hệ thống quản lý thi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non nếu thí sinh lựa chọn hình thức đăng ký trực tuyến.

Kỳ thi năm nay, Nghệ An có khoảng hơn 30. 000 thí sinh dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị 170.000 bộ hồ sơ để các thí sinh đăng ký dự thi theo nguyện vọng. Ảnh: Mỹ Hà

Chậm nhất ngày 14/5, các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh và trước ngày 27/5, Sở hoàn thành việc rà soát điểm bảo lưu của thí sinh và chỉnh sửa sai sót hồ sơ Đăng ký dự thi (nếu có).

Tin liên quan

Các tin khác