Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ

Mỹ Hà - Đức Anh và Nhóm PV

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau 120 phút làm bài, sáng nay các thí sinh đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 1

Các thí sinh ở điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu rạng rỡ sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Đức Anh

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thí sinh Nguyễn Thị Phương Chi - lớp chuyên Nga, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là một trong những thí sinh bước ra khỏi trường thi đầu tiên.

Tuy nhiên, thí sinh này chọn tổ hợp xét tuyển là khối A1 (Toán - Lý - Anh) nên em cho rằng, “đề thi này em chỉ làm bình thường và em không tập trung nhiều vào môn thi này.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 2

Đội thanh niên tình nguyện chúc mừng các thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Mỹ Hà

Thí sinh này cho biết, đề thi có cấu trúc quen thuộc với phần đọc hiểu, phần nghị luận xã hội và phần nghị luận văn học. Bản thân em, chỉ tập trung hoàn thành phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội. Ở phần văn học, em không ôn tập nhiều nên chỉ cố gắng làm đúng cấu trúc cơ bản của một bài Văn và những kiến thức đã được thầy, cô hướng dẫn.

Đề thi năm nay với phần nghị luận nói về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước, thí sinh này nói không quá khó và bằng sự hiểu biết của mình có thể viết được một bài Văn hoàn chỉnh.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 3

Các thí sinh trao đổi về đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh Tống Trần Khánh Linh - Trường PT Hermann Gmeiner cho biết: Em thi khối D và đặt mục tiêu khá cao môn Văn nên trước môn thi này em khá căng thẳng. Tuy nhiên, sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng của dịch và phải học trực tuyến em thấy đề thi năm nay phù hợp với thực tế. Cá nhân em cho rằng, đề thi này thoải mái và cả em và nhiều bạn khác làm được. Câu nghị luận xã hội gần gũi học sinh và có thể liên hệ được nhiều trong cuộc sống. Ví dụ, thế hệ trước đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ngày nay Việt Nam đang hội nhập và chúng em sẽ cố gắng học tập để có thể góp sức mình xây dựng quê hương giàu mạnh.

Phần làm Văn nghị luận xã hội được trích từ tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu với yêu cầu thí sinh phân tích đoạn trích và liên hệ hình ảnh chiếc thuyến trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Với đề thi này thí sinh Tống Trần Khánh Linh cho rằng, đề thi đã có sẵn các ngữ liệu nên với thí sinh trung bình đều có thể làm được. Còn với thí sinh thi khối D thì đề này cũng không quá khó, bởi các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Minh Châu thường được ôn rất kỹ và chỉ cần nắm chắc bài học là có thể hoàn thành.

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay được nhiều thí sinh ở huyện Quỳ Hợp đánh giá vừa bám sát kiến thức cơ bản, vừa có sự phân hóa các thí sinh. Cách ra đề ở phần nghị luận văn học phù hợp với xu hướng ra đề mở hiện nay.

Sáng nay (7/7), các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở huyện Quỳ Hợp đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 4
Đội tình nguyện tiếp sức cho thí sinh ở huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang

Tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp, em Nguyễn Công Danh là thí sinh ra đầu tiên, trước 30 phút thời gian làm bài thi theo quy định. Theo thí sinh Danh nhận định “Đề Văn năm nay cũng khá khó, nhưng em ôn trúng đề và làm được bài. Điểm Văn của em chắc trên trung bình”.

Cùng chung nhận định với Nguyễn Công Danh, 2 thí sinh thí sinh Trương Công Chinh và Nguyễn Đình Khải nói đề thi Ngữ văn năm nay ôn trúng tủ nên làm tương đối tốt. Riêng câu 3 phần nghị luận văn học hơi khó và đòi hỏi học sinh phải nắm vững văn bản.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 5
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang

Một giáo viên dạy Ngữ văn ở huyện Quỳ Hợp nhận xét đề thi môn Ngữ văn xét tốt nghiệp năm nay không bất ngờ, vừa sức với các thí sinh dễ đạt điểm trung bình, bên cạnh đó, có sự phân hóa cao ở phần nghị luận văn học.

Tại thị xã Thái Hòa, trái với tâm trạng lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, sau khi rời phòng thi, nhiều sĩ tử tỏ ra khá tự tin với bài làm của mình.

Thí sinh Nguyễn Phương Thảo - Trường THPT Thái Hòa vui vẻ cho biết: “Thời gian thi môn Ngữ văn chỉ có 120 phút, tuy nhiên, đề thi môn Ngữ văn năm nay vẫn theo hình thức gồm các phần: Đọc hiểu, nghị luận xã hội và có câu hỏi yêu cầu thí sinh phải tư duy sáng tạo, gắn kiến thức văn học với đời sống xã hội như câu hỏi “Trình bày suy nghĩ của anh, chị về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước". Cái khó của đề thi này là học sinh rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa". Em thấy đề thi Văn năm nay rất hay và vừa sức”.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 6

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thái Hòa. Ảnh: Minh Thái

Không chỉ có Phương Thảo, các thí sinh khác ra khỏi cổng trường ai cũng tươi cười vì đã hoàn thành bài thi của mình. Em Nguyễn Gia Bảo chia sẻ thêm: “Đề thi năm nay khác với cấu trúc mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cho, đặc biệt là ở câu 1, 2; Kiến thức trong đề cơ bản, đề cập đến những vấn đề trọng tâm trong chương trình sách giáo khoa, đặc biệt là ở phần học kỳ 1. Ở phần đọc hiểu, các câu hỏi yêu cầu thí sinh trả lời khá dễ, chỉ cần nắm chắc kiến thức ở sách giáo khoa thì những bạn không học chuyên về khoa học xã hội cũng có thể đạt từ 6 - 7 điểm. Em rất vui khi hoàn thành khá tốt bài thi đầu tiên của mình. Em dự đoán mình có thể đạt trên điểm ở môn Ngữ văn”.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 7
Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà

Về câu nghị luận văn học có cấu trúc hơi khác so với đề thi minh họa nhưng vẫn nằm trong vấn đề trọng tâm trong chương trình ôn tập. Tuy nhiên, học sinh sẽ khó viết được dài, hay với bài nghị luận văn học vì cần kiến thức sâu, chắc chắn và có sự so sánh.

Sáng nay thí sinh tại Trường THPT Con Cuông đã bước vào buổi thi đầu tiên với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Đề Văn quen thuộc nhưng khó đạt điểm cao, đó là nhận định của nhiều thí sinh sau buổi thi môn Văn sáng nay tại điểm thi Trường THPT Con Cuông.

Thí sinh Lương Thị Huyền Phương - học sinh lớp 12B, Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông) cho rằng, với đề Văn này tuy dễ đạt điểm trung bình nhưng khó đạt điểm cao. Nhận xét về phần đọc hiểu (3 điểm) Phương cho rằng, đây là câu hỏi hay. Tuy nhiên, nếu như thí sinh nào có phương pháp học tủ, học vẹt, thiếu kỹ năng sống và vốn hiểu biết xã hội còn hạn chế rất khó trình bày và trả lời được hết các yêu cầu của đề bài đưa ra. Ở phần này em hy vọng chỉ được 1,5 điểm.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 8
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông kiểm tra lại đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Bá Hậu.

Riêng phần làm văn có 2 câu, ở câu làm văn 5 điểm, thí sinh Phương nhận xét: “Phân tích đoạn trích, từ đó liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mỗi quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống”. Đây là câu khá khó, đối với các bạn đi theo khối Xã hội thì làm tốt hơn, còn đối với các bạn đi theo khối Tự nhiên thì em thấy đề cần đòi hỏi phân tích khá dài nên khó đạt điểm cao, nhất là với những bạn chủ quan, khinh suất hoặc cảm thụ tác phẩm không sâu sắc. Ở câu này em cũng làm được cơ bản. Nói chung môn thi đầu em nghĩ mình sẽ đủ điểm trung bình”.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 9

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tân Kỳ. Ảnh: Bông Mai

Tại Trường THPT Tân Kỳ, sau thời gian 120 phút làm bài, thí sinh Nguyễn Hoàng Châu Giang chia sẻ: Khi cầm đề thi trong tay thì em yên tâm, bởi đề thi môn Văn sáng nay nằm trong nội dung được các thầy, cô giáo cho ôn tập. Vượt qua môn thi đầu tiên em đã làm bài khá tốt, đó là động lực để em tự tin bước vào các môn thi tiếp theo của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Điểm thi số 10 tại Trường THPT Quỳ Châu gồm 24 phòng thi với 537 thí sinh. Trong đó, có 10 thí sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên, 24 thí sinh tự do, 482 thí sinh đăng ký vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng, 31 thí sinh đăng ký để xét tốt nghiệp. Đối với đăng ký bài thi tự chọn có 71 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên và 461 học sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 10
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Hà Thảo

Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, thí sinh Lô Thị Đào - học sinh lớp 12C2, Trường THPT Quỳ Châu cho biết: “Phần đọc hiểu khá dễ, đề sát với thực tế, phù hợp với năng lực của em. Em ấn tượng với câu 1 của phần làm văn về viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Câu này em thấy rất ý nghĩa vì em có thể liên hệ được bản thân nói lên ý kiến và khát vọng của tuổi trẻ để tiếp bước các thế hệ đi trước. Còn phần phân tích đoạn trích thì hơi khó”.

Thí sinh xứ Nghệ hào hứng với đề thi Ngữ văn nói về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 11

Đội Cảnh sát Giao thông số 3 tặng hoa cho 2 thí sinh đầu tiên hoàn thành môn thi tại điểm thi Trường THPT Tân Kỳ. Ảnh: Bông Mai

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hà - giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THPT Quỳ Châu cho rằng: “Đề thi năm nay cấu trúc cơ bản đảm bảo, Phần 1: Đọc hiểu, thì học sinh có thể làm tốt, vừa sức, sát với đề minh họa. Còn phần nghị luận văn học thì câu 1 sát với đề minh họa còn câu 2 thì không giống hoàn toàn với đề thi minh họa nên có thể hơi khó với học sinh”.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.