Thị trường 5G được kỳ vọng sẽ đối phó tốt với thời kỳ kinh tế khó khăn trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tình hình kinh tế khó khăn và những bất ổn về địa chính trị trên toàn thế giới đang kìm hãm sự tăng trưởng của thị trường điện thoại di động, nhưng lĩnh vực 5G đã vượt qua những khó khăn đó và đạt được những kết quả tốt.

Kết nối 5G trên toàn cầu dự báo sẽ đạt 1,21 tỷ vào cuối năm nay, vượt xa con số 620 triệu từ cuối năm 2021, theo nghiên cứu mới từ Công ty phân tích toàn cầu CCS Insight. CCS Insight cũng cho rằng, đại dịch Covid-19 đã có những tác động lớn đến công nghệ 5G trong những năm đầu ra mắt, nhưng mọi thứ đang bắt đầu khởi sắc bất chấp những bất ổn đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo số liệu công bố tháng 7/2022 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) cho thấy, đến cuối tháng 6/2022 trên toàn cầu đã có 1.454 thiết bị hỗ trợ 5G được công bố, trong đó 1.105 thiết bị đã được thương mại hóa trên thị trường, chiếm 75,9% số thiết bị 5G được công bố. Trong số 1.105 thiết bị 5G được thương mại hóa trên thị trường thì điện thoại thông minh 5G chiếm ưu thế với 772 thiết bị.

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị hỗ trợ 5G, các nhà khai thác di động đang tận dụng cơ hội để triển khai các mạng di động 5G và các dịch vụ 5G đã bị trì hoãn do tác động từ đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất chip bán dẫn và các nhà sản xuất thiết bị viễn thông cũng đang ưu tiên cho thị trường 5G cao cấp, một thị trường đang có nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ.

Trong một tuyên bố của mình, nhà phân tích cấp cao tại CCS Insight – ông James Manning Smith cho biết: “Thế giới vẫn phải đối mặt với triển vọng kinh tế vĩ mô và địa chính trị ảm đạm trong năm 2022, cùng với những khó khăn trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi thuê bao di động sang mạng 5G được cho là sẽ đạt được tiến triển tốt, với số kết nối 5G được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi năm 2021 lên hơn 1,2 tỷ trong năm 2022 ”.

“Kết nối 5G hiện là một tính năng tiêu chuẩn của điện thoại thông minh cao cấp và đang được đẩy mạnh vào phân khúc trung cấp. Dự báo sẽ có 681 triệu điện thoại thông minh tích hợp 5G được tung ra thị trường, chiếm 44% tổng doanh số điện thoại di động trong năm 2022, điều này cho thấy thị trường thoại thông minh 5G đang phát triển”.

James Manning Smith - Nhà phân tích cấp cao tại CCS Insight

Nghiên cứu của CCS Insight nhận định, trong khi việc sử dụng băng rộng di động trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và những thứ tương tự sẽ chiếm 99% kết nối 5G trong năm nay, thì cũng có những công nghệ mới nổi khác đang phát triển đó là truy cập vô tuyến cố định (FWA) và Internet vạn vật (IoT). Công ty phân tích cũng đưa ra dự báo rằng, kết nối IoT dựa trên 5G sẽ đạt 9 triệu vào cuối năm nay và lên 455 triệu vào năm 2026, trong khi kết nối vô tuyến cố định 5G sẽ tăng 160% trong năm nay lên 7 triệu kết nối trên toàn cầu và đạt 83 triệu vào năm 2026.

Dự báo kết nối 5G theo từng khu vực trên thế giới giai đoạn 2018 - 2026 (Nguồn: CCS Insight)
Dự báo kết nối 5G theo từng khu vực trên thế giới giai đoạn 2018 - 2026

(Nguồn: CCS Insight)

Nhận định về sự phát triển của truy cập vô tuyến cố định, nhà phân tích James Manning Smith cho biết: “Cạnh tranh trong phân khúc truy cập vô tuyến cố định đang nóng lên, đặc biệt là ở thị trường Bắc Mỹ. Trong đó các nhà khai thác di động của Hoa Kỳ như T-Mobile, Verizon và AT&T đang coi truy cập vô tuyến cố định 5G là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển 5G của họ và điều này đã mang lại thành công, khi nhà mạng T-Mobile báo cáo đã thu hút hơn 1 triệu khách hàng”.

Theo số liệu của CCS Insight, Trung Quốc, Bắc Mỹ và Tây Âu sẽ giúp thúc đẩy kết nối băng rộng di động 5G toàn cầu lên 4 tỷ vào năm 2026, chiếm 45% tổng số kết nối băng rộng di động toàn cầu. Tuy nhiên, công ty cũng lưu ý rằng các thị trường như Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi sẽ tiếp tục tụt hậu so với các thị trường khác trên thế giới.


Tài liệu tham khảo

[1] https://telecoms.com/515831/5g-market-expected-to-cope-well-with-tough-economic-times/

[2] GSA: 5G Device Ecosystem - July 2022

tin mới

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

(Baonghean.vn) - Lĩnh vực công nghệ từ lâu được xem là sân chơi của nam giới, với những định kiến về sự phức tạp, khô khan và đòi hỏi tư duy logic mạnh mẽ. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng xuất hiện và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này.

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

(Baonghean.vn) - Một nhóm các nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Mỹ đã đưa ra dự luật vào ngày 5/3 vừa qua, yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải bán ứng dụng video ngắn TikTok trong vòng 6 tháng nếu không muốn bị cấm tại Mỹ.

4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

(Baonghean.vn) - Ngày nay, tội phạm mạng không ngừng dùng các thủ đoạn tinh vi để tấn công dữ liệu nhạy cảm của các doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng các chiến lược để bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

(Baonghean.vn) - Theo công bố của gã khổng lồ tìm kiếm Google, công ty sẽ ra mắt tính năng “Circle to Search” từ ngày 31/1 tới trên một số điện thoại thông minh Android cao cấp, cho phép người dùng trên toàn cầu dùng cử chỉ để tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.