Thị trường 5G được kỳ vọng sẽ đối phó tốt với thời kỳ kinh tế khó khăn trên toàn cầu

Phan Văn Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tình hình kinh tế khó khăn và những bất ổn về địa chính trị trên toàn thế giới đang kìm hãm sự tăng trưởng của thị trường điện thoại di động, nhưng lĩnh vực 5G đã vượt qua những khó khăn đó và đạt được những kết quả tốt.

Kết nối 5G trên toàn cầu dự báo sẽ đạt 1,21 tỷ vào cuối năm nay, vượt xa con số 620 triệu từ cuối năm 2021, theo nghiên cứu mới từ Công ty phân tích toàn cầu CCS Insight. CCS Insight cũng cho rằng, đại dịch Covid-19 đã có những tác động lớn đến công nghệ 5G trong những năm đầu ra mắt, nhưng mọi thứ đang bắt đầu khởi sắc bất chấp những bất ổn đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Thị trường 5G được kỳ vọng sẽ đối phó tốt với thời kỳ kinh tế khó khăn trên toàn cầu ảnh 1

Theo số liệu công bố tháng 7/2022 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) cho thấy, đến cuối tháng 6/2022 trên toàn cầu đã có 1.454 thiết bị hỗ trợ 5G được công bố, trong đó 1.105 thiết bị đã được thương mại hóa trên thị trường, chiếm 75,9% số thiết bị 5G được công bố. Trong số 1.105 thiết bị 5G được thương mại hóa trên thị trường thì điện thoại thông minh 5G chiếm ưu thế với 772 thiết bị.

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị hỗ trợ 5G, các nhà khai thác di động đang tận dụng cơ hội để triển khai các mạng di động 5G và các dịch vụ 5G đã bị trì hoãn do tác động từ đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất chip bán dẫn và các nhà sản xuất thiết bị viễn thông cũng đang ưu tiên cho thị trường 5G cao cấp, một thị trường đang có nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ.

Trong một tuyên bố của mình, nhà phân tích cấp cao tại CCS Insight – ông James Manning Smith cho biết: “Thế giới vẫn phải đối mặt với triển vọng kinh tế vĩ mô và địa chính trị ảm đạm trong năm 2022, cùng với những khó khăn trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi thuê bao di động sang mạng 5G được cho là sẽ đạt được tiến triển tốt, với số kết nối 5G được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi năm 2021 lên hơn 1,2 tỷ trong năm 2022 ”.

“Kết nối 5G hiện là một tính năng tiêu chuẩn của điện thoại thông minh cao cấp và đang được đẩy mạnh vào phân khúc trung cấp. Dự báo sẽ có 681 triệu điện thoại thông minh tích hợp 5G được tung ra thị trường, chiếm 44% tổng doanh số điện thoại di động trong năm 2022, điều này cho thấy thị trường thoại thông minh 5G đang phát triển”.

James Manning Smith - Nhà phân tích cấp cao tại CCS Insight

Nghiên cứu của CCS Insight nhận định, trong khi việc sử dụng băng rộng di động trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và những thứ tương tự sẽ chiếm 99% kết nối 5G trong năm nay, thì cũng có những công nghệ mới nổi khác đang phát triển đó là truy cập vô tuyến cố định (FWA) và Internet vạn vật (IoT). Công ty phân tích cũng đưa ra dự báo rằng, kết nối IoT dựa trên 5G sẽ đạt 9 triệu vào cuối năm nay và lên 455 triệu vào năm 2026, trong khi kết nối vô tuyến cố định 5G sẽ tăng 160% trong năm nay lên 7 triệu kết nối trên toàn cầu và đạt 83 triệu vào năm 2026.

Thị trường 5G được kỳ vọng sẽ đối phó tốt với thời kỳ kinh tế khó khăn trên toàn cầu ảnh 2
Dự báo kết nối 5G theo từng khu vực trên thế giới giai đoạn 2018 - 2026

(Nguồn: CCS Insight)

Nhận định về sự phát triển của truy cập vô tuyến cố định, nhà phân tích James Manning Smith cho biết: “Cạnh tranh trong phân khúc truy cập vô tuyến cố định đang nóng lên, đặc biệt là ở thị trường Bắc Mỹ. Trong đó các nhà khai thác di động của Hoa Kỳ như T-Mobile, Verizon và AT&T đang coi truy cập vô tuyến cố định 5G là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển 5G của họ và điều này đã mang lại thành công, khi nhà mạng T-Mobile báo cáo đã thu hút hơn 1 triệu khách hàng”.

Theo số liệu của CCS Insight, Trung Quốc, Bắc Mỹ và Tây Âu sẽ giúp thúc đẩy kết nối băng rộng di động 5G toàn cầu lên 4 tỷ vào năm 2026, chiếm 45% tổng số kết nối băng rộng di động toàn cầu. Tuy nhiên, công ty cũng lưu ý rằng các thị trường như Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi sẽ tiếp tục tụt hậu so với các thị trường khác trên thế giới.


Tài liệu tham khảo

[1] https://telecoms.com/515831/5g-market-expected-to-cope-well-with-tough-economic-times/

[2] GSA: 5G Device Ecosystem - July 2022

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.