Thị trường chứng khoán điều chỉnh như kịch bản đã được dự báo

(Baonghean) - Thị trường tuần đầu tháng 9/2018 đã trải qua một đợt điều chỉnh ngắn sau khi đạt được mốc 1.000 đúng như kịch bản đã được dự báo trước đó, do vậy không gây quá nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư.
VnIndex chốt tuần ở mức 968,9 điểm, mặc dù tăng 10,71 điểm so với phiên trước đó, nhưng tính chung cả tuần, chỉ số này vẫn ghi nhận mức giảm 0,72%. Trong khi đó, HNX Index vẫn giữ được mức tăng nhẹ 0,42% so với mức đóng cửa của phiên đầu tuần. Khối lượng giao dịch toàn thị trường sụt giảm mạnh gần 40% giá trị giao dịch so với tuần trước đó khi chỉ đạt trung bình 4.582 tỷ đồng/phiên. 
Sự sụt giảm cả về thanh khoản và điểm số có phần tiêu cực hơn dự báo khi thị trường bị ảnh hưởng bởi diễn biến điều chỉnh giảm của chứng khoán toàn cầu, cũng như dòng vốn quốc tế đang tiếp tục rút ra từ các thị trường mới nổi, gây áp lực lớn cho thị trường trong nước. Điều này tạo ra trạng thái trở lại bán ròng của khối ngoại trong tuần với hơn 59 tỷ đồng giá trị bán ra.
Biến động chỉ số VN-INDEX tuần 4/9 - 7/9/2018. 	Nguồn: VNDIRECT
Biến động chỉ số VN-INDEX tuần 4/9 - 7/9/2018. Nguồn: VNDIRECT
Trên thị trường phái sinh tuần qua, tổng thanh khoản thị trường tăng 28% với khối lượng giao dịch đạt 348.220 hợp đồng, với khối lượng hợp đồng mới OI đạt 68.311 hợp đồng.
Thị trường tài chính toàn cầu có diễn biến khá thận trọng và không mấy tích cực trong tuần khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã quay trở lại. Các chỉ số chính thị trường thế giới đều ghi nhận một tuần giảm điểm. Tại phố Wall, Dowjones Index và S&P500 đều ghi nhận mức sụt giảm 0,19% và 1,03% so với phiên đầu tuần. Tại thị trường châu Âu, các chỉ số chính tại khu vực như DAX30, CAC40 và FTSE 100 đều có mức giảm hơn 2,5% điểm số trong tuần. Và chứng khoán châu Á cũng không nằm ngoài diễn biến điều chỉnh trên khu các chỉ số chính tại thị trường Trung Quốc và Nhật Bản đều lần lượt giảm 1,76% và 1,72%. 
Theo quan sát, Đô la Mỹ giảm giá so với hầu hết các đồng tiền trong 2 phiên cuối tuần giúp làm giảm căng thẳng lên các thị trường mới nổi và cận biên tạo nên một phiên cuối tuần hồi phục khá tốt. Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định rằng, sự giảm giá này có thể chỉ mang tính ngắn hạn và áp lực tăng giá trở lại của Đô la Mỹ và các căng thẳng thương mại hiện nay luôn là áp lực thường trực với hai chỉ số chứng khoán trong nước, trong khi sức mạnh nội tại chưa đủ để có thể giúp thị trường trụ vững trước các yếu tố tiêu cực trên. Trong tuần giao dịch tới, ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 960 điểm của VNindex tỏ ra hiệu quả để tạo điểm cân bằng cho thị trường và ít nhất cũng kích hoạt tâm lý mua vào khi được giữ vững bởi niềm tin vào xu hướng hồi phục tiếp diễn chưa bị xóa bỏ. Thị trường sẽ bước vào đợt tái cơ cấu danh mục quý 3 của các quỹ ETFs lớn kéo dài từ 10/9-21/9 và thông thường thị trường sẽ có xu hướng sideway trong thời gian đợi tái cơ cấu. VNDIRECT cho rằng ít nhất sau phiên cuối tuần qua, thị trường cũng đã tìm được điểm cân bằng trở lại và dòng tiền vẫn vận động trong nội tại khá tốt. Do đó, các cơ hội chọn lọc có cơ bản hấp dẫn và câu chuyện đủ mạnh sẽ có cơ hội tách nhóm để tiếp tục đi lên trong giai đoạn này.
Với mong muốn cung cấp kiến thức đầu tư chứng khoán hữu ích cho nhà đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT tổ chức chương trình “Đi học 0 đồng” tại TP. Vinh với chủ đề “Kỹ năng chọn thời điểm mua/bán và Quản trị rủi ro trong đầu tư cổ phiếu”.

Thời gian: 9h - 17h ngày 15/09/2018.
Địa điểm: Khách sạn Beijing, số 110 Đường Mai Hắc Đế, TP. Vinh.
Đăng ký tham gia tại: https://goo.gl/TD1irT

tin mới

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.