Thị trường chứng khoán thế giới đã có sự cân bằng trở lại

(Baonghean) - Trong tuần giao dịch thứ 3 của tháng 10, hầu hết các thị trường cổ phiếu quốc tế đều cân bằng lại so với tuần sụt giảm mạnh trước đó.

Chỉ số S&P500 và Dowjones Index lần lượt tăng nhẹ 0,62% và 0,77% trong tuần. Các chỉ số chính của thị trường châu Âu chưa có lại đà tăng điểm nhưng đã kìm hãm bớt đà giảm và tích cực hơn, riêng chỉ số FTSE100 của thị trường Anh đã lấy lại sắc xanh. Tại thị trường châu Á, trong khi Nikkei225 của Nhật tăng trở lại 1,17% thì Shanghai Composite của Trung Quốc nỗ lực lấy lại một phần mất mát với mức giảm chỉ còn 0,69%. Trong bối cảnh chung của thế giới, chứng khoán trong nước đang thể hiện dấu hiệu tích cực hơn khi có mức tăng nhẹ 0,71% trong tuần với VnIndex và 0,40% với HNX Index.

Thị trường chứng khoán thế giới đã có sự cân bằng trở lại ảnh 1
Hình tư liệu.

Đồng Đô-la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều tăng và duy trì ở nền cao trong khoảng một tháng gần đây. Các đồng tiền khác hầu hết giảm giá so với Đô-la Mỹ, đặc biệt là các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam. Lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ đang tăng từng ngày, khiến giới đầu tư lo ngại biến động giảm mạnh trên thị trường trái phiếu, kéo theo đó là cổ phiếu, vẫn chưa kết thúc.

Hoạt động giao dịch trên TTCK Việt Nam tuần qua trầm lắng rõ rệt khi giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 4.409 tỷ đồng/ phiên, giảm 52% so với tuần trước. Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT, giá trị bán ròng của khối ngoại ghi nhận 270 tỷ đồng, giảm hơn ½ giá trị bán ròng so với tuần trước đó. Trái ngược với chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh trong tuần lại gia tăng thanh khoản với 569.492 hợp đồng được giao dịch (tăng 25%) với số lượng hợp đồng mới mở OI là 59.613 hợp đồng.

Các thông tin về kết quả kinh doanh Quý III nhiều khả năng sẽ khiến cổ phiếu đi theo các hướng khác nhau và chỉ số tiếp tục biến động nhẹ trong tuần này. Đã có nhiều thông tin tích cực về kết quả kinh doanh, tuy nhiên sự tăng trưởng của những nhóm ngành hay doanh nghiệp này đã được dự báo và phần nào phản ánh vào đợt tăng giá của từng cổ phiếu riêng lẻ trước đó. Do vậy, theo VNDIRECT, nhà đầu tư nên ưu tiên duy trì quan sát, chờ đợi cơ hội khi thị trường có xu hướng rõ ràng hơn, và tập trung vào kỹ năng chọn cổ phiếu tốt hơn là đợi thời điểm mua/bán khi thị trường đang có sự phân hóa rõ nét như hiện tại.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.