Thị trường chứng khoán thế giới đã có sự cân bằng trở lại

(Baonghean) - Trong tuần giao dịch thứ 3 của tháng 10, hầu hết các thị trường cổ phiếu quốc tế đều cân bằng lại so với tuần sụt giảm mạnh trước đó.

Chỉ số S&P500 và Dowjones Index lần lượt tăng nhẹ 0,62% và 0,77% trong tuần. Các chỉ số chính của thị trường châu Âu chưa có lại đà tăng điểm nhưng đã kìm hãm bớt đà giảm và tích cực hơn, riêng chỉ số FTSE100 của thị trường Anh đã lấy lại sắc xanh. Tại thị trường châu Á, trong khi Nikkei225 của Nhật tăng trở lại 1,17% thì Shanghai Composite của Trung Quốc nỗ lực lấy lại một phần mất mát với mức giảm chỉ còn 0,69%. Trong bối cảnh chung của thế giới, chứng khoán trong nước đang thể hiện dấu hiệu tích cực hơn khi có mức tăng nhẹ 0,71% trong tuần với VnIndex và 0,40% với HNX Index.

Thị trường chứng khoán thế giới đã có sự cân bằng trở lại ảnh 1
Hình tư liệu.

Đồng Đô-la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều tăng và duy trì ở nền cao trong khoảng một tháng gần đây. Các đồng tiền khác hầu hết giảm giá so với Đô-la Mỹ, đặc biệt là các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam. Lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ đang tăng từng ngày, khiến giới đầu tư lo ngại biến động giảm mạnh trên thị trường trái phiếu, kéo theo đó là cổ phiếu, vẫn chưa kết thúc.

Hoạt động giao dịch trên TTCK Việt Nam tuần qua trầm lắng rõ rệt khi giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 4.409 tỷ đồng/ phiên, giảm 52% so với tuần trước. Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT, giá trị bán ròng của khối ngoại ghi nhận 270 tỷ đồng, giảm hơn ½ giá trị bán ròng so với tuần trước đó. Trái ngược với chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh trong tuần lại gia tăng thanh khoản với 569.492 hợp đồng được giao dịch (tăng 25%) với số lượng hợp đồng mới mở OI là 59.613 hợp đồng.

Các thông tin về kết quả kinh doanh Quý III nhiều khả năng sẽ khiến cổ phiếu đi theo các hướng khác nhau và chỉ số tiếp tục biến động nhẹ trong tuần này. Đã có nhiều thông tin tích cực về kết quả kinh doanh, tuy nhiên sự tăng trưởng của những nhóm ngành hay doanh nghiệp này đã được dự báo và phần nào phản ánh vào đợt tăng giá của từng cổ phiếu riêng lẻ trước đó. Do vậy, theo VNDIRECT, nhà đầu tư nên ưu tiên duy trì quan sát, chờ đợi cơ hội khi thị trường có xu hướng rõ ràng hơn, và tập trung vào kỹ năng chọn cổ phiếu tốt hơn là đợi thời điểm mua/bán khi thị trường đang có sự phân hóa rõ nét như hiện tại.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.