Thị trường thiết bị phòng cháy chữa cháy “nóng lên” sau nhiều vụ hỏa hoạn

(Baonghean.vn) - Nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp thời gian gần đây khiến người dân tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Trong vòng 1 tuần, 3 vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An khiến nhiều người lo lắng. Bà Lê Thị Vân, người dân sống tại chung cư Quang Trung cho biết: “Vụ cháy vừa qua tại khu B5 Quang Trung khiến tôi vô cùng lo sợ, do đó, tôi phải đi mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho cả nhà dùng

Cùng chung sự lo lắng, anh Nguyễn Văn Hùng ở phường Trường Thi cho biết: Chúng tôi đã tự giác hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, khi mua các thiết bị PCCC, đã yêu cầu người bán hướng dẫn cụ thể cách dùng cũng như kỹ năng thoát hiểm vì trước đây hầu như ít người quan tâm đến vấn đề này.

Bình xịt chữa cháy là vật dụng được nhiều người tìm mua với giá từ 200.000 - 500.000 đồng/bình tùy loại. Ảnh: Quang An
Tuy nhiên, theo khảo sát mặc dù là vật dụng có nhu cầu lớn, nhất là trong điều kiện thời tiết bước sang mùa hè, nhưng các cửa hàng bán thiết bị PCCC tại TP.Vinh hiện chưa được phủ sóng rộng rãi, chỉ tập trung tại một số tuyến đường như Ngư Hải, Phan Bội Châu… và một số của hàng bán đồ bảo hộ lao động.
Chị Vân, chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động tại đường Phan Bội Châu cho biết: Các cửa hàng bán chuyên biệt đồ PCCC trên địa bàn TP.Vinh không nhiều, chủ yếu là các mặt hàng bảo hộ lao động nhập về thôi. Sau các vụ cháy lớn vừa qua, người dân đã bắt đầu tìm mua các thiết bị như bình cứu hỏa cỡ vừa và nhỏ, mặt nạ chống khói, mặt nạ phòng độc... Khách hàng chủ yếu là những người đang sống tại các chung cư trên địa bàn TP.Vinh. Mặc dù sức mua có tăng nhưng giá các mặt hàng vẫn giữ nguyên, phù hợp cho mọi người".
Khách hàng mua thiết bị chữa cháy tại các cơ sở bán đồ bảo hộ lao động trên đường Phan Bội Châu. Ảnh: Quang An
Các thiết bị PCCC hiện rất đa dạng về kiểu dáng và giá cả, trong đó những thiết bị được tìm mua nhiều nhất là bình xịt cứu hỏa, có giá từ 200.000 - 500.000 đồng/bình tùy kích thước; mặt nạ bảo vệ mũi và miệng giá 55.000 đồng/cái; loại mặt nạ bảo hộ trùm đầu người giá 400.000 - 500.000 đồng/cái, thang dây cứu hộ giá từ 70.000 đồng/mét…Các thiết bị khác như chuông báo động, đèn báo cháy… thường được lắp đặt tại các công trình và không bán lẻ.

Theo anh Mai Hùng Cường - chủ cửa hàng chuyên lắp đặt và kinh doanh thiết bị PCCC tại đường phường Lê Mao, TP.Vinh, sau những vụ cháy lớn xảy ra thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng lắp đặt, hệ thống phòng chữa cháy cho các công trình, các chung cư…

Mặt nạ chống độc loại trùm đầu có giá 400.000 đồng/cái. Ảnh: Phương Thúy
Cũng theo anh Cường, việc chuẩn bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm để chủ động đối phó với hỏa hoạn là cần thiết, nhưng kỹ năng của người dùng cũng rất quan trọng. Vì đa số người dân hiện nay không được đào tạo các kỹ năng thoát hiểm cần thiết, nhiều người do tình huống gấp rút nên không thể xử lý được. Bởi vậy, các công ty mua bán, lắp đặt thiết bị PCCC cần hướng dẫn khách hàng cách sử dụng cụ thể.