Thị xã Cửa Lò: Thất thu thuế trong kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn

(Baonghean.vn) - Mặc dù, Chi cục Thuế thị xã Cửa Lò đã triển khai nhiều giải pháp thu hồi và cưỡng chế thuế, nhưng tình trạng nợ thuế trên địa bàn vẫn còn cao.
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Nợ thuế ngày càng tăng

Chiều 19/4, HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với UBND thị xã và Chi cục Thuế thị xã Cửa Lò về công tác quản lý và thu thuế trên địa bàn theo chương trình giám sát của HĐND tỉnh về công tác thu ngân sách trong 3 năm (2016 – 2018).

Theo báo cáo từ Chi cục Thuế thị xã, kết quả thu ngân sách trên địa bàn trong 3 năm gần đây đều có sự tăng trưởng và vượt dự toán giao.Cụ thể, năm 2016 tổng thu đạt 305,2 tỷ đồng; năm 2017 là 465,5 tỷ đồng; năm 2018 là 403,7 tỷ đồng.

Chi cục Thuế cũng đã quan tâm tuyên truyền, hỗ trợ đối tượng nộp thuế thực hiện các thủ tục trong kê khai và nộp thuế một cách thuận lợi. Đơn vị cũng triển khai quyết liệt nhiều giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, gồm xử phạt chậm nộp thuế và cưỡng chế nợ thuế qua ngân hàng hoặc qua thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Biểu đồ tổng tiền thu được qua cưỡng chế nợ thuế và truy thu, xử phát qua kiểm tra của cơ quan Thuế thị xã Cửa Lò. Thực hiện: Hữu Quân

Tuy nhiên, nợ thuế trên địa bàn thị xã vẫn còn cao. Cụ thể, tổng nợ thuế năm 2016 là hơn 5,3 tỷ đồng, chiếm 1,7% tổng số thu; năm 2017 hơn 6,6 tỷ đồng, chiếm 1,4% tổng số thu; năm 2018 là hơn 8,1 tỷ đồng, chiếm 2% tổng số thu. 

Cũng theo Chi cục Thuế thị xã Cửa Lò, sau gần 2 năm thực hiện công tác ủy nhiệm thu thuế hộ kinh doanh với đơn vị Bưu điện thị xã thì nợ thuế trong đối tượng này ngày càng tăng với số thuế nợ tính đến ngày 28/2/2019 là 970 triệu đồng.

Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã cho rằng, thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn còn lớn. Ảnh: Mai Hoa

Thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn

Theo ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, công tác thu ngân sách trên địa bàn hiện khó khăn, bởi doanh nghiệp trên địa bàn thị xã chủ yếu nhỏ và siêu nhỏ.

Mặt khác, trong tổng 360 doanh nghiệp thì có hơn 1/2 doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn; song lĩnh vưc này đang gây thất thu lớn, bởi chưa có giải pháp, biện pháp quản lý, giám sát lượng khách tại các cơ sở.

Đó còn là tình trạng nợ đọng thuế đất phi nông nghiệp do trước đây quản lý chưa chặt chẽ và hiện tại địa phương đang áp dụng việc truy thu khi có giao dịch hoặc xây dựng trên thửa đất nợ thuế.

Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng kiến nghị tỉnh cần quyết liệt thu hồi các dự án được cấp phép 10 – 20 năm nhưng chưa triển khai nhằm tạo cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp khác, thúc đẩy tăng nguồn thu cho thị xã.

 
Đoàn giám sát HĐND tỉnh yêu cầu thị xã quan tâm việc rà soát chính xác các hộ kinh doanh và hộ nộp thuế, tránh bỏ sót đối tượng. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã nêu lên nhiều vấn đề. Đó là việc giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn đã đảm bảo chính xác?

Việc giám sát nộp thuế của các doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn nhưng không kê khai, lập bộ thuế tại thị xã như thế nào? Tình trạng sử dụng và thanh toán hóa đơn; việc công khai kết quả lập bộ thuế, nợ thuế đã đảm bảo minh bạch, công bằng?

Tình trạng doanh nghiệp báo cáo quyết toán lỗ trong thời gian dài để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng chưa được thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị thị xã quyết liệt hơn trong thu hồi nợ đọng và chống thất thu thuế. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị cấp ủy, chính quyền, Chi cục thuế thị xã Cửa Lò cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thu ngân sách, đảm bảo tăng thu bền vững.

Mặt khác, địa phương cũng cần chú trọng phối hợp tốt với các cấp, các ngành để cập nhật đúng, đủ các đối tượng kinh doanh và các đối tượng nộp thuế, không bỏ sót đó tượng nộp thuế; gắn với việc rà soát chặt chẽ các loại thuế, nâng cao chất lượng lập bộ thuế đúng đối tượng, công khai, minh bạch; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, nhất là thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, chống việc doanh nghiệp quyết toán liên tục lỗ nhiều năm để trốn thuế.  

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Chi cục Thuế thị xã quyết liệt hơn trong thu hồi nợ thuế, tránh phát sinh nợ thuế tăng qua các năm; chủ động tiếp dân và giải quyết các vấn đề kiến nghị liên quan đến thuế…