Thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế biển

(Baonghean) - Thị xã Hoàng Mai được thiên nhiên ưu đãi một vị trí đắc địa với  nhiều bờ biển đẹp và giàu nguồn hải sản. TX. Hoàng Mai không chỉ  chú trọng khai thác, chế biến hải sản còn có triển vọng trong  phát triển cảng công nghiệp.
 
Được mùa cá ở Quỳnh Phương - TX. Hoàng Mai. Ảnh: Việt Hùng
 
Thuyền trưởng Nguyễn Hữu Thành - xóm Đồng Tiến - xã Quỳnh Lập – Hoàng Mai vừa trở về từ sau chuyến biển dài ngày, cho biết: Để có được con tàu lớn công suất 420 CV như hôm nay, là cả gần  ba  chục năm chắt chiu đi biển của cả gia đình hai thế hệ. Từ con tàu công suất 20 CV được bố mẹ giao cho, anh đã gom góp nâng lên từng bước với tàu 45 CV, rồi tàu 90 CV (vào năm 2010). Đến năm 2011, nhận thấy ngư trường ngày một bó hẹp, muốn làm ăn lớn, hiệu quả cao phải đóng cho được tàu lớn, anh đã huy động thêm 4 cổ đông nữa, góp tài sản, thế chấp vay ngân hàng Nông nghiệp Hoàng Mai 1 tỷ đồng, rồi vay mượn anh em, họ hàng  thêm 1 tỷ đồng đóng con tàu 420 CV trị giá 3 tỷ đồng. Nghề khai thác xa bờ đã giúp anh làm ăn ổn định, tạo thu nhập cho 13 thuyền viên với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/chuyến/người. Từ nghề chụp 4 sào và câu mực, cá hố, đến nay, gia đình anh đã trả được nợ ngân hàng, xây nhà, mua sắm trang thiết bị.... 
 
Anh Lê Bá Lưu ở xóm Đồng Tâm, xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai cũng là một người đánh bắt cá giỏi. Gom góp tài sản, vay mượn anh em, anh Lưu nay đã có con tàu “bạc tỷ” công suất 320CV. Nhờ vậy mà mỗi chuyến ra khơi, anh có thu nhập khá cho mình và bạn thuyền. Theo anh Thành, anh Duy (xóm Rồng), anh Triều (xóm Hợp Tiến) xã Quỳnh Lập thì nghề khai thác hải sản cho thu nhập cao nhất ở Quỳnh Lập hiện nay. Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập - ông Trần Đình Chiểu phấn khởi: “Nghề khai thác hải sản ở Quỳnh Lập là nghề mũi nhọn của xã, cho thu nhập cao nhất, chiếm gần 60% tổng thu nhập của xã. Hiện xã có 145 chiếc có công suất từ 90CV trở lên. Sản lượng khai thác của xã năm 2013 đạt cao nhất từ trước đến nay với trên 25.000 tấn. Xã đã luôn tạo thuận lợi trong làm thủ tục vay vốn cho ngư dân, xin cấp trên hỗ trợ máy ICOM, máy dò ngang cho các tàu cá lớn”. 
 
Ở Quỳnh Phương - ngoài lợi thế về du lịch, nghề đánh bắt hải sản xa bờ cũng là nghề truyền thống và phát triển mạnh. Toàn phường hiện có 580 phương tiện tàu thuyền với tổng công suất trên 40.000CV, trong đó có khoảng 300  tàu thuyền đánh bắt xa bờ, tạo việc làm cho  hơn 3.000 lao động. Nghề đánh bắt ở Quỳnh Phương đã được hỗ trợ bởi nghề chế biến của Quỳnh Dị với các làng nghề, các cơ sở hấp, sấy, chế biến nước mắm lớn. Doanh nghiệp Phương Mai ở Quỳnh Dị mỗi năm chế biến hàng ngàn tấn cá hấp sấy tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân Quỳnh Phương, Quỳnh Dị.
 
Thị xã Hoàng Mai hiện có 962 chiếc tàu khai thác hải sản với tổng công suất là 83.650 CV của 3 phường, xã Quỳnh Lập, Quỳnh Dị và Quỳnh Phương (trong đó 358 chiếc có công suất lớn hơn 90 CV, chiếm 37,2%; 180 chiếc có công suất từ 20 đến 90 CV);  sản lượng khai thác năm 2013 đạt 28.682 tấn hải sản, tăng 45% so cùng kỳ, bằng 137,9% kế hoạch cả năm. Người dân TX. Hoàng Mai đã chế biến hải sản với một số mặt hàng phong phú, chất lượng như: mực một nắng, mực khô, cá bò, nước mắm hạ thổ, cá cơm hấp, cá hấp đã xuất khẩu sang Lào và cả Thái Lan… Tổng sản lượng hải sản chế biến cả năm đạt 7.495 tấn (trong đó: 200 tấn tôm đông, 674 tấn mực đông, 6.621 tấn cá và các loại sản phẩm khác), sản lượng nước mắm cả năm là 3.750.000 lít.
 
Hiện nay trên địa bàn có 12 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền (Quỳnh Phương 8 cơ sở, Quỳnh Lập 4 cơ sở), trong đó một số cơ sở có thể đóng mới tàu trên 90CV như cơ sở của ông Hồ Thọ, ông Ánh. Dịch vụ hậu cần nghề cá phong phú đa dạng. TX. Hoàng Mai có 16 trạm cung cấp xăng dầu với tổng số lượng cung cấp trung bình hàng năm trên 12 triệu lít; 15 máy cung cấp đá lạnh với sản lượng trung bình hàng năm 20.000 tấn. Ngư dân TX. Hoàng Mai đã hình thành được  đội ngũ vận tải, thu mua trên biển với 10 phương tiện vận tải biển công suất từ 50 đến 300 CV, chủ yếu là vận chuyển hàng hoá đi các tỉnh phía Bắc, khối lượng hàng hoá vận chuyển hàng năm khoảng 8.000 đến 9.000 tấn. TX. Hoàng Mai đã đưa vào sử dụng có hiệu quả bến cá Liên Thành xã Quỳnh Lập;  đang thi công các dự án đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão Lạch Cờn,  triển khai dự án đầu tư nạo vét, cải tạo kênh nhà Lê (còn gọi là  sông Mai Giang), kè chắn sóng Quỳnh Lập, kè chắn sóng Quỳnh Phương.
 
TX. Hoàng Mai còn nổi tiếng về du lịch biển gắn với tâm linh. Bờ biển Hoàng Mai có các bãi tắm đẹp, độ sâu thoải, nước biển trong và sạch, sóng không lớn, độ mặn thích hợp cho tắm và chữa bệnh như bãi tắm Quỳnh Phương, Quỳnh Liên. Bên cạnh đó là các di tích lịch sử văn hoá tâm linh như đền Xuân Úc (Quỳnh Liên), đền Cờn (Quỳnh Phương).   
 
Được biết, TX. Hoàng Mai đang phấn đấu phát triển kinh tế biển  theo tốc độ  nhanh, toàn diện, bền vững kết hợp giữ vững quốc phòng  - an ninh trên biển và chủ quyền biển, đảo gắn với bảo vệ môi trường biển và giải quyết các vấn đề xã hội như tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân vùng biển. Thị xã đang thu hút các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng biển, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống điện, nước, giao thông, thủy lợi, cầu cảng, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền, hệ thống đê, kè chắn sóng... Bên cạnh Cảng Đông Hồi (đã được quy hoạch) có thể đón được tàu có tải trọng 50.000 tấn, phục vụ các nhà máy động lực ở đây, thị xã kêu gọi đầu tư, nâng cấp các bãi tắm; nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ nhà hàng, khách sạn gắn với công tác bảo tồn các khu di tích lịch sử như: đền Cờn, đền Xuân Úc và các lễ hội truyền thống để thu hút du khách. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch du lịch chung của thị xã và thu hút đầu tư để phát triển du lịch biển. Nâng cấp mở rộng các tuyến đường giao thông ven biển và hệ thống đường nhánh nối Quốc lộ 1A với các tuyến đường này; Đầu tư mở rộng và nâng cấp hạ tầng giống thủy sản Quỳnh Liên, các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung: Quỳnh Liên, Quỳnh Xuân, Mai Hùng, Quỳnh Dỵ, Quỳnh Lộc.
 
Quỳnh Lan