Thị xã Thái Hòa, Quế Phong họp HĐND cuối năm

(Baonghean.vn) - Sáng 25/12, HĐND thị xã Thái Hòa và huyện Quế Phong tiến hành kỳ họp HĐND nhiệm kỳ 2016- 2021.

HĐND thị xã Thái Hòa: Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND thị xã đã nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội thị xã năm 2017. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng thị xã Thái Hoà vẫn giành được nhiều thắng lợi, có 24/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,04%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 32,3 triệu đồng/người/năm; hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư trên địa bàn có nhiều khởi sắc, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 1.839 tỷ đồng tăng 15,8% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước đạt 141,020 tỷ đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Đình Hòa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy phát biểu tại kỳ họp thứ 6 HĐND thị xã. Ảnh: Hoàng Thuỷ

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm: tỷ lệ học sinh giỏi tỉnh 23 em, có 3 trường đạt chuẩn quốc gia; lĩnh vực y tế có hướng phát triển mới, giải quyết việc làm cho người dân đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo giảm, gia đình văn hóa đạt 89%; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Tại kỳ họp, HĐND thị xã cũng đã thông qua một số chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, theo đó năm 2018 thị xã phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,3-8,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35-36 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách nhà nước đạt 107,457 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển xã hội đạt 2.120 tỷ đồng; thêm 5 trường đạt chuẩn quốc gia (giai đoạn 1, giai đoạn 2); tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 89,5%; hộ nghèo giảm còn 0,3% so với năm 2017...

Hồ Bàu Sen, một trong những điểm nhấn của TX. Thái Hòa

Để thực hiện đạt kế hoạch đề ra, kỳ họp đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện nghiêm túc, đồng bộ trong thời gian tới.

Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND thị xã sẽ xem xét để bầu bổ sung Ủy viên UBND Thị xã nhiệm kỳ 2016-2021. Kỳ họp sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày 25 và 26/12/2017.

Hoàng Thủy

(Thị ủy Thái Hoà)

HĐND Quế Phong: Các đại biểu tham dự kỳ họp đã nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội huyện Quế Phong năm 2017. Năm 2017, KT-XH trên địa bàn huyện tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, thu chi ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 653 tỷ, vượt 39,79% so với kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người tăng đạt 22,1 triệu đồng, vượt kế hoạch 2017 và tăng 8,1% so với năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 40,59%.

Giải pháp chủ yếu đưa ra để đạt được nhiệm vụ trong năm tới đó là tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính gắn với nâng cap trách nhiệm, năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành của cán bộ từ cấp huyện đến các cơ sở; Thực hiện kịp thời và hiệu quả các chủ trương chính sách và quy hoạch phát triển, các kế hoạch tổ chức thực hiện các chương trình hành động, đề án, các nghị quyết chỉ thị của Đảng và nhà nước; tìm kiếm và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư; Thực hiện tốt công tác tái định cư; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội;..

Toàn cảnh kỳ họp HĐND Quế Phong. Ảnh: Thúy Hằng

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi lên kỳ họp thứ 2, các cấp, ngành đã tập trung giải quyết được 66 kiến nghị liên quan đến lĩnh vực kinh tế đầu tư, nông nghiệp nông thôn, tài nguyên môi trường, nội vụ chính sách, y tế và công tác tái định cư thuỷ điện Hủa Na. Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện cũng đã kiểm tra, giám sát Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất liền kề, công tác trồng rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Quế Phong.

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu tập trung thảo luận và phân tích các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra trong báo cáo. cần tập trung ưu tiên các nhóm giải pháp nào để tập trung lãnh đạo chỉ đạo để đạt được mục tiêu đề ra. Tập trung chất vấn các vấn đề liên quan đến hiệu quả đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất của các Chương trình 30a, 135, Chương trình NTM, Quyết định 755, 202 của Thủ tướng Chính phủ; các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng công trình nước sạch, hệ thống kênh mương thủy lợi... tập trung chất vấn các vấn đề liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn dây dưa kéo dài như: tuyến đường Hạnh Dịch, bản Mồng (Châu Kim)... những khó khăn vướng mắc trong công tác giao đất cấp đất, chồng chéo giữa các chủ quản lý đất, rừng với các xóm bản hộ dân như: Ban QL khu BTTN Pù Hoạt, Lâm trường Quế Phong, Nông trường Cao su...

Thuý Hằng