Thiên thạch hình hộp sọ 700 mét sắp bay ngang Trái Đất

Sự trở lại của thiên thạch hình sọ người vào năm 2018 sẽ mang đến cho giới thiên văn học cơ hội nghiên cứu, xác định đặc điểm của nó.

Ảnh chụp thiên thạch hình hộp sọ từ Đài thiên văn Arecibo. Ảnh: NASA.

Thiên thạch hình hộp sọ bay sượt qua Trái Đất vào tối Halloween năm 2015 sẽ bay ngang qua hành tinh của chúng ta một lần nữa vào khoảng tháng 11/2018, theo International Business Times.

Hồi giữa tháng 10/2015, một nhóm nhà thiên văn học sử dụng kính viễn vọng Pan-STARRS ở Hawaii phát hiện một thiên thạch lạ có hình dáng rất giống hộp sọ của con người khi quan sát trong điều kiện sáng phù hợp. Ngoài hình dáng, thiên thạch này còn có những đặc trưng giống hốc mắt và mũi con người.  

Vài tuần sau đó vào đúng tối Halloween (31/10/2015), thiên thạch kích thước 686 - 700 mét đến gần Trái Đất nhất, bay sượt qua ở khoảng cách 486.000 km, gấp 1,3 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Thiên thạch hiện nay có tên gọi chính thức là 2015 TB145 sắp quay trở lại. Theo báo cáo trên Phys.org, nó đang ở cách Trái Đất 3,7 đơn vị thiên văn và sẽ bay ngang qua Trái Đất vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, lần tiếp cận này sẽ ở khoảng cách xa hơn, ước tính gấp 105 lần quãng đường giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Trong lần bay qua trước của thiên thạch, các nhà thiên văn học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và nhiều nơi khác trên thế giới sử dụng những kính viễn vọng khác nhau để chụp ảnh và nghiên cứu đặc điểm của nó. Theo nhà vật lý thiên văn Pablo Santos-Sanz ở Viện vật lý thiên văn Andalusia (IAA-CSIC), các quan sát hé lộ thiên thạch có hình elip tròn xoay hơi dẹt và sẫm màu, chỉ sáng hơn than chì một chút.

Lần trở lại vào năm 2018 của 2015 TB145 sẽ cung cấp cho Santos-Sanz và các nhà thiên văn học khác thêm một cơ hội để nghiên cứu và xác định các đặc điểm của nó. "Dù lần bay qua này không quá thuận lợi, chúng tôi có thể thu thập dữ liệu mới giúp nâng cao hiểu biết về thiên thể này và những vật thể tương tự đến gần hành tinh của chúng ta", Santos-Sanz nói.

Theo VNE