Thiêng liêng hai tiếng "gia đình"

(Baonghean) - Trong trái tim mỗi người, gia đình luôn giữ vị trí trang trọng và thiêng liêng nhất, bởi thế, kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam năm nay có rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt... 
 
Với những gia đình cán bộ, nhân viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, ngày Gia đình Việt Nam 2015 thực sự ấm áp và ý nghĩa khi họ được đoàn tụ trong “Ngày hội gia đình" do nhà trường tổ chức. Tối 25/5, hội trường chính của nhà trường được trang trí lung linh, rực rỡ hoa tươi, bóng bay, chào đón các thành viên của các gia đình. Có lẽ đây là cơ hội hiếm hoi trong năm các gia đình đồng nghiệp trong cơ quan được hội ngộ. Họ vui vẻ, hồ hởi cùng nhau hoà trong không khí rộn ràng của những tiết mục văn nghệ chào mừng và cả những phần “thi tài” vui vẻ giữa các gia đình với những tên gọi thật thân thương, ấm cúng: đội Mái Ấm, Yên Vui, đội Hoà Thuận, Yêu Thương, Hạnh Phúc… 
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Nhỏ ở phường Hưng Bình (TP. Vinh) trong một dịp sum họp.
Cô Đặng Thị Thảo (giảng viên Khoa cơ sở cơ bản) chia sẻ: “Đây thật sự là ngày hội của tình yêu thương, sự đoàn kết và sẻ chia. Bởi ngày thường ai nấy đều bận bịu với công việc, học hành nên bố mẹ, con cái hiếm khi có điều kiện cùng nhau vui chơi. Trong ngày hội gia đình, chúng tôi thực sự được sống trong không khí vui tươi, hạnh phúc, được cùng nhau vui chơi, giao lưu với các gia đình. Sau những phần thi thố vui vẻ là dịp bố mẹ, con cái hiểu nhau, đồng cảm lẫn nhau nhiều hơn và trao gửi yêu thương dành cho những người thân yêu nhất của mình. Tham gia “Ngày hội gia đình”, những ông bố, bà mẹ bận rộn còn được cung cấp thêm những kiến thức thiết thực, bổ ích như: cách nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, cách thức tổ chức gia đình, xây dựng và gìn giữ những mối quan hệ trong gia đình luôn thuận hoà, bình đẳng, bữa ăn dinh dưỡng…
 
Những ngày này không khí Ngày Gia đình Việt Nam đã lan toả đến nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Một số đơn vị như Quế Phong, Nghi Lộc, Anh Sơn... rộn ràng các hoạt động gặp mặt, giao lưu và các trò chơi tập thể tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho các gia đình. Trên khắp các nẻo đường, trước cổng một số cơ quan, đơn vị đã được treo các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền với thông điệp “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Ngành Văn hoá - Thể thao và Du lịch tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện bữa cơm gia đình vào ngày Chủ nhật (28/6)... Và chương trình Giao lưu nghệ thuật được xây dựng  công phu, hoành tráng sẽ được tổ chức vào tối 26/6/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, như một món quà đầy ý nghĩa dành tặng cho các gia đình nhân Ngày Gia đình Việt Nam. 
 
Trong ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt này, mỗi người đều trở về với vòng tay yêu thương ấm áp gia đình, để được yêu thương và sẻ chia yêu thương. Mặc dù 6 người con của bà Nguyễn Thị Nhỏ (phường Hưng Bình - Thành phố Vinh) làm việc và sinh sống ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, thế nhưng đã thành lệ, vào các ngày lễ trong năm, gia đình lại sum họp. Bữa cơm với đủ các  món ăn ngon do các con, cháu tự tay nấu nướng, chăm chút bằng cả tình yêu thương là món quà đầy ý nghĩa dành cho ông bà, bố mẹ. Còn niềm vui, hạnh phúc nào bằng khi bố, mẹ, con cái,  anh, chị em và các cháu lâu ngày được đoàn tụ, cùng quây quần bên mâm cơm, chuyện trò, tâm sự. Dù mỗi thành viên đều đã có gia đình riêng, mỗi người một công việc nhưng mỗi khi quây quần bên mâm cơm gia đình, họ hạnh phúc khi được trao và nhận yêu thương; đó chính là điểm tựa tinh thần vô cùng lớn lao, tiếp thêm động lực trong cuộc sống.
 
l Các gia đình cán bộ, nhân viên Trường ĐH Kinh tế Nghệ An trổ tài nấu nướng trong “Ngày hội gia đình”.
Trong mỗi cuộc hội ngộ gia đình, mọi tâm tư, tình cảm được sẻ chia và cảm thông; niềm vui được nhân lên, nỗi niềm được trút bỏ và có cả những khó khăn, vấp váp được anh, chị em trong cùng một gia đình hỗ trợ, giúp đỡ… Em Đinh Thị Ái Nhi (cháu nội bà Nhỏ) tâm sự, năm nào Ngày Gia đình Việt Nam cũng luôn nhắc nhớ chúng em trở về đoàn tụ, thăm hỏi, động viên bà sống vui, sống khoẻ, sống thọ cùng con cháu để thể hiện lòng hiếu nghĩa với bậc sinh thành. Những bữa cơm gia đình ấm cúng mang ý nghĩa vô giá về lòng hiếu nghĩa, thuận hoà, tình thuỷ chung, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau bằng  tình yêu thương và niềm kính trọng. 
 
Vừa tạo không khí gia đình đầm ấm, vừa là dịp để các thành viên trong gia đình được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc bận rộn, gia đình ông Lê Đức Lục (Hùng Tiến, Nam Đàn) lại tổ chức đi du lịch cùng nhau. Ba người con của ông bà mỗi người sống một nơi, người ở Nam Đàn, người ở TP. Vinh, có người ở tận Diễn Châu nhưng vẫn sắp xếp để hội ngộ và tận hưởng những ngày nghỉ ấm áp bên nhau ở biển Cửa Lò. Chị Lê Thị Thắm (con gái ông Lục) cho biết: “Bố mẹ chúng tôi cũng đã vất vả một đời để nuôi nấng chúng tôi khôn lớn. Nay mỗi người cũng đã có điều kiện kinh tế ổn định nên luôn muốn dành tặng bố mẹ những kỳ nghỉ thư giãn và đầm ấm bên con, cháu. Mỗi người đều bận rộn với công việc nên chúng tôi “quy ước” Ngày Gia đình Việt Nam hàng năm mỗi người đều phải tự thu xếp công việc riêng để dành trọn vẹn cho gia đình lớn của mình. Những kỳ nghỉ cùng cả gia đình  sẽ là kỷ niệm ngọt ngào trong mỗi người, để tình yêu thương, lòng kính trọng được vun đắp; tình cảm gia đình thêm bền chặt”.
 
Bữa cơm gia đình, hình ảnh tưởng bình dị, giản đơn ấy cũng đang dần thưa vắng trong cuộc sống hiện đại ngày nay; khi mọi người hối hả hoà vào guồng quay của công việc, học hành. Nhưng hãy dành chút ít thời gian thôi, trở về trong vòng tay gia đình, quây quần bên mâm cơm sum họp, để mỗi chúng ta cảm nhận được sâu sắc rằng ở đó có tình yêu thương hiếu nghĩa của con cái với cha mẹ, có sự thuỷ chung son sắt của tình nghĩa vợ chồng, sự khăng khít của tình anh em ruột thịt và để mỗi chúng ta càng thêm thấm thía rằng “luôn có một nơi để về, có những người để yêu thương - đó là gia đình”. 
 
Đinh Nguyệt