Thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị Nghệ An - Edessa (Hy Lạp)

(Baonghean.vn) - Thông qua chuyến công tác của đoàn công tác thành phố Edessa (Hy Lạp), tỉnh Nghệ An đã đề xuất huyện Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và thị xã Cửa Lò thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP. Edessa.
Chiều 13/4, đoàn lãnh đạo thành phố Edessa (Hy Lạp) do ngài Anastasios Diou - Phó Thị trưởng thành phố làm trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An. Đón tiếp đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Du lịch, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga
Tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND Lê Ngọc Hoa khái quát một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 8,25%, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt khoảng 3,3 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt 690 triệu USD, chủ yếu trên các mặt hàng như nông sản, thủy sản, bột đá vôi trắng, hàng dệt may,…Tuy nhiên, hàng hóa của Nghệ An hiện chưa có mặt tại thị trường Hy Lạp nên rất cần có sự liên kết, hợp tác trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, chuyến thăm của đoàn công tác TP. Edessa đến Nghệ An lần này có thể mở ra cơ hội về hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Nghệ An và Edessa trên nhiều lĩnh vực, trong đó có văn hóa, du lịch, dịch vụ, thương mại.

Đặc biệt, lợi thế và tiềm năng của Nghệ An là tài nguyên phong phú, trữ lượng lớn; môi trường du lịch phát triển, thân thiện; các khu, cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, điện, nước; thông tin viễn thông đồng bộ có thể phục vụ tốt nhất việc sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, khu vực phía Tây tỉnh có diện tích rộng, phù hợp với lĩnh vực đầu tư phát triển ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

"Nghệ An rất mong muốn các nhà đầu tư của Edessa nói riêng và của Hy Lạp nói chung quan tâm đầu tư vào Nghệ An trên các lĩnh vực: công nghiệp, khai khoáng. Đặc biệt, Nghệ An mong muốn được học hỏi kinh nghiệm làm du lịch từ Edessa" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.
Thông qua chuyến công tác của đoàn công tác TP. Edessa, tỉnh Nghệ An đã đề xuất huyện Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và thị xã Cửa Lò thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP. Edessa. Đây là những địa phương có thế mạnh về du lịch, hàng năm đón khoảng 2 triệu lượt khách.
Edessa cách thủ đô Athen 542 km về phía Bắc, nằm sát thành phố Thesaloniki - thành phố lớn thứ 2 của Hy Lạp. Với bề dày lịch sử hơn 3000 năm, quê hương của Alexander Đại đế, Edessa là một trong những thành phố đẹp nhất tại Hy Lạp, sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như thác Karanos lớn nhất vùng Balkan. Hàng năm, đón 300 nghìn lượt khách du lịch.

Edessa còn là nơi sản xuất, xuất khẩu hoa quả và các sản phẩm từ hoa quả của Hy Lạp, trong đó nổi tiếng là quả cherry, chiếm 90% sản lượng cherry xuất khẩu của Hy Lạp.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trao quà lưu niệm cho Phó Thị trưởng TP. Edessa. Ảnh: Mỹ Nga
Sau khi nghe lời giới thiệu của lãnh đạo tỉnh, Phó Thị trưởng TP. Edessa Anastasios Diou cảm ơn sự đón tiếp trọng thị từ phía tỉnh Nghệ An. 
Biết đến Nghệ An là một tỉnh đang nỗ lực tăng tốc, vươn lên trở thành một tỉnh khá của Việt Nam, Phó Thị trưởng Anastasios Diou bày tỏ sự tin tưởng, lạc quan vào tiềm năng phát triển của tỉnh.

Qua chuyến thăm và làm việc này, ngài Phó Thị trưởng cũng gợi mở những kế hoạch về mối quan hệ hợp tác, giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, con người giữa Edessa và Nghệ An trong tương lai gần.

Đến từ một thành phố du lịch nổi tiếng của Hy Lạp, Phó Thị trưởng Anastasios Diou cho rằng gắn kết du lịch - tiềm năng nổi trội của Nghệ An là một hướng đi đáng lưu tâm, và Edessa sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Nghệ An trong lĩnh vực này.

Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác hữu nghị và phát triển giữa Nghệ An và Edessa trong tương lai. Ảnh: Mỹ Nga
Kết thúc cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa bày tỏ lời cảm ơn và đề nghị nhanh chóng thúc đẩy ký kết biên bản mở rộng quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Edessa.
Đặc biệt, việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác một huyện/thị xã của Nghệ An với Edessa là một cơ hội vô cùng quý giá với Nghệ An trong lĩnh vực du lịch./.