Thiết lập trật tự thị trường vàng

(Baonghean) Doanh nghiệp được phép mua bán vàng miếng đã sẵn sàng cho việc thiết lập trật tự thị trường là ghi nhận của PV về ngày đầu thực hiện Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Quy định mới đang được kỳ vọng giải quyết những bất cập: vàng nằm trong dân, giá vàng trong nước với thế giới chênh lệch, buôn lậu xuất hiện, vàng hóa - mua bán bằng vàng…

Doanh nghiệp sẵn sàng


Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 10/1/2013. Trên địa bàn Nghệ An hiện có 29 điểm của 3 doanh nghiệp, 8 ngân hàng đươc phép mua bán vàng miếng. Sáng 10/1, hầu hết các ngân hàng, doanh nghiệp mà phóng viên tiếp cận đều cho biết  họ đã sẵn sàng chuẩn bị để nhập cuộc.               Nhân viên Ngân hàng Sacombank tư vấn cho khách hàng.

Với 4 điểm giao dịch được phép kinh doanh vàng (chi nhánh Nghệ An, phòng GD Diễn Châu, Hưng Bình, Quán Bánh), vốn là đơn vị có kinh nghiệm trong kinh doanh vàng, Sacombank chi nhánh Nghệ An chuẩn bị khá kỹ từ giấy phép kinh doanh vàng, tập huấn thêm nghiệp vụ cho nhân viên, công bố giấy phép ĐKKD tại các điểm giao dịch đến công tác tuyên truyền. Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Quang Việt - Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn  Thương tín (Sacombank) chi nhánh Nghệ An cho biết: Năm 2012, tổng thu từ kinh doanh ngoại hối, trong đó có vàng chiếm khoảng 30% doanh số của đơn vị. Rõ ràng, quy định mới thắt chặt hoạt động kinh doanh vàng miếng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có cơ hội tốt hơn trong kinh doanh và hy vọng thu nhập từ kinh doanh vàng tốt hơn trong năm 2013.

Tương tự, tại Eximbank chi nhánh Vinh, với thế mạnh của mình, năm 2012, doanh số mua bán vàng của chi nhánh đạt 26.000 lượng. Giám đốc chi nhánh nhận định: Nghị định 24 là chủ trương đúng hướng của Nhà nước, góp phần hạn chế, ngăn ngừa tình trạng vàng hóa nền kinh tế, làm cho thị trường vàng minh bạch hơn về giá, hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái. Thực hiện tốt nghị định này sẽ ổn định thị trường vàng, nhà đầu tư, người dân yên tâm hơn, giảm chi phí xã hội.

Vẫn còn vi phạm

Các ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép thì sẵn sàng, còn một số cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn chưa thực sự chấp hành nghiêm. Sáng 10/1, tại tiệm vàng Quang An, Tất Năm trên đường Tuệ Tĩnh (khu vực chợ Hưng Dũng), các chủ cơ sở này đều cho biết trước đây có mua vàng miếng (không bán), nhưng mấy tháng nay, chuẩn bị cho việc cấm kinh doanh vàng miếng ở các cơ sở không được cấp phép, họ đã dừng việc mua vàng miếng.

Tuy nhiên, trái với các đơn vị được phép kinh doanh, số còn lại cho rằng “chính sách Nhà nước nhiều thay đổi, không ổn định cho người dân, doanh nghiệp.” Đầu giờ chiều cùng ngày, tại một số cửa hàng kinh doanh vàng khu vực chợ Vinh, tình hình vi phạm vẫn xảy ra. Tại hiệu vàng K.T.H, mặc dù không có giấy phép kinh doanh vàng miếng nhưng tủ vẫn trưng bày vàng miếng nhãn hiệu SJC; bảng niêm yết chạy dòng chữ vàng miếng SJC giá bán 4.650.000 đồng. Còn tại một số tiệm vàng như Phú Nguyên, Tuấn Tú... không còn bày bán và bảng niêm yết giá vàng miếng cũng được xóa. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi mua vàng miếng thì chủ cửa hàng tại đây cho biết nếu có nhu cầu “sẽ mua hộ”. Một điểm chung ở tất cả các tiệm vàng là khuyên khách hàng mua vàng nhẫn và cho rằng “vàng miếng độc quyền, giá cao”. Chủ tiệm vàng Phú Nguyên mời chào: “Mua vàng nhẫn, chất lượng 9999, nếu mua nhiều chị giảm giá”. Hỏi giá bao nhiêu, chị này nói: “Giá bán niêm yết là 4 triệu tư nhưng mua nhiều bớt 20 ngàn đồng/chỉ”.

Theo quan sát của chúng tôi, ngày đầu thực hiện lệnh cấm kinh doanh vàng miếng đối với cửa hàng không có phép, các tiệm vàng càng hẹp cửa kinh doanh và đã tìm cách chuyển hướng. Giá vàng trang sức, vàng nhẫn được các chủ tiệm vàng đưa ra “linh hoạt” hơn. Không chỉ Phú Nguyên mà cạnh đó, hiệu vàng Tuấn Tú cũng mời chào khách hàng nên mua vàng nhẫn và giá có thể xê dịch 40 ngàn đồng/chỉ. Ngày cuối năm, người dân mua bán vàng khá sôi động và vàng nhẫn vẫn được mua khá nhiều. Có khách hàng tại cửa hàng Phú Nguyên lấy một lúc 5 cây vàng loại vàng nhẫn 5 chỉ.

Được biết, mặc dù Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An đã tham mưu quy chế phối hợp  quản lý kinh doanh vàng trên địa bàn, lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan thời gian khá lâu, nhưng đến nay, tỉnh vẫn chưa chính thức ban hành. Do đó, để thực hiện tốt Nghị định 24, các cơ quan liên quan cần sớm vào cuộc.


Thu Huyền