Thiết thực những hoạt động an sinh xã hội ở Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh

(Baonghean) - Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh (GTVT) luôn đổi mới công tác phục vụ, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong khám và chữa bệnh, nên thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho cán bộ công nhân ngành  GTVT và nhân dân trong khu vực. Cùng với đó, Bệnh viện luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội và có những hoạt động rất thiết thực, kịp thời trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, được các cấp, ngành, người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Khám bệnh cho người nghèo ở xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Ảnh: Hoàng Vĩnh
Khám bệnh cho người nghèo ở xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Ảnh: Hoàng Vĩnh

Một trong những hoạt động nổi bật hiện nay của công tác an sinh xã hội tại Bệnh viện GTVT Vinh là Chương trình khám, cấp phát thuốc cho người nghèo miền Tây Nghệ An. Để thực hiện được chương trình ý nghĩa này, từ đầu năm 2017, Báo Nghệ An, Công ty CP Golden City và Bệnh viện GTVT Vinh đã phối hợp xây dựng chương trình xuyên suốt cả năm để tổ chức khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên các huyện miền Tây Nghệ An.

Bác sỹ Võ Chí Tuyến – Bí thư Đoàn thanh niên, Bệnh viện GTVT Vinh cho biết: “Được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban giám đốc, tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên, bệnh viện thành lập Đội thanh niên tình nguyện tham gia công tác khám bệnh cho người nghèo bao gồm các y, bác sỹ trẻ, có trình độ, nhiệt tình tham gia vào chương trình này.

Để động viên, chia sẻ khó khăn cùng với người dân miền Tây, trong mỗi lần tổ chức đi khám, cấp phát thuốc miễn phí, tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên vận động đoàn viên đóng góp thêm tiền để mua quà tặng cho người nghèo.

Vì vậy, trong chuyến công tác đầu tiên đến với người nghèo huyện rẻo cao Kỳ Sơn, cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện GTVT Vinh đã trao tận tay người dân nghèo ở xã Tà Cạ nhiều phần quà có ý nghĩa với giá trị gần 10 triệu đồng”. Tại xã Tà Cạ có 60 người dân thuộc diện hộ nghèo, người cao tuổi được cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện GTVT Vinh trực tiếp khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí.

Nhằm đem lại cho nhiều đối tượng chính sách là người dân nghèo được hưởng lợi trong chương trình khám, cấp thuốc miễn phí cho miền Tây Nghệ An, Bệnh viện GTVT Vinh đã triển khai tại Quế Phong và đối tượng ưu tiên là các thương binh - liệt sỹ, các cựu chiến sỹ tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu năm 1972 tại Thành cổ Quảng Trị, sinh sống trên địa bàn huyện.

Khám bệnh cho người dân nghèo ở miền Tây Nghệ An.
Khám bệnh cho người dân nghèo ở miền Tây Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Hay tại Con Cuông, Bệnh viện GTVT Vinh tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 68 người là thương bệnh binh, Mẹ VNAH và các gia đình chính sách thương bệnh binh tại xã Môn Sơn. Cũng trong chương trình khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện GTVT Vinh tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh. 

Thông qua hoạt động khám và cấp thuốc miễn phí tại các địa phương, Bệnh viện GTVT Vinh mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo đặc biệt khó khăn và đối tượng chính sách được tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bệnh tật, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng hợp lý, an toàn cho người dân... Chương trình ý nghĩa này, tiếp tục được triển khai tại một số địa phương trong tỉnh để giúp thêm nhiều người dân nghèo được hưởng lợi.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiếu - Trưởng phòng  Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện GTVT Vinh cho biết: Cán bộ, y bác sỹ và nhân viên bệnh viện luôn có ý thức, trách nhiệm cao với cộng đồng và được thể hiện qua các đợt phát động “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”; “Uống nước nhớ nguồn”; “Đền ơn đáp nghĩa”…

Thông  qua các chương trình này, bệnh viện đã tổ chức nhiều đợt khám, phát thuốc miễn phí cho hàng trăm trẻ em và gia đình chính sách ở Nghệ An, Hà Tĩnh; khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân tại huyện vùng lũ Vũ Quang - Hà Tĩnh và đối tượng chính sách tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, đồng thời khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đơn vị ngành GTVT trong địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và nhân dân chịu ảnh hưởng của vùng lũ lụt.

Bác sĩ đến từ Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh khám và tư vấn trực tiếp cho bà con hộ nghèo
Bác sĩ đến từ Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh khám và tư vấn trực tiếp cho bà con hộ nghèo ở xã Nghi Kim. Ảnh tư liệu

Hàng năm, bệnh viện tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người cao tuổi, tàn tật của phường Đông Vĩnh và phường Quán Bàu (TP. Vinh)… Đặc biệt, trong thời gian dài, bệnh viện đã hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho bệnh nhân lọc máu chu kỳ là 100.000 đồng/lượt  trị giá 130 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, thành lập hòm tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo... Cán bộ, y bác sỹ và nhân viên Bệnh viện GTVT Vinh rất tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu“, ủng hộ xây dựng và tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn, tổ chức thăm nghĩa trang Trường Sơn tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, quyên góp ủng hộ các đoàn viên thanh niên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Bệnh viện GTVT Vinh luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội và có những hoạt động rất thiết thực, kịp thời trong hoạt động từ thiện, nhân đạo được các cấp, ngành, người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.