Thiếu bãi chứa, siêu tiêm kích F-35 Na Uy phải nằm trong lều

Phi đội tiêm kích F-35 đầu tiên của Na Uy buộc phải nằm trong các lều tạm, do nước này chưa xây dựng nhà chứa kiên cố cho máy bay.

thieu-bai-chua-sieu-tiem-kich-f-35-na-uy-phai-nam-trong-leu

Ba chiếc F-35 đầu tiên được bàn giao cho Na Uy. Ảnh: Không quân Na Uy

Không quân Na Uy hôm 10/11 nhận bàn giao ba tiêm kích tàng hình F-35 đầu tiên trong tổng số 52 chiếc đặt mua từ Mỹ với trị giá gần 10 tỷ USD. Đây là khoản chi tiêu quân sự lớn nhất của Oslo trong nhiều năm qua, nhưng những chiếc F-35 đầu tiên sẽ phải nằm trong lều bạt dã chiến tại căn cứ không quân Orland trong ít nhất hai năm, do không có nhà chứa máy bay chuyên biệt, Sputnik đưa tin.

"Đây là sai lầm không thể tin nổi, việc mua máy bay đã được lên kế hoạch từ nhiều năm trước. Nó cho thấy vấn đề nghiêm trọng trong việc xây dựng chính sách quốc phòng dài hạn của Na Uy. Tôi cảm thấy lo sợ", nhà phân tích Stale Ulriksen tại Học viện hải quân hoàng gia Na Uy tuyên bố.

Tướng Aage Lyder Longva, phó tư lệnh không quân Na Uy, xác nhận lều bạt là giải pháp tạm thời để bảo quản phi đội F-35. Vấn đề bắt nguồn từ việc căn cứ không quân Orland được xây dựng với vai trò sân bay dân sự, không được trang bị nhà chứa bê tông kiên cố để bảo vệ máy bay.

Oslo sẽ phải chi thêm 250 triệu USD để xây nhà chứa cho các máy bay F-35. Những nhà chứa đầu tiên đủ tiêu chuẩn sẽ chỉ được hoàn thành vào năm 2020, khi Na Uy nhận được không dưới 22 tiêm kích F-35.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.