Thiếu cán bộ thú y trong phòng, chống dịch bệnh vật nuôi ở Nghệ An

(Baonghean) - Từ cuối năm 2019, cấp phường, xã không còn cán bộ phụ trách lĩnh vực chăn nuôi và thú y. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại Nghệ An trở nên lúng túng.
Xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) phải thuê đội ngũ thú y để tiêm phòng dịch cúm gia cầm A/H5N6 trong thời gian qua. ảnh: Xuân Hoàng
Xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) phải thuê đội ngũ thú y để tiêm phòng dịch cúm gia cầm A/H5N6 trong thời gian qua. ảnh: Xuân Hoàng

Xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu là địa phương xẩy ra ổ dịch cúm gia cầm H5N6 đầu tiên trên địa bàn Nghệ An trong năm 2020. Sau khi xảy ra ổ dịch, nhiệm vụ bắt buộc đối với địa phương là tiêu hủy số gia cầm bị nhiễm dịch, sau đó là triển khai các giải pháp phòng dịch.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, địa phương gặp không ít khó khăn. Chủ tịch xã Quỳnh Hồng, ông Hồ Nghĩa Đường cho biết: Xã phải thuê 1 người có chuyên môn thú y, trước đây phụ trách lĩnh vực thú y của địa phương để triển khai công tác tiêm phòng. Trong quá trình thực hiện, xã huy động thêm lực lượng hỗ trợ việc nhốt bắt gia cầm.

Tuy nhiên, ông Đường cho rằng, địa phương có lúc sẽ bị động, bởi những người có chuyên môn kỹ thuật thú y nếu họ đi làm ăn xa thì rất khó khi xảy ra dịch bệnh đột xuất.

Tring đợt tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ xuân này, các địa phương phải thuê đội ngũ thú y để thực hiện. Ảnh: Xuân Hoàng
Trong đợt tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ xuân này, các địa phương phải thuê đội ngũ thú y để thực hiện. Ảnh: Xuân Hoàng

Chủ tịch xã Diễn Thái – ông Nguyễn Văn Trọng cho hay: Xã giao cho cán bộ phụ trách nông nghiệp kiêm lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Vì những người làm công tác thú y của xã đã nghỉ, nay tuổi cao, sức yếu, không đủ sức khỏe để đi tiêm phòng nên đợt tiêm phòng vụ xuân này, xã đã có kế hoạch thuê 2 người có chuyên môn thú y ngoài địa phương để tổ chức tiêm phòng kịp thời.

“Không có cán bộ phụ trách chăn nuôi, thú y, địa phương thực sự thiếu tính chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Nếu như những người có chuyên môn thú y họ đi làm ăn xa, hoặc vì lý do nào đó, họ không nhận làm công cho xã thì địa phương sẽ lúng túng”.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND xã Diễn Thái

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Phòng Nông nghiệp đang tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã giao công chức nông nghiệp xã phụ trách mảng chăn nuôi, thú y. Theo đó, hiện nay các xã đang rà soát, giao cán bộ nông nghiệp phụ trách ngành chăn nuôi, thú y thay cho đội ngũ cán bộ thú y trước. Đối với công tác tiêm phòng vụ xuân tới đây, các xã phải thuê đội ngũ thú y trên địa bàn xã thực hiện.
Đội ngũ thú y cấp xã có vai trò trong công tác phát hiện, xử lý mỗi khi trên địa bàn xã xẩy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Ảnh: Xuân Hoàng
Đội ngũ thú y cấp xã có vai trò trong công tác phát hiện, xử lý mỗi khi trên địa bàn xã xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước băn khoăn, lúng túng của các địa phương, do thiếu thú y cơ sở, ông Nguyễn Văn Lập – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng, thú y cấp xã rõ ràng có vai trò trong công tác phòng, chống dịch trên đàn vật nuôi: Theo dõi, báo dịch tại cơ sở cho chính quyền địa phương, từ đó cơ quan thú y cấp trên mới nắm được tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc kịp thời tại cơ sở. Tuy nhiên, theo quy định của Nhà nước, cấp xã không có cán bộ thú y, do đó giải pháp tối ưu trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại cơ sở, là các huyện, thị xã, thành phố phải chỉ đạo chính quyền cấp xã rà soát đội ngũ chuyên trách cấp xã để giao kiêm nhiệm chức năng theo dõi lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

Hàng năm Sở Nông nghiệp  và PTNT theo dõi  hoạt động của đội ngũ cán bộ kiêm phụ trách chăn nuôi, thú y cấp xã, nếu không đáp ứng được chuyên môn thì Sở sẽ tổ chức tập huấn chuyên môn để họ nắm bắt và theo dõi được sát sao hơn. Đối với công tác phòng, chống dịch đột xuất, hoặc tiêm phòng vắc xin theo kế hoạch hàng năm, các địa phương phải có trách nhiệm thuê, hoặc hợp đồng với đội ngũ những người có chuyên môn về thú y trên địa bàn xã để thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…