Thiếu đạo lý, vắng tình người

(Baonghean) - Sao dạo này lắm anh “cầm triện” hành xử hồ đồ vậy nhỉ? Cả nhóm chúng tôi lặng người đi trước câu hỏi đó của anh bạn đồng nghiệp ở một tờ báo ngành nội chính.
 
Lặng người đi vì anh nói đúng quá. Và lặng người đi cũng là vì kiểu hành xử “hồ đồ” đó thuần là chuyện của “người quê ta, đất quê ta”. Thoạt đầu là chuyện ăn chặn, ăn bớt tiền chính sách của một số quan chức hàng xã. Tiếp đến là mấy cán bộ cấp cơ sở dùng bằng giả để kiếm cơm. Và mới đây nhất là mấy ông “cầm triện” tiếp tay bằng dấu đỏ giúp con cái khai tử cha mẹ đang sống để lấy tiền tuất. Thật không từ chuyện gì là không làm. Thậm chí đến cả chuyện hương hỏa, mồ mả cha ông người ta họ cũng ra tay can thiệp một cách vô lối. Đó là chuyện xảy ra ở Hưng Xá (Hưng Nguyên).
 
Vì có sự không thống nhất trong việc quy tập mộ trong một dòng họ nên xảy ra khiếu kiện. Để tìm được tiếng nói chung trong dòng tộc, ông Phó Chủ tịch xã đã ra thông báo “về việc tạm đình chỉ xây dựng lăng mộ tại nghĩa trang” chờ có hướng giải quyết phù hợp. Nhưng chỉ bốn ngày sau khi có thông báo trên, cũng chính “ông phó” lại dùng một mảnh giấy viết tay có chữ ký của mình và đóng “triện đỏ” của UBND xã vào đó cho phép một gia đình được xây cất mồ mả vào đúng chỗ đó mà không hề hỏi ý kiến “chính chủ” khu nghĩa trang dòng họ. Và chỉ đến khi ra thăm mộ, “khổ chủ” mới biết được có chuyện trắng trợn xúc phạm tâm linh như vậy. 
 
 
Với cách hành xử theo kiểu “tiền hậu bất nhất”, ông Phó Chủ tịch xã đã khiến cho đất nghĩa trang của một gia đình bị người khác lấn chiếm và xây cất mộ trái phép lên đó. Điều lạ là khi bị phóng viên vặn hỏi về cách hành xử kỳ quặc đó, “ông phó” đã nhận lỗi một cách chóng vánh và rất nhiệt tình giống như khi ông vác triện đồng của xã đóng thẳng vào tờ giấy viết tay cho phép người ta xâm hại mộ phần của người khác. Thật không thể lý giải và cắt nghĩa nổi cho những hành vi không giống ai của vị cán bộ xã này. Có vẻ như ông ta hành xử vô cùng ngẫu hứng, không tuân theo một trật tự, một quy định nào cả mà cứ thích là làm. Bất kể đúng, sai, phải, trái. 
 
Đúng là một lối làm việc tắc trách, cẩu thả thiếu tôn trọng chính quyền và coi thường dân chúng. Vừa thiếu đạo lý lại vắng tình người. Trong bộ máy công quyền thật không nên có những cách hành xử như thế.
 
Người lắm chuyện