Thiếu lao động đóng tàu thuyền

(Baonghean) - Đóng tàu thuyền là nghề khá nặng nhọc đòi hỏi tay nghề cao và tính kiên trì của người thợ, do vậy mặc dù công thợ đóng thuyền không thấp nhưng các xưởng đóng tàu vẫn khó thu hút lao động.

Công ty đóng tàu thuyền Hải Châu ngày nay được phát triển từ HTX đóng tàu Hưng Châu giai đoạn (1959 - 1992). Để có những con tàu chắc chắn, bền vững, những người thợ lành nghề miệt mài sản xuất không kể ngày đêm.

Theo ông Nguyễn Bá Minh năm nay 60 tuổi - thợ giỏi của Công ty đóng tàu Hải Châu, ngoài năng khiếu làm nghề đòi hỏi người thợ phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Một người thợ mới vào nghề cũng phải mất 2 năm đào tạo mới chắc tay nghề.

Hoàn thiện tàu công suất 800CV tại Công ty đóng tàu thuyền Hải Châu
Hoàn thiện tàu công suất 800CV tại Công ty đóng tàu thuyền Hải Châu.

Hiện nay, Công ty đóng tàu thuyền Hải Châu mỗi năm đóng mới khoảng 30 tàu cá cho khách hàng các tỉnh từ Thái Bình, Nam Định đến Kiên Giang. Song điều trăn trở nhất của ông chủ công ty này là ngày càng thiếu thợ làm nghề, lớp trẻ bây giờ không mặn mà với nghề đóng tàu thuyền, mặc dù mức thu nhập từ nghề không phải thấp, đối với thợ có tay nghề lâu năm được hưởng mức 350.000 đồng/ngày, thợ mới vào nghề cũng trên 200.000 đồng/ngày.

Hàng năm đều có 50 - 60 lao động vào công ty học nghề nhưng sau một thời gian làm thấy công việc vất vả nặng nhọc nên nghỉ dần, mỗi năm công ty chỉ tuyển chọn được 2- 3 người có chí hướng gắn bó với nghề...

Cơ sở đóng tàu thuyền Hồ Văn Ngò ở xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu hiện có trên 30 lao động đóng tàu lành nghề với hàng chục năm kinh nghiệm, trong đó có một kỹ sư vỏ tàu, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu về đóng mới và sửa chữa tàu cá của ngư dân. Cơ sở đóng tàu của ông Ngò cũng là đơn vị kế thừa của HTX thủ công nghiệp Liên Minh xưa kia. HTX thủ công nghiệp Liên Minh ra đời năm 1966 làm nhiệm vụ đóng phà, đóng thuyền vận tải phục vụ nhân dân vận chuyển hàng hóa trong chiến tranh, và thuyền đánh cá ven bờ.

Đến năm 1988 theo chủ trương xóa bỏ cơ chế bao cấp của nhà nước, đi vào hạch toán kinh doanh, HTX giải tán. Nhận thấy đặc thù của quê biển không thể thiếu được nghề đóng tàu thuyền bởi bà con quê nhà bao đời nay dựa vào biển mà sinh tồn. Ông Ngò quyết tâm rủ một số anh em thành lập tổ hợp và mua lại cưa, máy móc, nhà xưởng tiếp tục nhận đóng tàu thuyền phục vụ nhu cầu đi biển của nhân dân trong xã và các xã lân cận.

1
Cơ sở đóng tàu của ông Ngò ngày càng phát triển, đóng nhiều tàu to phục vụ nhu cầu khai thác xa bờ của ngư dân, mỗi năm đóng mới trên dưới 10 tàu cá.

Ông Hồ Văn Ngò chia sẻ: "Hàng chục năm nay dù đối mặt với những thăng trầm của lịch sử có những lúc tưởng rằng bản thân mình không thể tiếp tục duy trì được nghề truyền thống của cha ông để lại. Song vượt lên tất cả tôi một lòng gây dựng nghề và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, có năm cao điểm trong xưởng luôn có hàng chục thợ đóng tàu nhưng hiện nay nguồn nhân lực làm nghề tại xưởng đã giảm 1/2.

Nguyên nhân do người lao động không muốn làm nghề nặng nhọc này bởi suốt ngày miệt mài trong môi trường bụi bặm và ồn ào. Lớp trai trẻ trong làng học hết cấp 3 không thi đỗ đại học thì cũng kiếm việc khác để làm hoặc theo nghề đánh cá ngoài biển khơi chứ rất hiếm người chịu khó theo nghề đóng tàu thuyền. Chính vì vậy mà lao động làm nghề này ngày càng khan hiếm..."

Anh Hồ Anh Dũng - người dân xã Quỳnh Nghĩa cho biết: "Lớp trẻ như chúng tôi bây giờ rất ngại làm nghề đóng tàu thuyền bởi công việc vất vả và gò bó, môi trường làm việc ồn ào, bụi gỗ. Hơn nữa không phải ai cũng có năng khiếu làm mộc tàu thuyền, ngoài ra còn đòi hỏi tính kiên trì, nhẫn nại thì mới theo được nghề này..."

Với một tỉnh có chiều dài bờ biển 82 km, ngư dân Nghệ An có truyền thống khai thác biển lâu đời, từ xa xưa những chiếc tàu thuyền đánh cá đã trở thành phương tiện mưu sinh cho lớp lớp người dân miền biển quê nhà. Cho đến hôm nay, lĩnh vực khai thác và chế biến thủy hải sản vẫn là một thế mạnh kinh tế của tỉnh. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 60 cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu cá, và gần 4.000 tàu cá đang hoạt động khai thác trên biển...

Chính vì vậy nghề đóng tàu thuyền luôn cần được duy trì, phát triển và cũng cần có cơ chế để thu hút lao động gắn bó với nghề.

                                                                              Quỳnh Lan

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.