Thiếu 'nóc nhà', 15 kiểm lâm viên mất phụ cấp vùng biên giới đặc biệt khó khăn?

(Baonghean) - Sự việc 15 kiểm lâm viên công tác ở vùng biên giới đặc biệt khó khăn không được hưởng chế độ phụ cấp đặc biệt theo quy định của Thông tư số 09/2005/TT-BNV đã kéo dài gần 2 năm. Đây là câu chuyện không vui, khiến họ tâm tư...

Thiếu một “nóc nhà”?

Thông tin đến Báo Nghệ An qua đường dây nóng dịp cuối tháng 8/2019, một cán bộ kiểm lâm địa bàn (đề nghị giấu tên) đã phản ánh việc anh làm việc tại xã biên giới đặc biệt khó khăn, nhưng gần 2 năm qua không được hưởng chế độ phụ cấp theo Thông tư số 09/2005/TT-BNV.

Anh trao đổi: Công việc của chúng tôi ở địa bàn biên giới có vô vàn những khó khăn mà không phải ai cũng biết. Đơn cử, theo quy định trước đây, mỗi kiểm lâm viên có trách nhiệm quản lý 1.000 ha rừng. Nhưng hầu hết những cán bộ kiểm lâm địa bàn khu vực biên giới ở Nghệ An hiện được giao địa bàn quản lý trên 10.000 ha rừng. Riêng với tôi, được giao địa bàn rộng hơn 20.000 ha rừng, tức là nếu theo quy định thì đang gánh thêm việc của nhiều kiểm lâm viên khác.

Công tác tuần tra rừng là một công việc hết sức vất vả và nguy hiểm. Bởi vậy, luôn cần có sự hỗ trợ của đồng nghiệp và các lực lượng trên cùng địa bàn. Ảnh: CTV
Công tác tuần tra rừng là một công việc hết sức vất vả và nguy hiểm. Bởi vậy, luôn cần có sự hỗ trợ của đồng nghiệp và các lực lượng trên cùng địa bàn. Ảnh: C.T.V

Dẫu khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi xác định đây là nghề, là nghiệp để gắng vượt qua, cùng các lực lượng trên địa bàn hoàn thành công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Có điều các công chức, viên chức xã, giáo viên, cán bộ, chiến sỹ biên phòng... trên cùng địa bàn thì đều được hưởng chế độ phụ cấp, trong khi chúng tôi thì không có. Chúng tôi không so sánh trong công việc ai vất vả hơn ai, vì mỗi nghề có một đặc thù riêng. Nhưng đã cùng làm việc trên một địa bàn, thì nên xem xét để chúng tôi được hưởng chế độ phụ cấp?

Chúng tôi cũng đã nói ra những băn khoăn này với cấp trên trực tiếp. Sau đó được giải thích sở dĩ như vậy vì lý do trạm của chúng tôi không đóng tại địa bàn xã biên giới đặc biệt khó khăn. Và ngành đã có văn bản kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét giải quyết... Nghe cấp trên giải thích như vậy chúng tôi cũng thấy buồn. Vì sự việc này đã kéo dài gần 2 năm rồi. Hơn nữa chỉ vì thiếu trạm, thì hóa ra xem trọng cái “nóc nhà” hơn thực tế công việc và con người đang thực hiện nhiệm vụ hay sao...?

Tìm hiểu, trên địa bàn các huyện biên giới Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, có không ít những cán bộ kiểm lâm địa bàn chưa được hưởng phụ cấp vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Thậm chí ngay cả ở huyện Con Cuông cũng có trường hợp tương tự. Với huyện Quế Phong, tại xã Tri Lễ có 2 kiểm lâm Dương Thành Luân, Nguyễn Thành Công; xã Nậm Nhoóng có kiểm lâm viên Nguyễn An Giang; xã Nậm Giải có kiểm lâm viên Bùi Văn Thanh; xã Hạnh Dịch có kiểm lâm viên Nguyễn Hữu Duy.

Anh Dương Thành Luân (kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Kỳ Sơn và Cắm Muôn) hỏi chuyện già làng bản Cắm Nọc (xã Cắm Muộn) về tập tục làm hậu sự cho người già của địa phương này. Ảnh: Nhật Lân
Anh Dương Thành Luân (kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Kỳ Sơn và Cắm Muộn) hỏi chuyện già làng bản Cắm Nọc (xã Cắm Muộn) về tập tục làm hậu sự cho người già của địa phương này. Ảnh: Nhật Lân

Theo kiểm lâm địa bàn xã Tri Lễ, anh Dương Thành Luân trao đổi, dẫn đến thực trạng này là bởi đơn vị của anh không đóng tại xã Tri Lễ. Làm việc ở địa phương này, anh phải “tá túc” ở trụ sở xã, còn trạm thì đóng tại xã Châu Thôn, cách xã Tri Lễ khoảng hơn 20 km. Anh Dương Thành Luân nói: “Cá nhân tôi được giao nhiệm vụ trên địa bàn 2 xã Tri Lễ và Cắm Muộn. Địa bàn rất rộng, diện tích rừng được giao lớn, công tác khó khăn, vất vả, trong khi trách nhiệm thì cao. Ở những địa phương này, nào có ai dám chắc được tình trạng phá rừng sẽ không xảy ra. Mà mỗi lần như thế, dẫu nguyên nhân gì đi nữa thì chúng tôi cũng là người có lỗi...”.

Kiểm lâm viên Nguyễn Văn Hiếu được giao phụ trách địa bàn xã Môn Sơn (Con Cuông) năm 2019, với diện tích lên đến 38.000 ha; trong đó, có những bản dân cư nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, cách trung tâm xã đến 25 km đường rừng. Vậy nhưng anh cũng chưa được hưởng phụ cấp do trạm không đóng tại địa bàn xã Môn Sơn.

Anh Nguyễn Văn Hiếu trao đổi: “So sánh với cán bộ và chiến sỹ làm việc, đóng quân trên cùng địa bàn thì chúng tôi còn thiệt thòi lắm. Tôi mong chính sách sớm có thay đổi để được hưởng chế độ phụ cấp, qua đó thấy đảm bảo công bằng, yên tâm công tác...”.

Đợi đến bao giờ?

Chi cục Kiểm lâm Nghệ An xác nhận về thông tin nêu trên và cho biết trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 15 kiểm lâm viên chưa được hưởng chế độ phụ cấp đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 09/2005/TT-BNV. Trong đó, Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn có 2 trường hợp; Hạt Kiểm lâm Con Cuông có 2 trường hợp; Hạt Kiểm lâm Quế Phong có 5 trường hợp; Hạt Kiểm lâm Tương Dương có 6 trường hợp.

Kiểm lâm địa bàn cùng chính quyền xã Cắm Muộn (Quế Phong) bắt giữ lâm tặc. Ảnh: CTV
Lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền xã Cắm Muộn (Quế Phong) bắt giữ lâm tặc. Ảnh: C.T.V

Để giải quyết vấn đề này, từ năm 2017, Chi cục Kiểm lâm đã có văn bản kiến nghị đến Sở Nội vụ, Sở Tài chính và UBND tỉnh. Tuy nhiên, đến nay chưa được giải quyết. Cụ thể, ngày 2/11/2017, UBND tỉnh có Văn bản số 8557/UBND-KT giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Chi cục Kiểm lâm căn cứ quy định hiện hành của Nhà nước và tình hình thực tế của địa phương để tham mưu văn bản cho UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến Bộ Nội vụ.

Ngày 7/11/2017, Sở Nội vụ có Văn bản số 1902/SNV-CCVC về việc thực hiện chế độ phụ cấp theo Thông tư số 09/2005/TT-BNV gửi Bộ Nội vụ. Ngày 15/12/2017, Bộ Nội vụ có Văn bản số 6555/BNV-TL hồi đáp với nội dung: “Điểm b, Khoản 2, Mục II Thông tư số 09/2005/TT-BNV ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đã quy định “Phụ cấp đặc biệt chi trả cho những tháng thực sự công tác trên địa bàn, khi rời khỏi địa bàn từ 1 tháng trở lên hoặc đến công tác không tròn tháng thì không được hưởng”. Vì vậy, đề nghị Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An căn cứ thời gian thực tế công tác của cán bộ, công chức, viên chức làm việc có quy định mức phụ cấp đặc biệt tại phụ lục danh sách ban hành kèm Thông tư số 09/2005/TT-BNV để báo cáo UBND tỉnh Nghệ An xem xét quyết định”.

Dù vậy, tháng 2/2018, Sở Tài chính tiếp tục có Văn bản số 394/STC-HX gửi Bộ Tài chính đề nghị giải đáp vướng mắc. Sở Tài chính nêu ra 2 ví dụ: Trường hợp 1, ông X là kiểm lâm viên công tác tại trạm bảo vệ rừng đóng tại xã A. Theo phân công nhiệm vụ, ông X phụ trách địa bàn xã A, xã B, xã C, trong đó có xã C thuộc danh mục quy định của Thông tư số 09; Trường hợp 2, ông Y là kiểm lâm viên công tác tại trạm bảo vệ rừng đóng tại xã D. Theo phân công thì ông Y phụ trách địa bàn xã D, xã E, xã F, trong đó xã D thuộc danh mục quy định của Thông tư số 09.

Cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát kiểm kê cây gỗ bị chặt hạ trái phép trên địa bàn xã biên giới Môn Sơn. Ảnh: CTV
Cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát kiểm kê cây gỗ bị chặt hạ trái phép trên địa bàn xã biên giới Môn Sơn. Ảnh: C.T.V

Theo Sở Tài chính, căn cứ theo quy định của Thông tư 09 thì hiện chỉ có ông Y được hưởng phụ cấp đặc biệt, còn ông X không được hưởng. Do Bộ Nội vụ có ý kiến tại Văn bản số 6555/BNV-TL; Chi cục Kiểm lâm có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cấp kinh phí chi trả cho các đối tượng thuộc trường hợp 1. Vì vậy, đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về nội dung này.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm trao đổi: Thực tế là Chi cục cùng các sở, ngành và UBND tỉnh đã quan tâm về vấn đề này. Tuy nhiên, Bộ Tài chính chưa có hồi đáp nên Sở Tài chính chưa thể cấp kinh phí chi trả. Cũng theo vị đại diện, do tình hình đặc thù của công tác chuyên môn và thực tế địa bàn nên phải phân bổ kiểm lâm viên phù hợp, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Vì vậy, có nhiều kiểm lâm viên cùng lúc phụ trách địa bàn 2 hoặc 3 xã, trong đó có 1 xã thuộc địa bàn biên giới đặc biệt khó khăn.

Kiểm lâm địa bàn xã Tri Lễ (Quế Phong) trên được tuần rừng biên giới. Ảnh: CTV
Kiểm lâm địa bàn xã Tri Lễ (Quế Phong) trên được tuần tra rừng biên giới. Ảnh: C.T.V

Chính vì vậy dẫn đến thực trạng kiểm lâm viên thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn biên giới đặc biệt khó khăn nhưng trạm lại đóng ở khu vực không thuộc quy định của Thông tư 09, dẫn đến họ chưa được hưởng chế độ phụ cấp. “Chúng tôi biết những kiểm lâm viên công tác trên địa bàn xã biên giới đặc biệt khó khăn hết sức vất vả, và hiểu về những băn khoăn của họ. Vì vậy, đang tiếp tục kiến nghị để họ được hưởng chế độ phụ cấp...” - vị đại diện Chi cục Kiểm lâm trao đổi.

Tin mới

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.