Thiếu phụ giết chủ nợ lúc rạng sáng bị tăng án phạt tù

(Baonghean.vn) -​ Khi sang nhà bà Hương trả nợ lúc rạng sáng, Huệ bị chủ nợ tưởng là trộm nên trùm chăn đánh. Trong lúc vật lộn, Huệ đã tì tay vào mặt, cổ bà Hương cho nạn nhân tử vong.

Ngày 26/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm cấp cao đối với Hồ Thị Huệ (SN 1991), trú phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An về tội “Giết người”. Trước đó, trong phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Huệ 13 năm tù. Đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và xem xét hành vi “Cướp tài sản” đối với bị cáo Huệ.

Bị cáo Hồ Thị Huệ tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao .Ảnh: Như Bình
Bị cáo Hồ Thị Huệ tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao. Ảnh: Như Bình

Hồ sơ vụ án thể hiện Huệ có vay của bà Nguyễn Thị Hương (SN 1954, sống một mình tại phường Quỳnh Thiện) tổng số tiền 5,6 triệu đồng. Khoảng 6h ngày 5/1/2016, Huệ đi nhờ xe đến nhà bà Hương để trả trước 2 triệu đồng. Gọi nhưng không thấy ai trả lời, Huệ đi qua 4 lớp cửa, vào buồng ngủ của bà Hương.

Bà Hương tưởng là trộm nên trùm chăn lên đầu Huệ đánh. Hai bên vật lộn qua lại, Huệ ngồi đè lên người bà Hương, dùng hai tay ghì đè xuống mặt và cổ nạn nhân cho đến khi nạn nhân nằm bất động. Sáng hôm sau, người thân phát hiện bà Hương tử vong. 6 ngày sau, Hồ Thị Huệ bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Huệ thừa nhận hành vi giết người nhưng khẳng định không thực hiện hành vi cướp tài sản. Theo nữ bị cáo này, sau khi thấy bà Hương nằm bất động, do quá lo sợ nên đã dùng xà beng cạy két sắt nhằm tạo hiện trường giả để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan chức năng chứ không phải mục đích cướp tài sản của nạn nhân.

HĐXX nhận định căn cứ vào kết quả điều tra, xét hỏi, không đủ cơ sở khẳng định Hồ Thị Huệ thực hiện hành vi cướp tài sản của nạn nhân. Tuy nhiên, trong khi lượng hình cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, đầy đủ về hành vi phạm tội của bị cáo Huệ để đưa ra mức án phù hợp.

HĐXX TAND cấp cao quyết định chấp nhận một phần nội dung kháng cáo của đại diện hợp pháp người bị hại, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt Hồ Thị Huệ 15 năm tù.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.