Thiếu phụ trốn thoát trở về tố cáo kẻ buôn người

(Baonghean.vn)- Biết mình bị lừa bán, chị Hiêng chấp nhận làm vợ  người đàn ông Trung Quốc hơn mình gần 20 tuổi. Sau 9 năm làm vợ nơi xứ người, lợi dụng lúc ông chồng đi làm ăn xa, chị Hiêng dắt  hai đứa con lách rừng trốn chạy tìm đường về Việt Nam, viết đơn tố cáo kẻ buôn bán người gửi cơ quan chức năng.

 Đầu tháng 9 năm 2016, TAND tỉnh đưa bị cáo Lương Thị Xuân (SN 1961), trú tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông  ra xét xử sơ thẩm về tội mua bán người. Có mặt tại tòa với tư cách là người bị hại, chị Vi Thị Hiêng ( cùng quê với bị cáo) còn mang theo đứa con út gần 7 tuổi mang họ Khùa của người bố Trung Quốc. Do đứa nhỏ không biết tiếng mẹ đẻ, lại ốm yếu, tòa “đặc cách” cho con chị Hiêng được ngồi bên cạnh mẹ.   

Theo cáo trạng: Lương Thị Xuân, sinh ra và lớn lên ở bản Hồng Điện, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông. Năm 2001, sau khi vợ chồng bỏ nhau, Xuân giao hai người con trai cho gia đình rồi tìm đường sang Trung Quốc làm ăn.

Lương Thị Xuân

 Tại vùng ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, tuy đã tuổi tứ tuần, nhưng nhờ có chút nhan sắc, Xuân lấy được người chồng đã bỏ vợ, kinh tế tương đối khá giả. Sau 5 năm chung sống, để có tiền, Xuân trở về Việt Nam lừa các cô gái mới nói là sang Trung Quốc làm ăn nhưng thực chất là đem sang bán cho đàn ông Trung Quốc lấy về làm vợ.

Đầu tháng 8/2007, Xuân về đến Việt Nam và có mặt tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông. Để đánh lừa các cô gái mới lớn nhẹ dạ,  cả tin, trước khi về quê,  Xuân sắm đủ các loại trang sức như dây chuyền, nhẫn và lắc vàng… nhưng là vàng giả.

Thấy Xuân lúc đi chỉ hai bàn tay trắng, nay trở về vàng đeo trĩu cổ, bà con dân bản tập trung đến nhà thăm hỏi và nhã ý muốn được cho con em của mình đi cùng Xuân sang Trung Quốc làm ăn.

Biết “cá đã cắn câu”, Xuân vui vẻ nhận lời. Hai ngày sau, Xuân “tuyển” được 3 cô gái chưa chồng cùng xã, tuổi 19, 20 gồm: Vi Thị Hiêng, Bùi Thị Bảo đều trú tại bản Hồng Thắng và Vi Thị Hoa trú tại bản Hồng Điện, cùng xã Đôn Phục, huyện Con Cuông.

Cũng bằng “quái chiêu” này, Xuân lên tận xã Nga My, huyện Tương Dương  lừa tiếp được chị Kha Thị Hải (20 tuổi) chưa chồng. Xuân hẹn chị Hải ngày 5/9 có mặt tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông để đi cùng 3 cô gái là người bà con trong bản của Xuân.

Tối 5/9, để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an xã, Xuân thuê taxi chở 4 cô gái nói trên ra thị trấn Con Cuông đón xe khách về TP Vinh để đi tiếp ra Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 7/9, khi Xuân đang đưa 4 cô gái trên đến thuê phòng trọ nghỉ để sáng mai đưa sang Trung Quốc thì nhận được điện thoại của người nhà Vi Thị Hoa nói không cho chị Hoa đi nữa. Xuân đồng ý ra đón xe khách để Hoa trở về quê. Sáng hôm sau, Xuân đưa các chị Hiêng, Bảo và Hải sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, sau đó đưa về nhà vợ chồng Xuân tại vùng ngoại ô thủ đô Bắc Kinh.

Về đến nhà, Xuân giới thiệu với các cô gái đây là nhà của chồng Xuân là người Trung Quốc. Xuân nói với các cô gái: “Anh ấy hết mực yêu thương, chiều vợ, miễn là mình sống bên cạnh cũng phải biết chiều chồng. Kinh tế do chồng làm ra, mình chỉ lo công việc nội trợ và sống chung thủy, biết quan tâm đến chồng. Giờ sang đến đây rồi, muốn sung sướng như chị và có nhiều tiền gửi về cho bố mẹ chỉ có một con đường duy nhất là lấy chồng Trung Quốc và ở luôn bên này”.

 Biết mình bị Lương Thị Xuân lừa, cả 3 cô gái lo sợ, xin Xuân được trở về quê làm nương, phát rẫy rồi lấy chồng, dẫu có đói ăn, thiếu mặc nhưng còn có quê hương, bố mẹ, người thân bên cạnh nhưng Xuân không đồng ý.

Đường về xã Đôn Phục ( Con Cuông). Ảnh tư liệu

 Sau 2 ngày vừa hăm dọa, vừa thuyết phục, Xuân đã bán Bùi Thị Bảo và Kha Thị Hải cho 2 người đàn ông Trung Quốc giá 1 vạn nhân dân tệ/người.

 Riêng chị Hiêng nhất quyết không chịu lấy chồng Trung Quốc, van xin Xuân được trở về quê. Tuy nhiên, sau khi bán chị Bảo và chị Hải, 3 ngày sau, Xuân phỉnh chị Hiêng sang nhà bạn trai của chồng Xuân chơi cho biết nhà, ưng thì lấy, không thì thôi.

Tuy nhiên trước đó, Xuân đã bán chị Hiêng cho người đàn ông này lấy 1 vạn nhân dân tệ. Xuân bỏ chị Hiêng tại nhà bạn chồng rồi gọi xe taxi về nhà. Phát hiện mình bị bán, chị Hiêng chạy theo ra xe nhưng bị thị Xuân đóng cửa không cho lên và bỏ về.

9 năm chấp nhận làm vợ nơi xứ người, không người thân, ngôn ngữ bất đồng, chị Hiêng sống như người đi ở không lương và không có tin tức gì của người thân ở quê.

Đau lòng nhất là chị sinh cho chồng 2 người con nhưng không được quyền làm mẹ bởi sự độc đoán của gia đình chồng. Không thể chịu nổi, chị Hiêng tìm cách trốn khỏi gia đình này, tìm đường trở về Việt Nam.

Vào một ngày trung tuần tháng 1/2016, lợi dụng chồng đi làm ăn ở một tỉnh xa, chị Hiêng gọi taxi, mang theo 2 đứa con trốn khỏi nhà chồng. Sau gần 1 tuần trốn chạy, vừa đói ăn, vừa rét, lại lo bị phía nhà chồng truy tìm, bắt quay trở lại và đánh đập, 3 mẹ con chị Hiêng cũng đã tìm đến được cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

 Tại đây, nhờ lực lượng Biên phòng Việt Nam can thiệp, giúp đỡ, chị Hiêng cùng 2 con được phép qua cửa khẩu quốc tế và trở về quê an toàn.

Biết chị Hiêng đã đưa 2 người con trốn về Việt Nam, chồng Hiêng tìm đến gặp vợ chồng Lương Thị Xuân nhờ Xuân về Việt Nam đưa con trở lại Trung Quốc và hứa sẽ trả tiền công hậu hĩnh. Xuân đồng ý quay trở về Việt Nam hy vọng động viên chị Hiêng đưa các con trở lại Trung Quốc.

 Ngày 4/4/2016, phát hiện Xuân có mặt tại xã Đôn Phục, chị Vi Thị Hiêng viết đơn tố cáo Xuân về hành vi mua bán người gửi lực lượng chức năng. Ngày 12/4/2016, cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã bắt khẩn cấp đối với Lương Thị Xuân về tội danh trên.

 Có mặt tại phiên tòa xét xử  Lương Thị Xuân diễn ra đầu tháng 9 năm 2016, chị Hiêng đề nghị HĐXX  giảm hình phạt tù cho Xuân nhưng về dân sự, chị đề nghị bị cáo buồi thường  số tiền trên 100.000.000 đồng. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lương Thị Xuân  6 năm tù về tội buôn bán người.

Về trách nhiệm dân sự, tòa cũng buộc bị cáo Lương Thị Xuân phải bồi thường cho chị Vi Thi Hiêng tổng số tiền 68 triệu đồng.

                                                             Trung Đức