Thiếu tiền trả nợ, người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng

Hồ Hưng – Trọng Tuấn 29/11/2022 09:10

(Baonghean.vn) - Lừa đảo bằng hình thức chạy xin việc làm và nhận mua ô tô giá rẻ để lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng, một đối tượng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đấu tranh, bắt giữ.

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ đối tượng Cao Thị Thu Hà (SN 1990), trú tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát hiện trên địa bàn huyện Diễn Châu nổi lên đối tượng Cao Thị Thu Hà (SN 1990), trú tại xóm Phượng Lịch 1, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Nghi vấn Cao Thị Thu Hà hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn tinh vi, chuyên án được thành lập để đấu tranh.

Quá trình điều tra, việc đi sâu để thu thập tài liệu của cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù đã xác định được các nạn nhân, nhưng nhiều bị hại có tâm lý e ngại, xấu hổ đã không làm đơn tố cáo, không hợp tác với cơ quan công an. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, làm rõ. Sau một thời gian thu thập tài liệu, Ban chuyên án đã quyết định phá án, tạm giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Cao Thị Thu Hà.

Đối tượng Cao Thị Thu Hà tại Cơ quan Công an. Ảnh: Hồ Hưng

Tại cơ quan công an, sau khi đấu tranh, đối tượng Cao Thị Thu Hà đã khai nhận thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa xin việc. Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, đối tượng Hà đã tự xưng mình quen biết lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội Nghệ An có thể xin cho người thân vào làm việc. Với vỏ bọc trên, Cao Thị Thu Hà đã lừa và chiếm đoạt 850 triệu đồng của một nạn nhân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn.

Đấu tranh mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh còn làm rõ, Cao Thị Thu Hà đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Thủ đoạn của Hà là tự xưng mình đang làm việc tại Quân khu 4 và có nhiều mối quan hệ có thể mua được xe ô tô giá rẻ hơn thị trường bán ra từ 100 đến 200 triệu đồng một xe. Do tin tưởng Hà, nên 3 bị hại trên địa bàn huyện Diễn Châu, Nghĩa Đàn đã chuyển 3 tỷ 470 triệu đồng để mua ô tô với giá rẻ hơn thị trường. Tất cả số tiền chiếm đoạt của các bị hại, Hà dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thông báo, ai là bị hại của Cao Thị Thu Hà hãy liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, địa chỉ xóm 13A, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, để trình báo.

Thiếu tiền trả nợ, người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO