Thịt lợn từ trang trại vào siêu thị - những lo ngại

(Baonghean.vn) - Chăn nuôi gia súc, gia cầm mang hình thức trang trại, gia trại áp dụng công nghệ an toàn sinh học theo quy trình VietGAP là địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên đến tay người tiêu dùng thịt còn sạch hay không vẫn là dấu hỏi.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học của ông ....Tuấn, xóm ..... xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương.
Trang trại lợn của gia đình ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7, xã Đặng Sơn (Đô Lương) có quy mô 2.000 con lợn thịt/lứa và 150 con lợn mạ. Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đàn lợn nhanh lớn, hạn chế dịch bệnh, mỗi năm  trang trại cung cấp cho thị trường khoảng 300 tấn lợn thịt an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến thịt lợn.
Chăn nuôi lợn bằng công nghệ đệm lót sinh học ngoài đảm bảo vệ sinh môi trường, còn tạo cho đàn lợn vận động thường xuyên, hạn chế dịch bệnh.
Chăn nuôi lợn bằng công nghệ đệm lót sinh học ngoài đảm bảo vệ sinh môi trường, còn tạo cho đàn lợn vận động thường xuyên, thịt săn và  hạn chế dịch bệnh ở gia đình anh Năng Minh ( Quỳnh Bảng,Quỳnh Lưu). Từ việc con giống đến chăm sóc đàn đều được kiểm soát kỹ lưỡng.
Anh Trần Võ Ba - Trạm phó Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu (bên phải) hướng dẫn anh Năng cách sử dụng các loại thuốc phòng bệnh cho đàn lợn.
Anh Trần Võ Ba - Trạm phó Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu (bên phải) hướng dẫn anh Năng cách sử dụng các loại thuốc phòng bệnh cho đàn lợn.
Ngoài xử lý chất thải của lợn bằng hầm Bioga, trang trại lợn của anh Năng Minh còn xử lý chất thải bằng lắng lọc qua nhiều ngăn, phủ kín bạt.
Ngoài xử lý chất thải của lợn bằng hầm Bioga, trang trại lợn của anh Năng Minh còn xử lý chất thải bằng lắng lọc qua nhiều ngăn, phủ kín bạt.
Xử lý nước thải ở khu chăn nuôi Đại Thành Lộc (Nam Đàn). Ảnh Châu Lan
Xử lý nước thải ở khu chăn nuôi Đại Thành Lộc (Nam Đàn).
Tại chợ ATTP Thị trấn huyện Yên Thành này hàng ngày cán bộ thú y xã kiểm tra bằng cảm quan, sau đó phát phiếu kiểm dịch cho chủ quán kinh doanh. Bằng cách làm này người tiêu dùng dễ bị mua phải thịt không an toàn thực phẩm.

Mục tiêu của trang trại là chăn nuôi, sản xuất hàng hóa quy mô lớn theo chuỗi liên kết gắn với xử lý chất thải bằng phương pháp sinh học, cung cấp cho thị trường thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, trên toàn tỉnh số trang trại theo  hình thức VietGAHP chưa nhiều, vì vậy  không thể đủ cung cấp lượng thực phẩm tiêu thụ hàng ngày trên thị trường. Tại chợ ATTP Thị trấn huyện Yên Thành này hàng ngày cán bộ thú y xã kiểm tra bằng cảm quan, sau đó phát phiếu kiểm dịch cho chủ quán kinh doanh. Bằng cách làm này người tiêu dùng dễ bị mua phải thịt không an toàn thực phẩm. Việc kiểm dịch thực phẩm vẫn còn nhiều vấn đề.

Thịt lợn ở siêu thị thường đem lại cảm giác an tâm cho người tiêu dùng, tuy nhiên thịt đã qua chế biến để sát với thịt chế biến
Từ trang trại, thịt lợn đã nằm trong chuỗi sản phẩm đến với siêu thị. Hệ thống các quầy hàng thịt lợn trong siêu thị thường đem lại cảm giác an tâm cho người tiêu dùng. Vấn đề là các siêu thị cần công khai nguồn gốc thịt, đảm bảo chất lượng và có cơ chế giám sát để các loại thịt này thực sự tươi, sạch, ngon...Trong ảnh: Quầy hàng thịt lợn tại siêu thị Big C.
Người tiêu dùng nên cẩn thận với các sản phẩm thịt tươi sống khuyến mãi
Thực tế, tại các siêu thị vẫn có những sản phẩm thịt khuyến mãi. Nhiều người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng khi dùng thịt tươi sống được khuyến mãi trong siêu thị có thực sự an toàn?.

Xuân Hoàng - Trân Châu

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.