Thịt quay Giao Hiền hứng bão dư luận

(Baonghean.vn) – 2 ngày sau khi Báo Nghệ An thông tin về lò thịt quay Giao Hiền ở TP. Vinh, hàng ngàn chia sẻ, bình luận thể hiện sự phẫn nộ đã gây ‘bão’ trên cộng đồng mạng.

Thịt quay Giao Hiền là thực phẩm "ăn ngay" quen thuộc của nhiều người dân thành phố Vinh lâu nay. Vì vậy, khi có thông tin về việc đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh ‘tuýt còi’ cơ sở này vì có những vi phạm VSATTP được Báo Nghệ An đăng tải, "làn sóng" phản ứng về cung cách làm ăn của lò thịt quay Giao Hiền đã lập tức làm "nóng" các diễn đàn.

Thịt quay chín treo ngay chuồng lợn hôi thối (Ảnh chụp ngày 22/4 tại cơ sở Giao Hiền).

Facebook Trần Thị Thùy Dương, Nguyễn Hoàng Mai và nhiều facebook bày tỏ: “Hoan hô đoàn kiểm tra đã tìm ra sự thật. Sau vụ này nhiều ‘mẹ’ sáng mắt!”; “Cơ sở nổi tiếng nhất Vinh mà còn làm ăn ri thì các cơ sở khác khả năng còn tồi tàn hơn”; “Cơ sở lớn mà không chịu đầu tư về an toàn thì cơ sở nhỏ ai dám đầu tư, rồi còn giò chả, vịt quay nữa, tranh thủ tháng an toàn thực phẩm kiểm tra nốt đi các bác ơi”…

Không chỉ người dân Nghệ An mà người Nghệ xa quê, người dân ở các tỉnh, thành khác cũng rất quan tâm đến thông tin này. Anh Nguyễn Hữu Dũng, hiện công tác tại Hà Nội sau khi đọc thông tin trên Báo Nghệ An đã lập tức chia sẻ ngay trên facebook cá nhân: “Có phải thịt quay ông Giao nổi tiếng chỗ Quang Trung không? Lần mô về quê cũng đi mua bánh mì thịt quay ông Giao ăn, giờ thì nhịn rồi!”

Nhiều comment trên mạng xã hội facebook bày tỏ sự phẫn nộ trước thông tin thịt quay Giao Hiền vi phạm VSATTP.

Mặt khác, hàng trăm comment trên các diễn đàn cũng nêu ý kiến thắc mắc, bình bàn về hoạt động thanh kiểm tra và mức xử phạt. Facebook Phan Thu Huyền đặt câu hỏi: “Tồn tại bao nhiêu năm giữa thành phố rồi giờ các nhà chức trách mới phát hiện ra, vậy trách nhiệm ở đâu?” “ Nếu không có chiến dịch thì thử hỏi cơ sở này đầu độc dân đến bao giờ”… Chủ tài khoản facebook Biển Xanh, Hua Hoa Mai tự lý giải: “Bảo sao người Việt ngày càng ung thư nhiều!”

Bên cạnh đó, mức phạt 4 triệu đồng do Trạm Thú y TP.Vinh đưa ra không nhận được đồng tình của nhiều người dân. Mọi người đều cho rằng với vi phạm này, phát như vậy là quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chủ tài khoản facebook Ben Ro đề nghị xử lý nghiêm: “Ngày xưa cứ muốn ăn thịt quay cứ tìm đến quán ông Giao Hiền, giờ thì mới biết đã nạp hóa chất vào người rồi. Phạt có mấy triệu thì ăn thua chi, mấy bác cứ đình chỉ cho chắc!”.

Nhiều cư dân mạng bức xúc yêu cầu cơ quan chức năng phải mạnh tay hơn trong xử phạt!

Còn chủ tài khoản Lanh Lung, yêu cầu “dẹp” cơ sở này “ngay và luôn”. Facebook Minh Phuong Ngo truy vấn: “Đoàn có kiểm tra, kiểm dịch heo không? Và kiểm định chất tẩm ướp là chất gì không? Môi trường nơi giết mổ và quay là không thể chấp nhận được, phải xử lý mạnh tay!” …

Một số ý kiến khác cũng đặt ra câu hỏi: Tại sao đoàn liên ngành không thực hiện tịch thu, tiêu hủy ngay thịt quay ở lò? Để đến khi sau kiểm tra vẫn thấy cơ sở thịt quay Giao Hiền vẫn bày bán số thực phẩm này?...

Trao đổi về vấn đề xử lý vi phạm VSATTP đối với cơ sở thịt quay Giao Hiền, luật sư Nguyễn Trọng Hải, (Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự) nêu ý kiến:

Trong trường hợp này, khi kiểm tra và phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, theo quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì một trong các hình thức xử lý thực phẩm không bảm đảm an toàn bao gồm là tiêu hủy (Khoản 3, Điều 55, Luật An toàn thực phẩm). Trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính phải kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, để đảm bảo việc xử lý có hiệu quả, có tính răn đe, phòng ngừa thì biện pháp phạt tiền đối với cơ sở chế biến là cần thiết.

Tuy nhiên, với mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở, cần áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn (Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Nghị định 178).

Thành Chung